IMF: Khu vực phi dầu mỏ sẽ dẫn đầu đà phục hồi kinh tế Saudi Arabia

08:44' - 16/07/2021
BNEWS Nền kinh tế Saudi Arabia đang phục hồi tốt sau đại dịch COVID-19 và khu vực phi dầu mỏ của quốc gia vùng Vịnh này sẽ dẫn đầu đà phục hồi với mức tăng 4,3% trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá nền kinh tế Saudi Arabia đang phục hồi tốt sau đại dịch COVID-19 và khu vực phi dầu mỏ của quốc gia vùng Vịnh này sẽ dẫn đầu đà phục hồi với mức tăng 4,3% trong năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi dẫn số liệu của IMF, cho biết đóng góp của lĩnh vực dầu mỏ trong GDP thực tế của Saudi Arabia dự kiến có thể giảm 0,4% năm 2021, do Riyadh tuân thủ đầy đủ hạn ngạch sản lượng trong thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu liên minh (OPEC+).

Mặc dù vậy, IMF dự báo kinh tế Saudi Arabia sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm nay nhờ động lực từ khu vực phi dầu mỏ.

Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã bị ảnh hưởng nặng nề khi giá “vàng đen” tụt dốc mạnh hồi năm ngoái do dịch COVID-19 tác động tới nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, IMF cho rằng các khoản đầu tư của Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) có thể giúp bù đắp những rào cản tài khóa đối với nhịp độ tăng trưởng.

Các khoản đầu tư của PIF chính là một phần trọng tâm chương trình phát triển kinh tế quốc gia trong chiến lược “Tầm nhìn 2030”, nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào nguồn dầu mỏ.

Bên cạnh đó, Ban điều hành IMF kêu gọi Saudi Arabia cần giám sát các rủi ro tài khóa và phát triển một khuôn khổ quản lý tài sản chặt chẽ trong bối cảnh PIF và các Đối tác công tư (PPP) có vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế.

IMF nhất trí rằng, với cơ cấu kinh tế hiện tại, việc neo tỷ giá hối đoái đồng riyal của Saudi Arabia với đồng USD sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, Saudi Arabia cần xem xét lại tỷ giá trong trung hạn nhằm đảm bảo phù hợp với các kế hoạch đa dạng hóa kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục