Các nhà khoa học đánh giá thời điểm thế giới có thể cởi bỏ khẩu trang
Liên quan vấn đề này, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện nghiên cứu đánh giá về lợi ích của việc đeo khẩu trang trong bối cảnh 70-90% dân số nước này đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Họ cho rằng kết quả nghiên cứu này cũng có thể ứng dụng với các quốc gia khác, theo đó có thể ước lượng về thời gian cần khuyến nghị người dân đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh.
Cũng như nhiều nghiên cứu trước đó, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ - đăng trên The Lancet Public Health ngày 8/3 - khẳng định rằng việc đeo khẩu trang có thể giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19, tuy nhiên mức độ hiệu quả ở các khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine khác nhau còn chưa rõ ràng.
Nghiên cứu xem xét tình hình ở Mỹ và Ấn Độ. Hiện khoảng 65% dân số Mỹ và gần 60% dân số Ấn Độ (trong đó có hơn 82% số người trưởng thành) đã được tiêm chủng đầy đủ cho đến ngày 6/3.Các cơ quan y tế ở Ấn Độ vẫn kêu gọi người dân tiếp tục sử dụng khẩu trang khi tới địa điểm công cộng, đồng thời duy trì thực hiện các biện pháp phòng dịch thích hợp ngay cả khi biểu đồ dịch tễ đã khả quan hơn đáng kể tình hình dịch bệnh đang giảm dần.
Trong ngày 8/3, Ấn Độ ghi nhận 3.993 ca mắc mới COVID-19 - con số thấp nhất ghi nhận theo ngày kể từ tháng 5/2020. Trong khi đó, tại Mỹ, Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) lại cho rằng hiện khoảng 93% dân số Mỹ sống ở các khu vực có tỷ lệ mắc COVID-19 ở mức thấp đủ để người dân không cần đeo khẩu trang trong không gian khép kín.
Theo nghiên cứu trên, nếu nước Mỹ đạt tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 ở mức 90% dân số vào ngày 1/5, việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn 6,29 triệu ca mắc bệnh, 136.700 ca nhập viện và 16.000 ca tử vong.
Còn trong trường hợp tỷ lệ bao phủ vaccine đạt 80% vào ngày 1/5/2022, việc sử dụng khẩu trang sẽ ngăn chặn được 7,66 triệu ca mắc bệnh, 174.900 ca nhập viện và 20.500 ca tử vong.
Các tính toán cho thấy chi phí đeo khẩu trang của mỗi người chưa tới 1,25 USD/người/ngày.
Ông Peter Hotez - bác sĩ nhi khoa và virus học thuộc trường Đại học Y khoa Baylor (Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu trên - cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi đã chỉ ra 'một chút ánh sáng cuối đường hầm', cho thấy rằng việc đeo khẩu trang không cần phải duy trì mãi mãi, nhưng đây vẫn sẽ là một công cụ quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 khi chúng ta bước vào giai đoạn tiếp theo của đại dịch”.Mặc dù sự gia tăng số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron đang giảm trên toàn thế giới, các nhà khoa học cho biết virus SARS-CoV-2 vẫn có nguy cơ đột biến gene dẫn đến sự xuất hiện của nhiều biến thể mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đeo khẩu trang tại trường học giúp giảm số ca mắc COVID-19
13:06' - 09/03/2022
Một nghiên cứu tại Mỹ được công bố ngày 8/3 cho thấy việc đeo khẩu trang có thể đã giúp giảm số ca mắc COVID-19 ở các trường học áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 90% dân Mỹ sống ở khu vực không cần đeo khẩu trang trong không gian kín
14:15' - 04/03/2022
Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 3/3 công bố, khoảng 93% dân số Mỹ sống ở khu vực có tỷ lệ mắc COVID-19 ở mức thấp đủ để người dân không cần đeo khẩu trang trong không gian kín.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệu quả của khẩu trang trong phòng ngừa COVID-19
15:32' - 02/03/2022
Đeo khẩu trang y tế, ở mức độ cao hơn là loại khẩu trang FFP2, cung cấp khả năng bảo vệ rất tốt, làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm bệnh.
-
Kinh tế & Xã hội
New York (Mỹ) dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong trường học
10:34' - 28/02/2022
Trong bối cảnh số ca COVID-19 giảm, bang New York (Mỹ) sẽ chấm dứt quy định đeo khẩu trang tại các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em từ ngày 2/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30'
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Hành trình biến những điều không thể thành có thể
12:30' - 17/08/2025
Trong hành trình 80 năm giành độc lập và xây dựng đất nước, Việt Nam đã biến những điều không thể thành có thể khi luôn vượt qua mọi thời điểm khó khăn của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là biểu tượng của hòa bình, đổi mới và kết nối
09:58' - 16/08/2025
Việt Nam vẫn là một nơi mà người từ nhiều nền văn hóa và lợi ích khác nhau có thể gặp gỡ, đối thoại với sự hỗ trợ của phía Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ tầm nhìn đến hiện thực
09:01' - 16/08/2025
Từ một nền kinh tế còn nhiều khó khăn sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng năng động nhất khu vực.