Các ngân hàng vùng Vịnh hưởng lợi gì từ giá dầu cao hơn?
Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global (Mỹ) ngày 12/1 đánh giá các ngân hàng trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế khu vực năm nay trong bối cảnh giá dầu cao hơn, hiệu ứng từ các khoản chi hỗ trợ của chính phủ và bình thường hóa hoạt động phi dầu mỏ.
Theo báo cáo của S&P Global, các chỉ số chất lượng tài sản của các ngân hàng khu vực chỉ sụt giảm nhẹ nhờ hiệu quả từ các biện pháp quản lý giúp khu vực doanh nghiệp đối phó với những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.Trên bình diện chung, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là hai nền thành viên GCC dự báo sẽ có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa vào cuối năm nay thấp hơn một chút so với năm 2019, do đóng góp của lĩnh vực bất động sản đối với nền kinh tế bị thu hẹp.
Tuy nhiên, tăng trưởng cho vay tại UAE có thể sẽ phục hồi khi niềm tin kinh tế được cải thiện.
S&P Global dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 65 USD/thùng trong năm nay, trong khi tỷ lệ nợ xấu trong vòng 12-24 tháng tới sẽ không tăng vượt ngưỡng 5%.Báo cáo của S&P Global nhận định các ngân hàng GCC sẽ hưởng lợi từ chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) năm 2022, khi đồng nội tệ của các nền kinh tế khu vực neo tỷ giá theo đồng USD.
Tuy nhiên, nguồn tài trợ bên ngoài có thể trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn, đồng thời các chỉ số chất lượng tài sản có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp lãi suất tăng nhanh hơn dự kiến.Trong số các nền kinh tế GCC, Qatar sẽ dễ bị tổn thương hơn do có các khoản nợ nước ngoài lớn và vẫn đang mở rộng. Tuy nhiên, về cơ bản, nguồn vốn hóa mạnh mẽ và sự hỗ trợ của chính phủ sẽ tiếp tục củng cố vị thế tín dụng của các ngân hàng trong khu vực.
GCC gồm 6 thành viên Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và UAE./. >>>IMF: Khu vực phi dầu mỏ sẽ dẫn đầu đà phục hồi kinh tế Saudi ArabiaTin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nắm giữ ngoại tệ tăng, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ ước đạt lợi nhuận 28 tỷ USD
09:38' - 12/01/2022
Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) ước đạt lợi nhuận 26 tỷ CHF (28 tỷ USD) năm 2021 nhờ việc nắm giữ ngoại tệ ngày càng tăng của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự báo Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn trong năm 2022
12:12' - 11/01/2022
Một số ngân hàng lớn nhất của Phố Wall dự báo Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ có bốn đợt tăng lãi suất trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số
09:25'
Nhật Bản sẽ ban hành các quy định cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số, áp dụng phụ phí cho những người vi phạm dựa trên số tiền kiếm được từ giao dịch bất hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
BlackRock đạt kỷ lục 13.460 tỷ USD tài sản
08:06'
BlackRock ghi nhận 205 tỷ USD dòng vốn ròng mới, được thúc đẩy bởi nhu cầu kỷ lục đối với các quỹ ETF iShares cùng đà tăng trưởng ổn định ở mảng đầu tư tư nhân và quản lý tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ cho vay nhà ở xã hội vượt 19.500 tỷ đồng, lãi suất giảm còn 5,4%/năm
14:52' - 14/10/2025
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết tổng dư nợ cho vay chương trình nhà ở xã hội tính đến nay đã đạt hơn 19.526 tỷ đồng với 50.328 khách hàng có dư nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vàng miếng bước vào “cuộc chơi” mới
07:42' - 10/10/2025
Nghị định 232/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, chấm dứt hơn một thập kỷ Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở cửa cho doanh nghiệp và ngân hàng tham gia thị trường minh bạch, cạnh tranh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin gia tăng vai trò của một loại "vàng kỹ thuật số"
07:23' - 10/10/2025
Ngay cả những người đầu cơ vàng truyền thống cũng đang chú ý đến vai trò ngày càng tăng của bitcoin như một loại "vàng kỹ thuật số".