BNEWS Các nhà sản xuất thép của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) có thể sẽ tránh được tác động lớn từ động thái mới nhất của Mỹ nhằm tăng gấp đôi thuế quan đối với thép nhập khẩu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm từ 25% lên 50% bắt đầu từ ngày 4/6. Mức thuế mới này được áp dụng cho tất cả các đối tác thương mại, ngoại trừ Anh - quốc gia đã đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ vào tháng trước. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thép của UAE được dự báo sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề bởi động thái mới nhất của Mỹ.
Ông Michael Rion, Giám đốc thương mại tại công ty sản xuất thép Emirates Steel, thuộc tập đoàn Emsteel Group (UAE) được niêm yết tại thị trường chứng khoán Abu Dhabi, cho biết quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép của Mỹ "có thể có tác động gián tiếp đến thị trường, nhưng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Emsteel Group.
Ông Rion nói thêm: "Emsteel Group có mức độ tiếp xúc khiêm tốn với thị trường Mỹ, với khối lượng thép xuất vào Mỹ chiếm chưa đến 2% tổng doanh số bán hàng năm của tập đoàn này. Với tỷ lệ như vậy, tác động tài chính từ chính sách thuế quan mới của Mỹ được coi là rất hạn chế. Tập đoàn của chúng tôi đang xuất khẩu các sản phẩm thép sang 70 thị trường trên toàn cầu. Chiến lược của chúng tôi là hướng tới các thị trường khu vực có mức tăng trưởng cao, đặc biệt là thị trường trong nước, các quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Ấn Độ và Bắc Phi, nơi nhu cầu mạnh mẽ hơn và phù hợp với khả năng giao hàng của chúng tôi".
Trong khi đó, một nhà sản xuất thép khác của UAE là Conares cho hay họ đang đa dạng hóa thị trường xuất khẩu trên khắp châu Á, châu Phi và châu Âu. Ông Bharat Bhatia, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Conares, nói rằng: "Với thị trường Mỹ có thể ngày càng khó tiếp cận hơn, chúng tôi dự đoán nhu cầu và cơ hội chiến lược sẽ tăng lên tại GCC và khu vực Trung Đông-Bắc Phi. Conares hiện đang tích cực củng cố chỗ đứng tại thị trường trong nước để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng và đà tăng trưởng nhanh của ngành xây dựng UAE". Conares có các nhà máy thép lớn tại Khu thương mại tự do Jebel Ali, với công suất sản xuất hàng năm 10 triệu tấn các sản phẩm thép, bao gồm thép thanh, thép ống, thép cuộn phủ màu, thép dẹt và thép tấm.
Nhà phân tích Matthew Watkins tại CRU Group cho rằng Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu thép lớn thứ ba của các nhà sản xuất vùng Vịnh. Mỹ chiến khoảng 6% tổng khối lượng thép xuất khẩu của GCC. Theo ông Watkins, mặc dù đây là một con số khá nhỏ nhưng nó khiến Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của GCC, sau Trung Quốc và Liên minh châu ÂU (EU).
Mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu được Mỹ đưa ra giữa lúc chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục chính sách bảo hộ thương mại. Tổng thống Trump đã quyết tâm hành động để chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng và tình trạng bán phá giá thép và nhôm trên toàn cầu. Nhà Trắng cho hay các mức thuế của ông Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên với tư cách là Tổng thống đã "củng cố nền kinh tế Mỹ" và "dẫn đến sự phục hồi đáng kể" của các ngành công nghiệp như sản xuất thép.
Tin liên quan
Thuế thép tăng liệu có tác động tới doanh nghiệp và thị trường?
Theo nhiều chuyên gia nhận định, việc tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép từ 25% lên 50% sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá thép trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam?
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpThí điểm hỗ trợ cửa hàng, hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ chuyển đổi số
Ngày 20/8, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị thí điểm Kế hoạch phối hợp hỗ trợ cửa hàng, hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệpGiới thiệu nền tảng trợ lý AI pháp lý do CMC làm chủ công nghệ lõi
CMC OpenAI thuộc Tập đoàn CMC giới thiệu V-LegalBench, bộ benchmark đánh giá năng lực pháp lý tiếng Việt, cùng Clex, nền tảng trợ lý AI pháp lý do CMC làm chủ công nghệ lõi.
-
Doanh nghiệpNinh Bình không giao dự án mới cho chủ đầu tư chậm tiến độ
Ngày 19/8, tại phường Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Chương trình kết nối Chính quyền đồng hành-doanh nghiệp phát triển với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp”.
-
Doanh nghiệpRa mắt Chương trình học bổng Vinachem xanh trị giá 50 tỷ đồng
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức lễ ra mắt Chương trình học bổng Vinachem xanh giai đoạn 2026 – 2030 với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệpVietjet khai thác 5 đường bay đến Đà Lạt ngay khi sân bay Liên Khương mở lại
Chuyến bay đầu tiên của Vietjet đến Đà Lạt sau khi sân bay Liên Khương mở lại khởi hành từ Hà Nội.
-
Doanh nghiệpChỉ hơn 1 giờ bay: Người miền Tây từ nay đi Đà Lạt quá dễ!
Đường bay Cần Thơ - Đà Lạt được kỳ vọng tạo thêm lựa chọn đi lại cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời mở rộng không gian liên kết du lịch, thương mại giữa miền Tây và Tây Nguyên.
-
Doanh nghiệpPhối hợp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho APEC 2027
SSO và các đơn vị điện lực triển khai đồng bộ 37 nhiệm vụ, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc.
-
Doanh nghiệpDấu ấn PVFCCo- Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp nâng chuẩn, chế biến sâu để chinh phục thị trường EU
Việt Nam có nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản rất phong phú. Điều Việt Nam cần là công nghệ để biến nguồn tài nguyên đó thành những sản phẩm cao cấp có giá trị gia tăng lớn.












