Các nghị sĩ châu Âu ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba
Trong buổi thảo luận đầu tiên tại Nghị viện châu Âu (EP) về Thỏa thuận đối thoại chính trị giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba vào ngày 11/4, các thành viên EP đã bày tỏ sự ủng hộ đối với văn bản này.
Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn các nguồn tin của báo chí Cuba cho biết nữ nghị sĩ châu Âu Elena Valenciano thông báo không có nhóm chính trị nào trong EP phản đối văn bản này.
Bà Valenciano, người trình bày thỏa thuận này trước EP, yêu cầu các thành viên “không sử dụng những thước đo riêng biệt trong đánh giá về Cuba và vấn đề nhân quyền”.
Bà nói thêm rằng “trong bối cảnh chính trị hiện tại của Mỹ, EU cần hỗ trợ xu hướng mở cửa trong các mối quan hệ quốc tế của Cuba”.
Trước đó, giữa tháng 12 năm ngoái, EU và Cuba đã ký kết thỏa thuận song phương đầu tiên về đối thoại chính trị và hợp tác, và qua đó kliên minh 28 nước này từ bỏ “lập trường chung” áp dụng từ năm 1996 với La Habana trong đó áp đặt quan hệ đơn phương và hạn chế với “hòn đảo tự do”.
Thỏa thuận đã được Hội đồng châu Âu ủng hộ và đã được nhiều quốc gia thành viên EU phê chuẩn. Dự kiến, thỏa thuận sẽ được bỏ phiếu thông qua trong phiên toàn thể EP vào tháng 7 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thăm dò dầu mỏ
10:32' - 10/04/2017
Cuba bắt đầu thực hiện chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài vào thăm dò dầu mỏ ngoài khơi và vùng nước sâu trên lãnh hải của nước này thuộc vịnh Mexico.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp du lịch tàu biển Mỹ khai trương hoạt động mới tại Cuba
17:11' - 07/04/2017
Đầu tháng này, tàu biển du lịch 5 sao Azamara Quest của hãng Royal Caribbean Cruise Line đã cập cảng La Habana. Đây là chuyến đi đầu tiên của một tàu thuộc hãng lữ hành nổi tiếng này tới Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép công ty nghe nhìn hoạt động tại Cuba
13:46' - 04/04/2017
Văn phòng Quản lý tài sản ngoài nước thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã cấp phép cho công ty sản xuất nghe nhìn của nước này mang tên Cuba International Network (CIN) được hoạt động tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba - Quốc gia có mức sử dụng mạng xã hội tăng mạnh nhất thế giới
06:17' - 04/04/2017
Bất chấp những khó khăn do lệnh cấm vận kinh tế - thương mại từ Mỹ, tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội tại Cuba vẫn tăng tới 368% trong năm 2016 so với năm trước đó
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.