Các nhà điều hành kinh tế trong chính phủ của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Trong thông báo trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống đắc cử Trump đánh giá ông Bessent là một trong những nhà đầu tư hàng đầu thế giới, cũng là nhà hoạch định chiến lược địa chính trị và kinh tế được mọi người tôn trọng.
Ông Trump bày tỏ tin tưởng ông Bessent sẽ giúp mở ra kỷ nguyên hoàng kim mới cho nước Mỹ trong nỗ lực củng cố vị thế là nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ông Bessent cũng được kỳ vọng sẽ giúp triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực tư nhân, đồng thời kiềm chế nợ công gia tăng.
Ông Bessent, sinh năm 1962 tại Conway, bang South Carolina, là người có ít sự hiện diện trong chính quyền đầu tiên của ông Trump cũng như ít kinh nghiệm trong chính phủ. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ lâu năm này đã nổi lên trong năm qua như một cố vấn đáng tin cậy có thể diễn giải các chính sách thương mại dân túy của ông Trump theo cách dễ chấp nhận đối với Phố Wall và thị trường tài chính.
Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Bessent sẽ là quan chức phụ trách kinh tế quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ thứ 47, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giám sát danh mục rộng lớn, bao gồm thương mại quốc tế, thuế, quy định tài chính và các lệnh trừng phạt của Mỹ. Thị trường chứng khoán Phố Wall đã theo dõi sát sao ứng viên đề cử của ông Trump, đặc biệt khi ông có ý định tái thiết thương mại toàn cầu thông qua thuế quan. Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Trump cũng chọn ông Russ Vought làm lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), cơ quan lớn nhất trong Văn phòng Điều hành Tổng thống (EOP). Ông Trump đánh giá ông Vought có nhiều năm kinh nghiệm làm chính sách công tại Washington, cũng là người có chủ trương cắt giảm chi phí, quy định mạnh mẽ. Tổng thống đắc cử tin tưởng ông Vought sẽ giúp chính phủ thực hiện chính sách “Nước Mỹ trước tiên” (America First) tại tất cả các cơ quan. Ông Vought là cựu lãnh đạo OMB trong nhiệm kỳ 2017-2021 của ông Trump, sẽ đóng vai trò chính trong thiết lập ưu tiên chính sách, phân bổ ngân sách, thực hiện cam kết cắt giảm quy định, tinh giản bộ máy của ông Trump. Ông Vought được xem là kiến trúc sư trưởng của Dự án 2025, đề xuất hàng loạt chính sách chi tiết cho nhiệm kỳ hai của Tổng thống đắc cử, vốn bị phe Dân chủ sử dụng làm mục tiêu công kích ông Trump trong quá trình tranh cử. Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cũng trong ngày 22/11, Tổng thống đắc cử Trump cho biết sẽ chọn ông Sebastian Gorka, cựu cộng tác viên của Fox News, nguyên Phó Trợ lý Tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, làm Phó Trợ lý Tổng thống kiêm Giám đốc cấp cao về chống khủng bố. Ông Trump nhấn mạnh: "Kể từ năm 2015, Tiến sĩ Gorka đã là người ủng hộ không biết mệt mỏi cho chương trình nghị sự Nước Mỹ trước tiên và Phong trào MAGA (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại)”.- Từ khóa :
- Mỹ
- tổng thống mỹ
- donald trump
- bộ tài chính mỹ
- chính phủ mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa
13:41' - 23/11/2024
Chỉ số Dow Jones đã tăng vọt lên mức kỷ lục mới trong phiên ngày 22/11, nối dài đà tăng của các chỉ số chứng khoán Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống ở cường quốc này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ công bố loạt đề cử nhân sự mới
10:55' - 23/11/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 22/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã công bố một loạt đề cử nhân sự trong chính phủ mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia
15:33'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 3/12 thông báo kế hoạch thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia nhằm thúc đẩy năng lực thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16'
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.

Nhà sáng lập Công ty Key Square, ông Scott Bessent phát biểu trong cuộc vận động tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Asheville, Bắc Carolina, ngày 14/8/2024. Ảnh: REUTERS/TTXVN