Các nhà lãnh đạo G7 đạt thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

12:30' - 14/06/2021
BNEWS Dự kiến vấn đề này sẽ được đưa ra hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Italy vào tháng 7 tới.

Ngày 13/6, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Anh, các nhà lãnh đạo G7 đã thông qua một thỏa thuận thúc đẩy kế hoạch áp thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% với mục đích giải quyết tình trạng trốn thuế và tạo bình đẳng về thuế giữa các nước.

Trong tuyên bố chung cuối hội nghị, G7 cho biết: "Với thỏa thuận này, chúng tôi đã có một bước đi quan trọng hướng tới một hệ thống thuế công bằng hơn, phù hợp với thế kỷ XIX, chấm dứt cuộc chạy đua đánh thuế rất thấp kéo dài suốt 40 năm qua".

Tuyên bố nhấn mạnh sự hợp tác này sẽ "tạo ra một sân chơi vững chắc hơn", giúp tăng thu thuế để hỗ trợ đầu tư và chấm dứt tình trạng trốn thuế, nhất là của các công ty đa quốc gia có doanh thu cao như các "đại gia" công nghệ.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được đưa ra hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Italy vào tháng 7 tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đề xuất thuế doanh nghiệp tối thiểu nói trên, đã hoan nghênh sự ủng hộ của những người đồng cấp từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, ông Biden cho biết: "Thỏa thuận trên sẽ giúp chấm dứt cuộc chạy đua đánh thuế rất thấp đang diễn ra tại các nước muốn bảo vệ đầu tư của tập đoàn bất chấp các ưu tiên như bảo vệ người lao động hay đầu tư vào cơ sở hạ tầng".

Trước đó, các thành viên G7 như Anh, Pháp và Italy đã áp "thuế dịch vụ số" đặc biệt với các công ty công nghệ có doanh thu tăng đột biến nhờ đại dịch COVID-19. Các đại gia của Mỹ như Apple, Facebook và Google đã đăng ký đóng thuế phần lợi nhuận ở khu vực châu Âu tại Ireland, nơi thuế suất doanh nghiệp chỉ là 12,5%.

Tuy nhiên, bộ ba G7 nói trên khẳng định sẽ chấm dứt tình trạng đánh thuế đơn phương nếu có một thỏa thuận ở quy mô lớn hơn tại diễn đàn G20, bao gồm cả Trung Quốc, và trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)./. 

>>>G7 và những cam kết đầy hứa hẹn

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục