Các nước ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại Mexico
Ngày 18/7, Đại sứ các nước Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (Mê-hi-cô - ACMC) từ tháng 1-6/2019 trong việc tăng cường quan hệ của khối với nước sở tại.
Tại lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên ACMC cho Indonesia, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam, Phụ trách ASEAN, Trần Thanh Tâm đã tổng kết các hoạt động của ACMC trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó bao gồm việc tổ chức các cuộc hội thảo, tiếp xúc với quan chức sở tại nhằm tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết trong cộng đồng ASEAN, cũng như thúc đẩy sự hiểu biết giữa ASEAN và Mexico.
Tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên ACMC, Đại sứ Indonesia Cosmas Cheppy Tri Prakoso Wartono cam kết sẽ làm hết sức mình để đẩy mạnh các hoạt động của ACMC, qua đó tăng cường quan hệ với Mexico trên mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa.
Các Đại sứ của các quốc gia ASEAN ở Mexico, gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường đoàn kết trong khối cũng như thúc đẩy quan hệ mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa, với Mexico, góp phần nâng cao hình ảnh và uy tín của ASEAN.
Theo số liệu thống kê của Bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân trên 10%/năm và đạt 9,242 tỷ USD từ tháng 1-4/2019./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
ASEAN sẽ ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau đối với ô tô và phụ tùng
11:34' - 19/07/2019
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN dự kiến sẽ ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) đối với ô tô và phụ tùng, cũng như thỏa thuận nâng cấp Nghị định thư về các cơ chế giải quyết tranh chấp.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc
15:52' - 18/07/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong 6 tháng đầu năm 2019, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN tìm giải pháp giảm chi phí giao dịch thương mại
11:32' - 16/07/2019
Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) sẽ hợp tác với 10 quốc gia ASEAN để đánh giá các biện pháp giảm chi phí giao dịch thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Các đại sứ Malaysia, Indonesia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam chụp ảnh chung. Ảnh: Việt Hùng-Pv TTXVN tại Mexico
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương trao cờ ASEAN cho Đại sứ Indonesia Cosmas Cheppy Tri Prakoso Wartono. Ảnh: Việt Hùng-Pv TTXVN tại Mexico
Toàn cảnh Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên ASEAN tại Mexico. Ảnh: Việt Hùng-Pv TTXVN tại Mexico019 trong việc tăng cường quan hệ của khối với nước sở tại. (Ảnh: Việt Hùng)