Các nhà mạng viễn thông Hàn Quốc và nỗi lo về an ninh mạng
Sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng khiến thông tin cá nhân của hơn 23 triệu người dùng SK Telecom bị rò rỉ, nay lại xuất hiện các vụ giao dịch lừa đảo qua trạm gốc siêu nhỏ bất hợp pháp được cho là nhắm vào khách hàng của nhà mạng KT, nhà mạng lâu đời nhất của Hàn Quốc.
LG Uplus cũng rơi vào tầm ngắm điều tra của Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân do nghi vấn rò rỉ dữ liệu. Điều này khiến cả ba công ty viễn thông lớn nhất của Hàn Quốc đều không thoát khỏi mối đe dọa bị tấn công mạng.
Hãng tin Yonhap cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin - Truyền thông Hàn Quốc ngày 11/9 đánh giá vụ giao dịch lừa đảo tại KT được cho là thực hiện thông qua femtocell – trạm thu phát tín hiệu di động (trạm gốc) siêu nhỏ.
Chính phủ Hàn Quốc coi sự việc là nghiêm trọng và đã thành lập đoàn điều tra liên ngành công-tư để tiến hành làm rõ sự việc. Tuy nhiên, các ý kiến chỉ trích cho rằng phản ứng từ cả phía chính phủ lẫn doanh nghiệp trước hàng loạt vụ hack gần đây vẫn chưa đủ mạnh mẽ.
Femtocell là loại trạm gốc di động siêu nhỏ, công suất thấp, có khả năng phủ sóng trong bán kính khoảng 10m, thường được dùng trong hộ gia đình hoặc văn phòng nhỏ nhằm giảm tải dữ liệu và khắc phục vùng lõm sóng. Công ty viễn thông KT cho biết, khi phân tích mẫu hình liên lạc của các nạn nhân, họ phát hiện một ID trạm gốc không được đăng ký trong hệ thống mạng, và đã tiến hành chặn lại.
Đây là lần đầu tiên tại Hàn Quốc xuất hiện vụ hack sử dụng trạm gốc siêu nhỏ bất hợp pháp. Tuy nhiên, thực thể thiết bị và phương thức chính xác vẫn chưa được làm rõ. KT hiện mới chỉ xác nhận sự tồn tại của ID trạm gốc chưa đăng ký và chặn lại. Chi tiết cụ thể sẽ chỉ có thể làm rõ sau khi có kết quả điều tra và thiết bị thật được phát hiện.
Chính phủ Hàn Quốc cũng đã yêu cầu SK Telecom và LG Uplus xác minh xem có sự tồn tại của trạm gốc bất hợp pháp hay không. Cả hai công ty đều báo cáo với Bộ Khoa học - Công nghệ Thông tin và Truyền thông rằng không phát hiện bất thường.
Một vấn đề khác cần được làm rõ là liệu các vụ hack hàng loạt này chỉ đơn thuần nhằm mục đích lợi ích kinh tế của hacker hay có thế lực nào khác đứng sau.
Ông Ryu Je-myeong, Thứ trưởng thứ hai Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin - Truyền thông Hàn Quốc đã đề cập đến dấu hiệu hack có thể do một tổ chức nhà nước đứng sau, bên cạnh sự cố rò rỉ dữ liệu của Công ty viễn thông SK hồi tháng 4 và vụ giao dịch lừa đảo qua KT lần này. Theo Thứ trưởng Ryu, chính phủ Hàn Quốc đánh giá sự việc là cực kỳ nghiêm trọng và cơ quan chức năng Hàn Quốc đang điều tra.
Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân Hàn Quốc (PIPC) cũng đã bắt đầu điều tra khả năng rò rỉ dữ liệu người dùng của KT và LG Uplus, sau khi viện dẫn vụ giao dịch lừa đảo tại KT.
Sau một loạt vụ tấn công, các nhà mạng Hàn Quốc đã liên tiếp công bố các biện pháp tăng cường bảo mật.
SK Telecom cho biết, sau sự cố rò rỉ thông tin hồi tháng 4, công ty đã nâng cấp chức năng chặn xác thực bất thường (FDS), đồng thời cải tiến dịch vụ bảo vệ SIM nhằm ngăn chặn thiệt hại thứ cấp từ rò rỉ dữ liệu.
Tháng 7 vừa qua, SK Telecom công bố kế hoạch đầu tư 700 tỷ won (khoảng 503 triệu USD) trong 5 năm để xây dựng hệ thống bảo mật thông tin thuộc hàng tiên tiến nhất thế giới. Đến tháng 8, công ty đã chính thức ra mắt tổ chức Trung tâm an ninh tích hợp (CISO) và đưa tổ chức này lên vị trí trực thuộc Hội đồng quản trị.
LG Uplus khẳng định cho đến nay chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến trạm gốc ảo bất hợp pháp như báo chí đề cập. Công ty cho biết đang tăng cường giám sát giao dịch theo thời gian thực, áp dụng xác thực hai lớp để củng cố an ninh trong giao dịch nhỏ. Ngoài ra, theo khuyến nghị của cơ quan chức năng, LG Uplus dự kiến loại bỏ hình thức xác thực bằng ARS, đồng thời điều chỉnh hạn mức giao dịch nhỏ theo từng ngành nghề xuống còn 100.000 won.
Về phía KT, Phó Chủ tịch công ty Koo Jae-hyung cho biết nhà mạng KT thường xuyên kiểm tra định kỳ, quản lý hàng ngày các trạm gốc bình thường và cả những trạm gốc không nằm trong hệ thống quản lý. KT đã chuẩn bị cho tình huống xuất hiện các “trạm gốc giả (fake base station)”. Các ID trạm gốc có biểu hiện bất thường cũng được hệ thống giám sát. Tuy nhiên, về việc thiết bị bất hợp pháp thực sự đã xâm nhập, cần có kết quả điều tra cụ thể mới xác nhận được.
Các chuyên gia công nghệ lại đưa ra những cảnh báo đáng lo ngại về sự tinh vi của công nghệ hack. Lãnh dạo một nhà mạng giấu tên cho biết công nghệ tội phạm mạng phát triển quá nhanh, khiến việc ngăn chặn hoàn toàn là rất khó. Vụ việc lần này là minh chứng: một phương pháp từng chỉ được nhắc đến trong lý thuyết học thuật nay đã xảy ra ngoài thực tế. Việc truy ra thủ phạm đứng sau cũng cực kỳ khó khăn.
Các chuyên gia bảo mật cảnh báo rằng với cách ứng phó bình thường như hiện nay, khó có thể chống lại các kỹ thuật hack ngày càng tinh vi. Đặc biệt, nếu AI được tích hợp vào các cuộc tấn công mạng, hậu quả sẽ càng khó lường.
Một chuyên gia trong ngành bảo mật cho biết: từ lâu, các nhà mạng đã là mục tiêu chính của các cuộc tấn công mạng. Có thể những vụ hack tương tự đã từng xảy ra, chỉ là chưa bị phát hiện. Các vụ hack vào mạng viễn thông, thương mại điện tử, tài chính hiện nay không thể xem là sự cố riêng lẻ, mà giống như một khối u ác tính đang di căn khắp cơ thể. Nếu AI tham gia vào tấn công mạng mà không đi kèm hệ thống bảo mật, hậu quả có thể cực kỳ lớn, thậm chí làm lung lay nền tảng quốc gia.
Giáo sư Yeom Heung-yeol thuộc Khoa An ninh thông tin, Đại học Soonchunhyang nhấn mạnh nguyên nhân gốc rễ của các vụ xâm phạm thường xuyên xảy ra tại các nhà mạng, cơ quan nhà nước, trang web tài chính và tình trạng rò rỉ dữ liệu cá nhân là do mức độ phòng thủ an ninh mạng của Hàn Quốc chưa theo kịp trình độ tấn công. Theo đó, cần có một cuộc cải tổ đột phá trong cơ chế ứng phó an ninh mạng của doanh nghiệp lẫn chính phủ để thay đổi tình thế này.
- Từ khóa :
- SK Telecom
- Tấn công mạng
- an ninh mạng
- LG Uplus
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Sự cố an ninh mạng khiến cơ quan nhà nước đóng cửa
11:31' - 26/08/2025
Ngày 25/8 Thống đốc bang Nevada (Mỹ) cho biết nhiều cơ quan của bang đã phải đóng cửa, nhiều trang web ngừng hoạt động và đường dây điện thoại bị gián đoạn sau “sự cố an ninh mạng” chưa được xác định.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng
10:52' - 21/08/2025
Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Australia (APRA) ngày 21/8 cảnh báo hệ thống ngân hàng nước này đang đối mặt nguy cơ tấn công mạng càng lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.
-
Kinh tế và pháp luật
Ba Lan ngăn chặn tấn công mạng nhằm vào hệ thống nước
14:06' - 15/08/2025
Ngày 14/8, Phó Thủ tướng Ba Lan Krzysztof Gawkowski cho biết nước này đã ngăn chặn thành công một vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp nước và xử lý nước thải của một thành phố lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Lời cảnh tỉnh cho an ninh mạng toàn cầu
10:00' - 08/08/2025
Chiến dịch tấn công, được đặt tên là "ToolShell", đang leo thang nhanh chóng, gây ra mối đe dọa và làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an ninh của các hệ thống công nghệ thông tin tại chỗ.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn an ninh mạng Darktrace đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD
08:53' - 06/08/2025
Công ty an ninh mạng của Anh Darktrace đang đẩy nhanh kế hoạch mở rộng tại Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực đạt doanh thu 1 tỷ USD và cạnh tranh với các đối thủ như Palo Alto Networks và CrowdStrike.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Số vụ doanh nghiệp phá sản ở Nhật Bản cao nhất 13 năm
18:20'
Theo một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research công bố ngày 9/2, số vụ phá sản ở Nhật Bản trong tháng 1/2026 cao kỷ lục trong 13 năm.
-
Doanh nghiệp
CMC làm chủ dữ liệu AI, đầu tư trung tâm dữ liệu xanh
16:17'
Trong lễ phát động hai phong trào thi đua ngày 9/2 do Thủ tướng chủ trì, CMC cam kết làm chủ dữ liệu, AI, thúc đẩy chuyển đổi số – xanh thông qua đầu tư công nghệ, hạ tầng và phát triển nhân lực.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines công bố mở đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan)
14:39'
Dự kiến từ ngày 16/6/2026, Vietnam Airlines khai thác 3 chuyến khứ hồi Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) mỗi tuần vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy bằng tàu bay thân rộng Airbus A350.
-
Doanh nghiệp
Pháp ghi nhận kỷ lục về số doanh nghiệp lập mới
09:00'
Theo số liệu được Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp (Insee) công bố, số doanh nghiệp được thành lập tại quốc gia này trong năm 2025 đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đòn bẩy để hàng Việt chinh phục người tiêu dùng
08:03'
Những ngày này, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) không chỉ rực rỡ sắc màu của hoa đào, hoa mai mà còn nóng rực bởi không khí giao thương tấp nập tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Doanh nghiệp
“Lính” truyền tải đón Tết sớm
08:02'
Trước mỗi dịp Tết đến Xuân về, theo thông lệ hàng năm, các công ty truyền tải điện lại tổ chức cho cán bộ công nhân gói bánh trưng, ăn Tết sớm.
-
Doanh nghiệp
Lan tỏa "Petrovietnam: Xuân Gắn kết - Tết Nghĩa tình” tại Vũng Tàu - TP. Hồ Chí Minh
21:41' - 08/02/2026
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Công đoàn Petrovietnam vừa tổ chức chương trình “Petrovietnam: Xuân Gắn kết – Tết Nghĩa tình” tại Vũng Tàu – TP. Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Sâm Tổ Núi Dành kỳ vọng bứt tốc tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
18:06' - 08/02/2026
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, doanh nghiệp Sâm Tổ Núi Dành đến từ tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu lan tỏa giá trị “Sâm Tiến Vua”, mở rộng thị trường, khẳng định chất lượng sâm Việt ngay từ đầu năm.
-
Doanh nghiệp
Lê Gia dự Hội chợ Mùa Xuân 2026, đón đầu nhu cầu tiêu dùng đầu năm
18:03' - 08/02/2026
Sau thành công ở Hội chợ Mùa Thu, Lê Gia tiếp tục góp mặt Hội chợ Mùa Xuân 2026, quảng bá sản phẩm truyền thống, mở rộng kết nối đối tác, khai thác dư địa tăng trưởng từ thị trường tiêu dùng đầu năm.

Biểu tượng và trụ sở chính của SK Telecom tại Seou, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN