Các nghị sĩ châu Âu ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba

08:49' - 12/04/2017
BNEWS Các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) bày tỏ sự ủng hộ đối với văn bản trên được coi là thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa EU và Cuba.

Trong buổi thảo luận đầu tiên tại Nghị viện châu Âu (EP) về Thỏa thuận đối thoại chính trị giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba vào ngày 11/4, các thành viên EP đã bày tỏ sự ủng hộ đối với văn bản này.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn các nguồn tin của báo chí Cuba cho biết nữ nghị sĩ châu Âu Elena Valenciano thông báo không có nhóm chính trị nào trong EP phản đối văn bản này.

Bà Valenciano, người trình bày thỏa thuận này trước EP, yêu cầu các thành viên “không sử dụng những thước đo riêng biệt trong đánh giá về Cuba và vấn đề nhân quyền”.

Bà nói thêm rằng “trong bối cảnh chính trị hiện tại của Mỹ, EU cần hỗ trợ xu hướng mở cửa trong các mối quan hệ quốc tế của Cuba”.

Trước đó, giữa tháng 12 năm ngoái, EU và Cuba đã ký kết thỏa thuận song phương đầu tiên về đối thoại chính trị và hợp tác, và qua đó kliên minh 28 nước này từ bỏ “lập trường chung” áp dụng từ năm 1996 với La Habana trong đó áp đặt quan hệ đơn phương và hạn chế với “hòn đảo tự do”.

Thỏa thuận đã được Hội đồng châu Âu ủng hộ và đã được nhiều quốc gia thành viên EU phê chuẩn. Dự kiến, thỏa thuận sẽ được bỏ phiếu thông qua trong phiên toàn thể EP vào tháng 7 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục