Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc “tăng tốc” trên thị trường ô tô tự lái
Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. – hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới của Hàn Quốc– hiện đang khai thác các cơ hội trên thị trường chip sử dụng trong ô tô như một phần nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh chủ chốt ngoài lĩnh vực chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và NAND cũng như ứng phó chu kỳ suy giảm của ngành bán dẫn toàn cầu.
Để tăng cường số lượng ứng dụng sử dụng cho các mẫu ô tô thế hệ tiếp theo, Samsung đã hợp tác với hãng ô tô Audi (Đức) kể từ năm 2015 để sản xuất chip Exynos và các giải pháp bộ nhớ tiên tiến cung cấp các mẫu ô tô hạng sạng của Audi.Chip Exynos Auto 8890 sẽ được sử dụng trong hệ thống giải trí-thông tin lắp đặt trên dòng xe A4 của Audi, sẽ “ra mắt” ở thị trường châu Âu vào mùa Thu 2019, để cung cấp giao diện đa phương tiện, kiểm soát trạng thái và hiển thị hành trình của xe.
Trong khi đó, SK hynix Inc., nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, cũng đã sử dụng nhiều cách thức để tăng cường sử dụng bộ nhớ hiệu năng cao trong các mẫu ô tô thế hệ tiếp theo kể từ khi thiết lập một đội ngũ chiến lược ô tô trong năm 2016.SK hynix Inc. cho biết các chip DRAM và NAND, tiết kiệm năng lượng hơn và sử dụng dữ liệu với tốc độ nhanh hơn, được thiết kế cho các hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến và thị trường các thiết bị giải trí lắp đặt trên ô tô, chiếm chưa tới 5% doanh thu.
Trước đó, hồi tháng 5/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết sẽ đầu tư 14,3 tỷ won (12 triệu USD) trong 3 năm tới để phát triển lĩnh vực chip dành cho ô tô, một phần của kế hoạch đầu tư trị giá 247 tỷ won trong 10 năm tới để sản xuất các công nghệ cơ bản về chip trí tuệ nhân tạo (AI).Để chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trên thị trường ô tô sử dụng công nghệ tự lái, Chính phủ Hàn Quốc cũng cam kết tăng cường hợp tác với các nhà sản xuất chip trong nước và các nhà sản xuất phụ tùng ô tô để phát triển các công nghệ và tạo ra nhu cầu ở các lĩnh vực liên quan.
Các chuyên gia trong ngành cho rằng đây là thời điểm thích hợp để các nhà sản xuất chip Hàn Quốc phát triển các giải pháp tự động tiên tiến cho các công nghệ ô tô tự lái để thu lợi nhuận.Theo ông Ahn Ki-hyun, một quan chức cao cấp của Hiệp hội Bán dẫn Hàn Quốc, khi thị trường ô tô sử dụng công nghệ tự lái chỉ mới ở giai đoạn phát triển ban đầu thì điều quan trọng đối với một doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực là phải hành động đầu tiên để phát triển các công nghệ liên quan.
Theo số liệu của Hiệp hội Kinh doanh Bán dẫn Thế giới (WSTS), năm 2018, các chip sử dụng trong ô tô là phân khúc thị trường bán dẫn tăng trưởng nhanh nhất với doanh số 53,9 tỷ USD, tương đương 11,5% tổng doanh số của thị trường bán dẫn toàn cầu. Trong khi đó, theo một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường công nghệ thông tin Gartner Inc., thị trường chip sử dụng trong các ô tô sử dụng công nghệ tự lái dự kiến đạt giá trị 26,3 tỷ USD vào năm 2025, với khoảng 2.000 chip sẽ được sử dụng trong một chiếc ô tô tự động hoàn toàn.Con số này cao hơn nhiều so với mức khoảng 100 chip sử dụng trong các mẫu xe đang được sản xuất hiện nay./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam
21:04' - 14/06/2019
Chiều 14/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.
-
Kinh tế số
Samsung bán được 8.000 chiếc TV QLED 8K
14:36' - 06/06/2019
Samsung Electronics cho biết, khoảng 70% người tiêu dùng mua TV QLED 8K đã chọn các model 75 inch và 82 inch.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ là quốc gia có nhiều công ty đầu tư vào R&D nhất thế giới
22:03' - 24/04/2019
Theo số liệu của Standard & Poor's, Mỹ là quốc gia có nhiều công ty đầu tư vào R&D nhất thế giới với 196 công ty, và tổng mức chi cho hoạt động này lên tới 372 tỷ USD trong năm 2018.
-
Hàng hoá
Giá bán DRAM giảm hơn 35%
15:34' - 24/04/2019
Theo Công ty theo dõi thị trường DRAMeXchange thuộc TrendForce, giá chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động DRAM cho máy tính tiếp tục giảm trong năm nay do nhu cầu chậm lại và lượng dự trữ ở mức cao.
-
Chuyển động DN
SK hynix chi 1,05 tỷ USD xây dựng tổ hợp chế tạo chất bán dẫn
18:08' - 28/03/2019
Dự án sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của SK hynix nói riêng và Hàn Quốc nói chung trên thị trường thị trường chất bán dẫn toàn cầu. Dự án này, được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 170.000 việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vận hành hệ thống điện ứng phó nắng nóng mùa khô 2026
15:10' - 27/03/2026
Trước dự báo nhu cầu điện tăng cao do thời tiết cực đoan và biến động địa chính trị, NSMO đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bảo đảm an ninh cung ứng điện mùa khô 2026.
-
Doanh nghiệp
Áp lực đa chiều, doanh nghiệp củng cố nội lực vượt khó
11:50' - 27/03/2026
Thay vì bị động, nhiều doanh nghiệp đã linh hoạt điều chỉnh mô hình kinh doanh, tối ưu hoá quy trình nhằm cắt giảm chi phí và tìm kiếm dư địa tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Đức tiếp tục cắt giảm việc làm
11:24' - 27/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, xung đột tại Trung Đông đang gây tác động tiêu cực rõ rệt tới nền kinh tế Đức và kinh tế toàn cầu, làm gia tăng lạm phát và kìm hãm tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
Alibaba ra mắt thiết kế chip mới nhằm đáp ứng nhu cầu AI tăng vọt
08:40' - 27/03/2026
Tập đoàn Alibaba vừa ra mắt dòng chip mới phục vụ cho các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán suy luận, đánh dấu bước tiến mới nhất của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này.
-
Doanh nghiệp
ByteDance âm thầm triển khai công cụ tạo video bằng AI
05:30' - 27/03/2026
Theo thông báo từ CapCut, công cụ này ban đầu sẽ ưu tiên cho nhóm người dùng trả phí, cho phép tạo ra các đoạn phim ngắn chất lượng gần như Hollywood chỉ từ các câu lệnh đơn giản.
-
Doanh nghiệp
Từ tháng 4, các hãng hàng không Việt Nam điều chỉnh mạng đường bay để cân đối hiệu quả
18:50' - 26/03/2026
Cục Hàng không Việt Nam khẳng định việc điều hành khai thác vận tải hàng không từ nay đến giữa tháng 4/2026 được duy trì cơ bản vẫn đáp ứng các quy định về hàng không và phù hợp với điều kiện thực tế.
-
Doanh nghiệp
Khuyến nghị cho doanh nghiệp khi xuất khẩu qua các thị trường Trung Đông
15:16' - 26/03/2026
Trong bối cảnh các thị trường lớn đều gia tăng rủi ro và yêu cầu thích ứng linh hoạt từ doanh nghiệp, nhiều chuyên gia cho rằng cần có cách tiếp cận tổng thể và dài hạn hơn.
-
Doanh nghiệp
Hành trình lên kệ của nông sản Vĩnh Long
09:31' - 26/03/2026
Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động, chuỗi cung ứng đứt gãy khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, doanh nghiệp và hợp tác xã tại Vĩnh Long đang chuyển hướng khai thác thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
China Eastern Airlines chi gần 16 tỷ USD mua hơn 101 máy bay Airbus A320neo
09:10' - 26/03/2026
Hãng hàng không China Eastern Airlines ngày 25/3 cho biết đã ký thỏa thuận trị giá 15,8 tỷ USD với Airbus, công ty hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu, để mua 101 máy bay Airbus A320neo.
