BNEWS Cổ đông của Toyota Motor đã thông qua đề xuất tái bổ nhiệm Chủ tịch Akio Toyoda, bất chấp các cố vấn đầu tư kêu gọi bỏ phiếu chống lại ông sau các vụ bê bối đến thử nghiệm an toàn xe ở tập đoàn này.
Tại cuộc họp cổ đông thường niên ngày 18/6 tại trụ sở chính ở tỉnh Aichi, 9 thành viên hội đồng quản trị khác, bao gồm Giám đốc điều hành Koji Sato và Phó Chủ tịch Shigeru Hayakawa cũng được tái bổ nhiệm.
Tại cuộc họp, ông Sato cam kết Toyota sẽ tăng cường tuân thủ luật pháp khi ông bị các cổ đông đặt câu hỏi về những gian lận liên quan đến các thử nghiệm an toàn xe ở Nhật Bản.
Trước cuộc họp, công ty tư vấn Institutional Shareholder Services khuyến nghị các cổ đông phản đối đề xuất về việc tái bổ nhiệm ông Toyoda, một người thuộc gia đình sáng lập tập đoàn. Lập luận được đưa ra là ông phải chịu trách nhiệm về việc gian lận dữ liệu an toàn gần đây tại các công ty thuộc tập đoàn Toyota.
Một công ty tư vấn khác là Glass Lewis cũng đề nghị từ chối việc tái bổ nhiệm Chủ tịch vì lý do tương tự. Hồi năm 2022, công ty con sản xuất xe tải của Toyota là Hino Motors Ltd. thừa nhận đã gian lận các số liệu về khí thải và hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Một năm sau, công ty sản xuất ô tô cỡ nhỏ Daihatsu Motor Co. cũng thừa nhận các thông số an toàn đã bị sửa đổi trên hầu hết các ô tô của họ.
Mọi việc chưa dừng ở đó. Vào tháng 1/2024, công ty con Toyota Industries Corp. tiết lộ rằng các số liệu động cơ đã bị làm giả trong nhiều năm. Trong tháng này, Toyota thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về các thử nghiệm liên quan đến an toàn xe, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ đối với bảy mẫu xe của mình.
Tin liên quan
Audi Q8 e-tron chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam
Ngày 18/ 6/2024, Audi Việt Nam đã chính thức cho ra mắt Audi Q8 e-tron là biến thể thuần điện của mẫu SUV Audi Q8.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyCục Đăng kiểm được chỉ định tạm thời tổ chức thử nghiệm ghế trẻ em trên ô tô
Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ động tổ chức triển khai hoạt động đánh giá sự phù hợp, chứng nhận và công bố hợp quy đối với thiết bị an toàn cho trẻ em dùng trên xe ô tô theo QCVN 123:2024/BGTVT.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam triển khai chuỗi lái thử xe kéo dài trong 2 tháng
Tiếp nối chuỗi hoạt động kỷ niệm "140 Years of Innovation", Mercedes-Benz Việt Nam triển khai chương trình lái thử dành cho khách hàng mang tên "Welcome Home", diễn ra trong tháng 7 và tháng 8/2026.
-
Ô tô xe máyBYD Việt Nam hợp tác FUTA EV POWER phát triển trạm sạc ô tô điện
BYD Việt Nam vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với FUTA EV POWER, đơn vị phát triển hạ tầng trạm sạc điện thuộc Tập đoàn Phương Trang (FUTA Group).
-
Ô tô xe máyCác hãng ô tô Hàn Quốc ghi nhận kết quả kinh doanh trái chiều
Kết quả kinh doanh tháng 6 cho thấy thị trường ô tô Hàn Quốc tiếp tục phân hóa rõ nét. Xu hướng này phản ánh sự phụ thuộc ngày càng lớn của các hãng ô tô Hàn Quốc vào thị trường nước ngoài.
-
Ô tô xe máyBảng giá xe máy Honda tháng 7: Nhiều mẫu xe tăng giá từ 1/7
Honda Việt Nam điều chỉnh giá bán lẻ đề xuất nhiều mẫu xe máy từ 1/7/2026, tăng khoảng 430.000 đồng/xe để bù đắp chi phí nguyên vật liệu, trong khi nhiều dòng xe vẫn giữ nguyên giá.
-
Ô tô xe máyToyota triệu hồi 563 xe Land Cruiser Prado tại Việt Nam
Toyota Việt Nam vừa quyết định chương trình triệu hồi 563 xe Land Cruiser Prado để cập nhật phần mềm cụm đồng hồ táp lô, khắc phục lỗi có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị các đèn cảnh báo trên xe.
-
Ô tô xe máyVolkswagen có thể đưa xe phát triển tại Trung Quốc về sản xuất ở Đức
Theo Thủ hiến bang Niedersachsen (Đức) Olaf Lies, Volkswagen có thể đưa các mẫu xe được phát triển cùng các đối tác ở Trung Quốc về sản xuất tại Đức để tận dụng công suất nhà máy và bảo đảm việc làm.
-
Ô tô xe máyTừ 15/8, chở trẻ em trên ô tô không có thiết bị an toàn sẽ bị xử phạt
Từ ngày 15/8, người lái ô tô chở trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp sẽ bị xử phạt theo quy định mới của Chính phủ.
-
Ô tô xe máyToyota áp sát GM trong cuộc đua doanh số ô tô tại Mỹ
Toyota đang thu hẹp khoảng cách với GM tại thị trường Mỹ nhờ đà tăng mạnh của xe hybrid, trong khi chiến lược tập trung xe điện của GM đứng trước nguy cơ khiến hãng đánh mất ngôi vị số 1 doanh số.













