BNEWS Các nhà sản xuất thép của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) có thể sẽ tránh được tác động lớn từ động thái mới nhất của Mỹ nhằm tăng gấp đôi thuế quan đối với thép nhập khẩu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm từ 25% lên 50% bắt đầu từ ngày 4/6. Mức thuế mới này được áp dụng cho tất cả các đối tác thương mại, ngoại trừ Anh - quốc gia đã đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ vào tháng trước. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thép của UAE được dự báo sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề bởi động thái mới nhất của Mỹ.
Ông Michael Rion, Giám đốc thương mại tại công ty sản xuất thép Emirates Steel, thuộc tập đoàn Emsteel Group (UAE) được niêm yết tại thị trường chứng khoán Abu Dhabi, cho biết quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép của Mỹ "có thể có tác động gián tiếp đến thị trường, nhưng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Emsteel Group.
Ông Rion nói thêm: "Emsteel Group có mức độ tiếp xúc khiêm tốn với thị trường Mỹ, với khối lượng thép xuất vào Mỹ chiếm chưa đến 2% tổng doanh số bán hàng năm của tập đoàn này. Với tỷ lệ như vậy, tác động tài chính từ chính sách thuế quan mới của Mỹ được coi là rất hạn chế. Tập đoàn của chúng tôi đang xuất khẩu các sản phẩm thép sang 70 thị trường trên toàn cầu. Chiến lược của chúng tôi là hướng tới các thị trường khu vực có mức tăng trưởng cao, đặc biệt là thị trường trong nước, các quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Ấn Độ và Bắc Phi, nơi nhu cầu mạnh mẽ hơn và phù hợp với khả năng giao hàng của chúng tôi".
Trong khi đó, một nhà sản xuất thép khác của UAE là Conares cho hay họ đang đa dạng hóa thị trường xuất khẩu trên khắp châu Á, châu Phi và châu Âu. Ông Bharat Bhatia, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Conares, nói rằng: "Với thị trường Mỹ có thể ngày càng khó tiếp cận hơn, chúng tôi dự đoán nhu cầu và cơ hội chiến lược sẽ tăng lên tại GCC và khu vực Trung Đông-Bắc Phi. Conares hiện đang tích cực củng cố chỗ đứng tại thị trường trong nước để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng và đà tăng trưởng nhanh của ngành xây dựng UAE". Conares có các nhà máy thép lớn tại Khu thương mại tự do Jebel Ali, với công suất sản xuất hàng năm 10 triệu tấn các sản phẩm thép, bao gồm thép thanh, thép ống, thép cuộn phủ màu, thép dẹt và thép tấm.
Nhà phân tích Matthew Watkins tại CRU Group cho rằng Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu thép lớn thứ ba của các nhà sản xuất vùng Vịnh. Mỹ chiến khoảng 6% tổng khối lượng thép xuất khẩu của GCC. Theo ông Watkins, mặc dù đây là một con số khá nhỏ nhưng nó khiến Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của GCC, sau Trung Quốc và Liên minh châu ÂU (EU).
Mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu được Mỹ đưa ra giữa lúc chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục chính sách bảo hộ thương mại. Tổng thống Trump đã quyết tâm hành động để chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng và tình trạng bán phá giá thép và nhôm trên toàn cầu. Nhà Trắng cho hay các mức thuế của ông Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên với tư cách là Tổng thống đã "củng cố nền kinh tế Mỹ" và "dẫn đến sự phục hồi đáng kể" của các ngành công nghiệp như sản xuất thép.
Tin liên quan
Thuế thép tăng liệu có tác động tới doanh nghiệp và thị trường?
Theo nhiều chuyên gia nhận định, việc tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép từ 25% lên 50% sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá thép trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam?
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines khai thác 70 chuyến bay đến Thái Lan mỗi tuần
Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Phuket từ ngày 2/7/2026.
-
Doanh nghiệpNâng cao năng lực tự chủ vật liệu ngành hoá chất Việt Nam
Ngày 2/7, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phối hợp với Vụ Kinh tế ngành, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đồng tổ chức Hội thảo Phát triển công nghiệp vật liệu ngành hóa chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐưa Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II vào hoạt động
Công ty TNHH Karcher Việt Nam Technology (thuộc Tập đoàn Karcher, Đức) tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II.
-
Doanh nghiệpTiêu thụ NPK Phú Mỹ 6 tháng gần bằng thực hiện cả năm 2025
6 tháng đầu năm 2026, tiêu thụ phân bón NPK Phú Mỹ bứt phá ấn tượng với 144 nghìn tấn, gần bằng mức thực hiện cả năm 2025.
-
Doanh nghiệpCục Hàng không giao nhiệm vụ khẩn về an toàn khai thác mùa mưa lũ
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hàng không, an toàn công trình trong mùa mưa lũ.
-
Doanh nghiệpTừ ngày 10/7, Sen Đỏ dừng Sendo Farm để tái cơ cấu hoạt động
Theo thông báo gửi khách hàng và đối tác, từ ngày 1-9/7, Sendo Farm triển khai nhiều chương trình tri ân với các ưu đãi và giảm giá trước khi chính thức ngừng hoạt động.
-
Doanh nghiệp“Nâng chất” Người đại diện của Petrovietnam để thực thi Chiến lược phát triển
Việc nâng chất đội ngũ Người đại diện của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ góp phần thực thi Chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpBắc Ninh ký kết với Samsung triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp
Samsung Việt Nam và Bắc Ninh gia hạn chương trình hỗ trợ giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy nhà máy thông minh, nâng năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và tăng tỷ lệ nội địa hóa.
-
Doanh nghiệpĐồng Tháp siết an toàn điện trước nguy cơ dông lốc mùa mưa
Công ty Điện lực Đồng Tháp đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026 cấp công ty nhằm đảm bảo khả năng ứng phó nhanh với sự cố thiên tai.












