BIS: Chủ nghĩa bảo hộ đe dọa thời kỳ tăng trưởng đỉnh cao
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) có trụ sở tại Thụy Sĩ đã đưa ra cảnh báo trên trên trong bối cảnh mối quan ngại về nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng lớn.
Trong Báo cáo kinh tế hằng năm công bố ngày 24/6, BIS - một ngân hàng quốc tế uy tín do các ngân hàng trung ương thuộc 60 nền kinh tế hàng đầu thế giới sở hữu, khẳng định năm 2017 là một năm kinh tế tăng trưởng đỉnh cao với tỷ lệ lạm phát thấp.
Tuy nhiên, theo BIS, đà tăng trưởng này có thể bị đứt đoạn khi chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng. BIS cảnh báo thêm rằng những hậu quả có thể khó lường nếu các biện pháp bảo hộ thương mại trả đũa nhau làm sói mòn lòng tin nói chung "trong hệ thống thương mại đa phương mở cửa".
Các nhà phân tích và hoạch định chính sách hàng đầu thế giới có cùng nhận định nêu trên khi cho rằng mặc dù các biện pháp áp thuế trả đũa lẫn nhau hiện nay vẫn ở mức độ có thể kiểm soát, nhưng cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ hủy hoại tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Do đó, Tổng Giám đốc BIS, ông Agustin Cartens đã hối thúc các nhà hoạch định chính sách bảo vệ cơ chế thương mại tự do và mở cửa mà theo đánh giá của ông, đây chính là "nền tảng đối với tiến trình cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên toàn cầu".
Báo cáo của BIS được công bố vài ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 22/6 áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 2,8 tỷ euro (khoảng 3,3 tỷ USD) của Mỹ xuất khẩu sang EU, trong đó có xe máy, rượu whiskey. Đây được xem là động thái mở màn của EU nhằm đáp trả việc Washington tăng thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ các nước EU.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp 20% thuế nhập khẩu đối với xe ô tô có nguồn gốc từ EU.
Ngoài EU, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang rất căng thẳng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục công bố chính sách tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nước kia, khiến nguy cơ nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu dần hiện hữu./.
>>>Mỹ tăng cường bảo hộ thương mại liệu có phải động thái khôn ngoan?
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều tổ chức quốc tế cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ
13:24' - 12/06/2018
Các nhà lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các cơ quan quốc tế khác cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu nông sản trước xu hướng bảo hộ thương mại
15:25' - 30/05/2018
Để bảo vệ sản xuất trong nước, xu hướng bảo hộ thương mại đã được áp dụng ở nhiều quốc gia và thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: Chính sách bảo hộ thương mại mới đang kìm hãm kinh tế thế giới
10:54' - 26/05/2018
Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt đang ngày càng bị xem như một công cụ chính trong chính sách thương mại của nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách bảo hộ của Mỹ tác động tới nguồn cung thép ở châu Âu
14:16' - 08/05/2018
Mặc dù Mỹ tạm thời gia hạn chính sách miễn thuế đối với EU, nhưng các nước thành viên vẫn đối mặt với thách thức có thể gây thiệt hại gián tiếp do chính sách bảo hộ của Washington đối với châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44'
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34'
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58'
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30'
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11' - 23/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
