Các nước châu Á theo dõi chặt diễn biến dịch COVID-19 tại Anh, chưa có kế hoạch cấm bay

16:30' - 21/12/2020
BNEWS Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh liên quan tới biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vừa được phát hiện tại Anh.

Tuy nhiên, hiện các nước chưa có kế hoạch gấp rút hủy các chuyến bay đến và đi từ đảo quốc nằm ở Tây Bắc châu Âu này.

Trong thông báo ngày 21/12, Hàn Quốc cho biết nước này đang xem xét các biện pháp phòng ngừa đối với các chuyến bay đến từ Anh và sẽ tiến hành xét nghiệm hai lần đối với hành khách nhập cảnh từ Anh trước khi họ hoàn thành cách ly. Hiện Hàn Quốc áp dụng quy định bắt buộc cách ly 14 ngày đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ nước ngoài.

Trong khi đó, Nhật Bản - vốn đã cấm hành khách đến từ Anh nhập cảnh, khẳng định sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với các quốc gia khác cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để theo dõi cách thức lây lan của virus biến thể này.

Tại Ấn Độ, truyền thông đưa tin một ủy ban chính phủ nước này phụ trách giám sát đại dịch COVID-19 dự kiến nhóm họp trong ngày 21/12 để thảo luận về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh.

Tuy nhiên, chưa rõ khi nào Ấn Độ sẽ tạm dừng đình các chuyến bay đến từ Anh. Hiện Anh là một trong số 23 quốc gia mà Ấn Độ ký thỏa thuận "bong bóng du lịch", cho phép hành khách giữa hai nước đi lại bằng đường hàng không mà không bị cách ly y tế.

Ấn Độ là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. Tuy nhiên, nước này không yêu cầu cách ly đối với những hành khách đến từ nước ngoài nếu họ trình giấy chứng nhận có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Cùng ngày 21/12, giới chức Australia cho biết nước này sẽ không cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh, đồng thời cho rằng việc gia tăng các ca mắc COVID-19 tại Anh gần đây chưa chắc có liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết quy định cách ly 14 ngày hiện hành đối với những người nhập cảnh vào Australia đủ sức ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Trong khi đó, quyền Giám đốc Cơ quan Y tế Australia Paul Kelly khẳng định những người đến từ Anh “không phải là nguy cơ” đối với Australia vì giống như mọi người khác, họ sẽ phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh Australia.

Ông Kelly cũng phản đối nhận định của London cho rằng việc các ca mắc COVID-19 tăng đột biến thời gian gần đây tại Anh là do biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 20/12, Đài Loan (Trung Quốc) cũng cho biết vùng lãnh thổ này không có kế hoạch dừng các chuyến bay đến từ Anh.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ các nước Đan Mạch và Ba Lan cũng thông báo tạm ngừng các chuyến bay từ Anh đến. Tại Đan Mạch, lệnh này có hiệu lực từ ngày 21/12 và kéo dài trong 48 giờ, trong khi tại Ba Lan, lệnh chính thức được áp dụng từ nửa đêm 21/12.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và các nhà khoa học đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%. Trước diễn biến mới này, các quốc gia láng giềng với Anh và cả những nước ở xa hơn như Canada, Colombia, Argentina, Chile, Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Saudi Arabia... đã thông báo tạm dừng các chuyến bay hai chiều tới Anh.

Các chuyên gia cho rằng các loại vaccine tiềm năng hiện tại có hiệu quả chống lại biến thể này. Hiện chưa có ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ghi nhận tại châu Á.

Trước đó, Bộ Y tế Italy ngày 20/12 thông báo đã phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, bệnh nhân và người cộng sự đã bay từ Anh tới sân bay Fiumicino ở thủ đô Rome vài ngày trước. Hiện những người này đang được cách ly để theo dõi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục