Các nhà sản xuất ô tô châu Á đặt cược vào xe điện mini
Trong khi các nhà sản xuất ô tô châu Á khác đang bắt đầu tập trung vào việc bán những chiếc xe điện mini giá cả phải chăng trên thế giới, thì các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản mới đang bắt đầu gia nhập vào phân khúc này, chủ yếu ở thị trường quê nhà.
Nissan Motor và Mitsubishi Motors sẽ ra mắt những mẫu xe điện kei có giá chưa đến 2 triệu yen (15.700 USD) sau khi chính phủ trợ giá vào mùa Hè này, được kỳ vọng là phát súng khởi đầu cho cuộc đua xe điện tại Nhật Bản.
Việc phát triển mẫu Sakura của Nissan và eK X EV của Mitsubishi đã được tiến hành trong suốt 10 năm qua theo thỏa thuận liên doanh với NMKV, được thành lập năm 2011. Nhờ vào mức thuế ưu đãi đối với các mẫu xe hơi có động cơ 660cc trở xuống, những chiếc xe mini đã trở thành một lựa chọn hợp lý cho nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, nơi phương tiện giao thông còn hạn chế, các hộ gia đình thường sử dụng chúng như một chiếc ô tô thứ hai. Mặc dù lượng khí thải carbon từ những chiếc xe kei chạy bằng xăng thấp, song xu hướng khử carbon hơn nữa đã thúc đẩy việc phát triển xe chạy bằng điện đối với xe mini, hiện chiếm khoảng 40% tổng số xe mới được bán trong nước. Tại buổi lễ giới thiệu mẫu Sakura hồi tuần trước, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida đã bày tỏ sự tin tưởng rằng hai mẫu xe điện đại diện cho liên minh Nissan- Mitsubishi nói trên sẽ làm thay đổi cuộc chơi đối với xe điện tại Nhật Bản. Điều này sẽ đánh dấu một trang mới trong lịch sử xe điện và xe hơi kei trong nước.Khi được hỏi về việc bán những chiếc xe kei này ở thị trường nước ngoài, cả Nissan và Mitsubishi đều khá lưỡng lự. Giám đốc điều hành Mitsubishi Motors Takao Kato cho biết những khác biệt về quy định ở các quốc gia khác như châu Âu được xem là rào cản lớn đối với ý định này.
Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang đi trước trong việc phát triển và bán xe điện nhỏ hơn.
Nhà sản xuất ô tô SAIC-GM-Wuling Automobile đã tung ra mẫu Hongguang Mini EV với giá ban đầu là 4.500 USD, bán được 420.000 chiếc trong nước vào năm 2021, đánh bại Model Y của Tesla để trở thành chiếc xe điện hàng đầu trong nước./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sản xuất xe điện đứng trước nhiều trở ngại
09:16' - 27/05/2022
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa công bố báo cáo thường niên cho thấy doanh số bán xe điện đã tăng trong năm 2021.
-
Ô tô xe máy
Ứng dụng VinFast nâng tầm trải nghiệm người dùng
08:22' - 27/05/2022
Với công nghệ thông minh và tiện ích vượt trội, ứng dụng VinFast giúp “xế yêu” thu nhỏ trong tầm tay, nâng tầm trải nghiệm người dùng.
-
Ô tô xe máy
Hyundai có thể sẽ sớm ngừng sản xuất mẫu sedan Sonata
15:51' - 26/05/2022
Hãng sản xuất ô tô Hyundai của Hàn Quốc có thể loại bỏ một số mẫu ô tô khỏi dòng sản phẩm của hãng để nhường chỗ cho danh mục ô tô điện mới.
-
Ô tô xe máy
Uber đạt được thỏa thuận mở rộng kinh doanh tại Italy với IT Taxi
11:20' - 26/05/2022
Công ty Uber Technologies Inc (Mỹ) đã đạt được thỏa thuận tích hợp ứng dụng gọi xe của mình với IT Taxi, công ty điều phối taxi lớn nhất của Italy để tăng cường sự hiện diện của mình ở nước này.
-
Ô tô xe máy
Sẽ xử lý nghiêm, không bao che nếu có sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng
19:50' - 25/05/2022
Tổng cục Hải quan nêu rõ quan điểm nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng sẽ xử lý nghiêm, không bao che
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Loạt ô tô mới ra mắt tháng 6: SUV áp đảo, xe điện giá rẻ như xe máy
11:04' - 03/06/2026
Thị trường ô tô Việt Nam bước vào giai đoạn sôi động nhất từ đầu năm khi hàng loạt mẫu xe mới chuẩn bị ra mắt trong tháng 6, từ xe điện mini giá rẻ đến SUV hạng sang công nghệ cao.
-
Ô tô xe máy
Kia Sportage 2026 sắp ra mắt thị trường Việt
10:33' - 03/06/2026
Kia Sportage 2026 sẽ chính thức trình làng tại Việt Nam vào ngày 6/6 với thiết kế mới, công nghệ hiện đại và nhiều nâng cấp đáng chú ý, hứa hẹn khuấy động phân khúc SUV cỡ C.
-
Ô tô xe máy
Toyota Việt Nam ưu đãi lớn cho loạt xe trong tháng 6
09:32' - 03/06/2026
Trong tháng 6/2026, Toyota và Công ty Tài chính Toyota Việt Nam cùng hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc đồng loạt triển khai chương trình khuyến mại quy mô lớn dành cho khách hàng mua xe mới.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam tung ưu đãi mùa hè cho loạt xe máy đến hết tháng 7
18:17' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Honda Việt Nam công bố chương trình khuyến mại mùa hè mang tên “Quà hè cực hời - Lên đời xế chất”, áp dụng từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/7 với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng mua xe máy.
-
Ô tô xe máy
Mitsubishi Destinator đạt mốc doanh số 7.000 xe
16:07' - 02/06/2026
Theo Mitsubishi Motors Việt Nam, sau nửa năm ra mắt thị trường Việt, mẫu SUV 7 chỗ Mitsubishi Destinator đã chính thức đạt mốc doanh số 7.000 xe.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Thành Công tung ưu đãi đến 220 triệu đồng mùa World Cup 2026
15:58' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Hyundai Thành Công công bố chương trình ưu đãi tháng 6/2026 với chủ đề “Hoà nhịp WorldCup - Ưu đãi lên tới 220 triệu đồng” cho các mẫu xe nổi bật như Stargazer, Creta, Tucson và Santa Fe.
-
Ô tô xe máy
Toyota Việt Nam bán gần 6.000 xe trong tháng 5, Yaris Cross dẫn đầu doanh số
15:57' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Toyota Việt Nam công bố kết quả kinh doanh tháng 5/2026 với tổng doanh số đạt 5.994 xe, bao gồm cả thương hiệu Lexus, đặc biệt, dòng xe hybrid tăng trưởng đến 70% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
BYD tiên phong cam kết bồi thường toàn bộ thiệt hại khi dùng hỗ trợ lái thông minh
15:57' - 02/06/2026
BYD trở thành hãng xe đầu tiên trên thế giới cam kết chi trả toàn bộ thiệt hại phát sinh khi khách hàng sử dụng tính năng hỗ trợ lái nâng cao Urban NOA, đồng thời ra mắt chip tự lái vừa phát triển.
-
Ô tô xe máy
Nhu cầu xe điện đã qua sử dụng tại Đức tăng mạnh do giá nhiên liệu cao
09:37' - 02/06/2026
Thị trường xe điện đã qua sử dụng tại Đức đã phát triển với tốc độ đáng chú ý, từ một phân khúc ngách trở thành một thị trường có nguồn cung tăng.

Biểu tượng của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor Co. Ảnh: Reuters
Mẫu xe điện Tesla EV Model Y ghi nhận doanh số bán giảm 97,6% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Tesla