Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc kêu gọi tăng thuế ô tô nhập khẩu từ EU
Tờ The Global Times ngày 19/6 cho biết, trong một cuộc họp kín có sự tham dự của các nhà sản xuất ô tô châu Âu diễn ra hôm 18/6, các công ty sản xuất ô tô và nhóm ngành của Trung Quốc đã đề xuất chính quyền tăng thuế quan đối với những xe ô tô chạy xăng cỡ lớn được nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).
Quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) hôm 12/6 về việc áp thuế chống bán phá giá lên tới 38,1% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu từ tháng 7/2024, sau khi Mỹ tăng thuế quan đối với ô tô Trung Quốc hồi tháng 5/2024, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.
Cuối tháng trước, tờ The Global Times lần đầu tiên đưa tin cho hay một trung tâm nghiên cứu ô tô liên kết với Chính phủ Trung Quốc đã đề xuất Trung Quốc tăng thuế quan nhập khẩu đối với ô tô chạy xăng cỡ lớn lên 25%. Thuế nhập khẩu ô tô hiện tại của Trung Quốc là 15%.
Trong tháng trước, tờ The Global Times đã đánh tín hiệu rằng các công ty Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu chính phủ mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thịt lợn của châu Âu, mà Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tiến hành ngày 17/6. Các công ty cũng kêu gọi chính quyền xem xét các sản phẩm nhập khẩu sữa từ EU.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Chủ tịch Toyota vẫn được tái bổ nhiệm giữa “sóng gió” bê bối
09:02' - 19/06/2024
Cổ đông của Toyota Motor đã thông qua đề xuất tái bổ nhiệm Chủ tịch Akio Toyoda, bất chấp các cố vấn đầu tư kêu gọi bỏ phiếu chống lại ông sau các vụ bê bối đến thử nghiệm an toàn xe ở tập đoàn này.
-
Ô tô xe máy
Audi Q8 e-tron chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam
17:43' - 18/06/2024
Ngày 18/ 6/2024, Audi Việt Nam đã chính thức cho ra mắt Audi Q8 e-tron là biến thể thuần điện của mẫu SUV Audi Q8.
-
Ô tô xe máy
Nhiều mẫu xe Hyundai được giảm giá, cao nhất đến 100 triệu đồng
12:04' - 18/06/2024
Sáng 18/6, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức công bố giá bán lẻ mới cho 4 dòng xe: Hyundai Santa Fe, Custin, Elantra và Venue, mức giảm cao nhất đến 100 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
08:22' - 18/06/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Taxi điện Việt Nam chính thức lăn bánh tại Ấn Độ
17:57'
Green SM chính thức khai trương dịch vụ Green SM Limo tại New Delhi, đánh dấu bước tiến vào thị trường Ấn Độ và mở rộng hiện diện quốc tế của doanh nghiệp di chuyển xanh Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen tăng hậu mãi, ưu đãi và hỗ trợ khách hàng sử dụng xăng E10
17:21'
Chiều 5/6, Volkswagen Việt Nam công bố chương trình ưu đãi dành cho nhiều dòng xe chủ lực, các hoạt động chăm sóc hậu mãi và cung cấp thông tin kỹ thuật liên quan đến nhiên liệu sinh học E10.
-
Ô tô xe máy
BYD khẳng định công nghệ DM-i Super Hybrid tương thích với xăng E10
16:33'
Chiều 5/6, BYD Việt Nam chính thức công bố khả năng tương thích hoàn toàn với xăng sinh học E10 đối với các dòng xe Plug-in Hybrid (PHEV) sử dụng công nghệ DM-i Super Hybrid thế hệ mới.
-
Ô tô xe máy
VinFast mang hệ sinh thái xe điện toàn diện tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Philippines
15:28'
Lần đầu tham dự Triển lãm Ô tô Quốc tế Philippines (PIMS) 2026, VinFast mang đến hệ sinh thái xe điện toàn diện, kết nối đồng bộ giữa dải xe điện đa dạng, hạ tầng sạc, các dịch vụ vận tải.
-
Ô tô xe máy
Mỹ: Thị trường dịch vụ ô tô đứng trước thay đổi về pháp lý
11:59'
Ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao của ngành ô tô để thảo luận về những tranh cãi xung quanh dự luật "quyền tự sửa chữa".
-
Ô tô xe máy
Toyota thử nghiệm siêu xe hydro lỏng, mở rộng cuộc đua công nghệ xanh
08:47'
Toyota lần đầu lái thử công khai siêu xe hiệu suất cao dùng hydro lỏng tại Le Mans, thúc đẩy phát triển công nghệ nhiên liệu sạch và mở rộng hệ sinh thái kinh tế hydro.
-
Ô tô xe máy
Triệu hồi hơn 13.000 xe Toyota Land Cruiser Prado để khắc phục lỗi phần mềm
21:16' - 04/06/2026
Tổng cộng 13.042 xe Toyota Land Cruiser Prado thuộc các đời 2024 và 2025 nằm trong chương trình nói trên.
-
Ô tô xe máy
VinFast VF 8 thế hệ mới lập kỷ lục gần 13.000 đơn đặt hàng sau 8 ngày
16:13' - 04/06/2026
Chiều 4/6, VinFast công bố đã lập kỷ lục bán hàng mới dành cho mẫu SUV điện cao cấp cỡ D với 12.728 đơn đặt hàng xe VF 8 thế hệ mới chỉ sau 8 ngày ưu đãi mở cọc sớm (từ 27/5 đến 3/6/2026).
-
Ô tô xe máy
Piaggio Việt Nam khẳng định toàn bộ xe tương thích xăng E10
11:19' - 04/06/2026
Piaggio Việt Nam cho biết tất cả các mẫu xe Vespa và Piaggio chính hãng đều vận hành ổn định với xăng sinh học E10, góp phần thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và giảm phát thải trong giao thông.

Cảng hàng hóa ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN