Các nhà đầu tư Australia đối mặt với mức giảm cổ tức nhiều nhất thế giới

12:32' - 27/04/2020
BNEWS Các nhà đầu tư Australia đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm cổ tức nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, số liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường JPMorgan công bố ngày 27/4, cho thấy 27 công ty lớn của Australia trên sàn chứng khoán đã chính thức công bố sẽ cắt giảm, hoặc hoãn trả cổ tức tạm thời sau khi có các kết quả đánh giá tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh, và vị thế vốn, dòng tiền của công ty.
Cụ thể, cổ tức tính cho các cổ phiếu S&P/ASX200 của Australia dự báo giảm tới 19,4%, nhiều hơn ngưỡng điều chỉnh trung bình 7,6% của hầu hết các thị trường lớn trên thế giới. Trong đó, chủ yếu là cổ tức từ các ngân hàng và công ty khai khoáng, những doanh nghiệp nắm vị trí chủ lực và chi phối trên sàn chứng khoán.
Báo cáo của JPMorgan nêu rõ với tỷ lệ trả cổ tức được duy trì cao nhất thế giới trong suốt nhiều năm qua, Australia đang chứng kiến một sự điều chỉnh tiêu cực từ các công ty niêm yết.
Cùng ngày, Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), một trong bốn ngân hàng lớn nhất tại “xứ Chuột túi”, đã công bố giảm mức chi trả cổ tức tạm thời xuống còn 30 xu/cổ phiếu, thấp hơn 53 xu so với cùng thời điểm vào năm ngoái.
Động thái này xuất hiện sau khi NAB công bố báo cáo phát hành sớm về kết quả lợi nhuận tạm tính của người cho vay, với doanh thu tiền mặt nửa đầu năm tài chính (kết thúc vào ngày 31/3) giảm 51,4%, xuống còn 1,46 tỷ AUD (tương đương 876 triệu USD).
Thời hạn cuối cùng để ba ngân hàng lớn khác, bao gồm Common Wealth Bank, ANZ và Wespact, công bố kết quả lợi nhuận nửa đầu năm tài chính là trước ngày 7/5. Một số chuyên gia kinh tế nhận định ngành ngân hàng của Australia đang trải qua một đợt cắt giảm cổ tức lớn nhất từ trước đến nay, thậm chí sâu hơn cả trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục