Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản kinh doanh ảm đạm tại Hàn Quốc
Các nguồn thạo tin ngày 28/6 cho biết các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang phải chịu một cuộc khủng hoảng kéo dài ở Hàn Quốc, khi căng thẳng thương mại giữa hai nước láng giềng châu Á vẫn âm ỉ trong khi dịch COVID-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát.
Theo báo cáo kiểm toán của Honda Motor Co., lợi nhuận hoạt động của công ty này tại Hàn Quốc đã giảm mạnh xuống còn 1,98 tỷ won (1,64 triệu USD) trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 – 3/2020.
Con số trên “lao dốc” từ mức 19,6 tỷ won (16,2 triệu USD) ghi nhận cùng kỳ một năm trước đó.
Doanh thu của Honda Motor cũng giảm 23% xuống còn 363 tỷ won (303,1 triệu USD) vào cùng giai đoạn.
Doanh số bán xe của Honda tại Hàn Quốc cũng giảm 73% xuống còn 1.323 chiếc trong giai đoạn từ tháng 1-5/2020 so với cùng kỳ một năm trước đó.
Nissan Motor Co. cũng quyết định rút khỏi Hàn Quốc sau 16 năm hoạt động tại đây, trong bối cảnh doanh số bán yếu do tâm lý bài hàng Nhật của người Hàn Quốc chưa chấm dứt cũng như tác động của dịch COVID-19.
Theo các số liệu ngành công nghiệp, Nissan và thương hiệu cao cấp Infiniti của họ đã ghi nhận doanh số bán lần lượt giảm 38% và 71% xuống còn 1.041 và 222 chiếc trong năm tháng đầu năm 2020.
Một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác là Toyota Motor Corp và thương hiệu xe xa xỉ Lexus của họ cũng ghi nhận tình hình hoạt động ảm đạm giảm kéo dài, với doanh số bán xe của họ giảm lần lượt 57% và 64% trong cùng kỳ giai đoạn trên.
Hồi tháng 7/2019, Nhật Bản đã thắt chặt các quy định về xuất khẩu ba vật liệu công nghệ quan trọng cho việc sản xuất chất bán dẫn và màn hình sang Hàn Quốc.
Vào tháng Tám cùng năm, Nhật Bản cũng đã loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được ưu đãi trong các thủ tục thương mại.
Hàn Quốc coi các động thái này là sự trả đũa đối của Tokyo với các phán quyết của Tòa án Tối cao nước này hồi năm 2018.
Khi đó, Tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân nước này bị ép buộc lao động trong thời chiến./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khoảng 33% doanh nghiệp Đức dự kiến Brexit "không thỏa thuận" sẽ xảy ra
08:00' - 28/06/2020
Khoảng 33% số doanh nghiệp Đức dự kiến Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Emirates tìm hướng đi mới cho tương lai
06:30' - 27/06/2020
Giám đốc vận hành (COO) hãng hàng không Emirates, Adel Ahmad Al Redha, cho biết hãng này cần phải xác định lại chiến lược của mình do dịch COVID-19 khiến ngành hàng không toàn cầu gần như “tê liệt”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Volkswagen trở lại dẫn đầu thị trường ô tô Trung Quốc
09:18'
Volkswagen giành lại vị trí dẫn đầu thị trường ô tô Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 với 13,9% thị phần, vượt BYD trong bối cảnh trợ cấp xe năng lượng mới tại nước này dần thu hẹp.
-
Ô tô xe máy
Ferrari trình làng mẫu xe mui trần mới
14:33' - 14/03/2026
Ferrari vừa cho ra mắt mẫu xe Ferrari Amalfi Spider mới, mẫu xe spider 2+ mới đến từ Maranello sở hữu động cơ V8 tăng áp kép đặt giữa phía trước.
-
Ô tô xe máy
BYD chính thức gia nhập tổ chức tiêu chuẩn ô tô quốc tế IATF
07:00' - 14/03/2026
Hãng sản xuất ô tô Trung Quốc BYD cho biết BYD đã chính thức gia nhập Lực lượng Đặc nhiệm ô tô quốc tế (International Automotive Task Force - IATF).
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO mở rộng thị trường xuất khẩu sang Trung Đông, châu Phi và Trung Á
10:32' - 13/03/2026
THACO AUTO đặt mục tiêu mở rộng xuất khẩu sang Trung Đông, châu Phi, Trung Á; phát triển xe tải, xe bus đạt chuẩn quốc tế và đẩy mạnh xuất khẩu bus các thương hiệu Scania, Mercedes-Benz, Volkswagen.
-
Ô tô xe máy
Doanh số ô tô Trung Quốc giảm mạnh, xuất khẩu vẫn bứt phá
08:20' - 13/03/2026
Thị trường ô tô Trung Quốc tháng 2/2026 giảm 15% do kết thúc trợ cấp và nhu cầu trầm lắng dịp Tết, trong khi xuất khẩu lại tăng vọt 52% khi các hãng xe đẩy mạnh mở rộng thị trường toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Honda ước tính tổn thất hàng tỷ USD do thị trường xe điện toàn cầu suy giảm
05:30' - 13/03/2026
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản dự báo lỗ ròng lên tới 690 tỷ yen cho năm tài chính 2025 kết thúc vào tháng này, trong khi dự báo trước đó cho thấy lợi nhuận ròng là 300 tỷ yen.
-
Ô tô xe máy
Khai trương Nhà phân phối Honda Ô tô Quảng Ninh – Hạ Long
15:04' - 12/03/2026
Sáng 12/3, Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Ô tô Tín Phát - đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG khai trương Nhà phân phối Honda Ô tô Quảng Ninh - Hạ Long.
-
Ô tô xe máy
Hàng loạt hãng sản xuất ô tô châu Âu sa thải nhân sự quy mô lớn
08:00' - 12/03/2026
Hàng loạt hãng sản xuất ô tô lớn tại châu Âu vừa công bố kế hoạch sa thải nhân sự quy mô lớn – một động thái này phơi bày những áp lực ngày càng tăng đối với ngành công nghiệp mũi nhọn của khu vực.
-
Ô tô xe máy
Hyundai lần đầu vượt Volkswagen về lợi nhuận hoạt động
07:39' - 12/03/2026
Hyundai Motor lần đầu vượt Volkswagen về lợi nhuận hoạt động năm 2025, vươn lên vị trí thứ hai thế giới sau Toyota, cho thấy sự thay đổi đáng chú ý trong cuộc cạnh tranh của ngành ô tô toàn cầu.

Doanh thu của Honda Motor giảm 23% xuống còn 363 tỷ won (303,1 triệu USD). ảnh: reuters