1. >

Các nước BRICS cần đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/7, Trung Quốc và Nam Phi đã hối thúc chính phủ các nước thành viên BRICS đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy thương mại toàn cầu đa phương.

Các nước BRICS cần đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ

Chỉ ít giờ trước khi chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi lớn hàng đầu thế giới (BRICS) ở thành phố Johannesburg (Nam Phi), ngày 25/7, Trung Quốc và Nam Phi đã hối thúc chính phủ các nước thành viên BRICS đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ, và thúc đẩy thương mại toàn cầu đa phương, trong bối cảnh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế thương mại đang đe dọa thương mại toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị các nước thành viên BRICS, ông Trương Thiếu Cương, Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, cho rằng: “Trách nhiệm chân thành của chúng tôi là bày tỏ cam kết của chúng tôi đối với hệ thống thương mại đa phương, bảo vệ sự tồn tại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cũng thể hiện lập trường phản đối rõ ràng và mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động đơn phương nào cũng như chủ nghĩa bảo hộ.

Hợp tác thương mại và đầu tư là lực đẩy cho hợp tác BRICS toàn diện. Chúng ta cần biến sự hợp tác của chúng ta thiết thực hơn và mang tính thể chế hóa”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Nam Phi Rob Davies nhận xét nền kinh tế công nghiệp hóa nhất của châu Phi này đang bị "vạ lây" từ cuộc chiến thương mại toàn cầu. Ông Davies nói: “Tất cả chúng ta trong BRICS đều nhất trí rằng thời điểm hiện tại trong nền kinh tế toàn cầu đòi hỏi chúng ta tăng cường mối quan hệ đối tác”.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 BRICS chính thức được Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố khai mạc vào hồi 20 giờ ngày 25/7 giờ Hà Nội.

Các lãnh đạo BRICS khác, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cũng sẽ có bài phát biểu tại hội nghị. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Nam Phi tham dự hội nghị vào ngày mai 26/7.

Đây là hội nghị đầu tiên của BRICS kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump phát động chiến dịch tái cân bằng chủ nghĩa đa phương thương mại, mà theo ông Trump là không công bằng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tháng 9/2019, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nêu trong báo cáo là có 8% tôm nhập khẩu vào nước này bị từ chối vì có chứa kháng sinh cấm.

ncif