Australia tận dụng giá dầu rẻ để phát triển kho dự trữ chiến lược

16:11' - 22/04/2020
BNEWS Chính phủ Australia ngày 22/4 cho biết, nước này sẽ tận dụng giá dầu thấp kỷ lục để phát triển kho dự trữ dầu chiến lược, vốn được xem là vấn đề cần thiết từ lâu, dự kiến sẽ được đặt tại Mỹ.
Giữa bối cảnh nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu đang suy giảm do các lệnh phong tỏa tại nhiều nước trên thế giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giá dầu thô đã lao dốc, thâm chí có lúc rơi xuống mức âm và các cơ sở lưu trữ luôn trong tình trạng quá tải.
Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor cho biết, đã đến lúc nước này phải hành động. Australia từ lâu đã có một trong những kho dự trữ xăng dầu khẩn cấp “nghèo nàn” nhất trong số các quốc gia phát triển, khiến nước này dễ bị tổn thương khi tình hình căng thẳng diễn ra ở các điểm nóng như Eo biển Hormuz.
Ông Taylor cho biết, Australia sẽ chi 94 triệu AUD (59 triệu USD) để bắt đầu phát triển một kho dự trữ dầu chiến lược, dự kiến được thiết lập tại Mỹ. Ông cho rằng, đây là “cơ hội duy nhất” để bắt đầu dự trữ nhiên liệu, khi giá dầu liên tiếp chạm các mức thấp nhất trong lịch sử.
Hai quốc gia đồng minh này đã ký một thỏa thuận vào đầu tháng 3/2020, cho phép Australia thuê mặt bằng trong Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ, có nghĩa là Canberra có thể được tiếp cận nguồn nhiên liệu này trong trường hợp khẩn cấp.
Ông Taylor cho biết, các kho chứa dầu của Australia đã đầy, nhưng chính phủ đã bắt đầu thảo luận với các công ty năng lượng trong nước để đẩy mạnh công suất và chuyển lượng dầu dự trữ chiến lược ra nước ngoài.
Thỏa thuận với Mỹ cũng sẽ cho phép Australia bắt đầu tuân thủ các nghĩa vụ của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về việc giữ 90 ngày nhập khẩu ròng dầu thô của năm trước trong kho dự trữ.
Bộ trưởng Taylor cho biết, Australia hiện có nguồn cung dầu đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong 20- 30 ngày, nhưng nước này sẽ phải dự trữ ở mức tương đương khoảng 50-80 ngày theo yêu cầu của IEA./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục