BNEWS Hàn Quốc và Nhật Bản đang khẩn trương điều chỉnh chính sách nhằm ứng phó với kế hoạch của Tổng thống Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm từ 25% lên 50%, dự kiến có hiệu lực sau 2 ngày nữa.
Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 2/6 đã khẩn trương triển khai các biện pháp điều chỉnh chính sách nhằm ứng phó với kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu thép và nhôm từ 25% lên 50%, dự kiến có hiệu lực sau 2 ngày nữa.
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo đã tổ chức cuộc họp khẩn với các tập đoàn thép lớn của nước này như POSCO và Hyundai Steel để đánh giá tác động của mức thuế mới, đồng thời tăng cường tham vấn với phía Mỹ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngành công nghiệp trong nước.
Trong thông báo sau cuộc họp, Bộ trên cho biết, các quan chức ngành thép đã yêu cầu chính phủ nhanh chóng chia sẻ thông tin về các biện pháp thuế quan của Mỹ và tiếp tục hợp tác với khu vực tư nhân để ứng phó với các biện pháp này. Bộ nói rõ chính phủ sẽ nỗ lực giảm thiểu mọi tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ đối với ngành công nghiệp địa phương thông qua các cuộc đàm phán thương mại với Washington.
Trong nỗ lực giảm bớt tác động từ chính sách thuế của Mỹ, một số công ty Hàn Quốc có kế hoạch tăng sản lượng tại Mỹ. Tập đoàn thép đa quốc gia Hyundai Steel dự kiến đầu tư 5,8 tỷ USD xây dựng nhà máy luyện thép sử dụng lò hồ quang điện tại bang Louisiana (Mỹ) trước năm 2029. Nếu được triển khai, đây sẽ là cơ sở sản xuất đầu tiên ở nước ngoài của tập đoàn. Trong khi đó, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa - Trưởng phái đoàn đàm phán thuế quan của nước này - đang sắp xếp chuyến thăm Mỹ tuần này để tham gia vòng đàm phán cấp bộ trưởng lần thứ 5 giữa hai bên. Các cuộc đàm phán lần này có thể sẽ đề cập đến quyết định gần đây của Tổng thống Trump về việc tăng gấp đôi thuế nhôm thép nhập khẩu lên 50%. Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba và Tổng thống Trump có kế hoạch gặp trực tiếp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến diễn ra tại Canada từ ngày 15/6.Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thue-quan-cua-my-han-quoc-nhat-ban-ung-pho-ke-hoach-thue-thep-tang-len-50-post1042021.vnp
- Từ khóa:
- Hàn Quốc
- Nhật Bản
- thuế thép mới của Mỹ
Tin liên quan
Anh thúc giục Mỹ thực hiện thỏa thuận cắt giảm thuế thép xuống 0%
Anh sẽ thúc giục chính quyền Tổng thống Donald Trump nhanh chóng thực hiện một thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với thép Anh xuống 0% vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thu hút sự quan tâm của truyền thông New Zealand
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand đang nhận được sự quan tâm của truyền thông nước sở tại.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc bỏ qua các điểm nghẽn vận tải biển với "Con đường Tơ lụa trên Băng" xuyên Bắc Cực
Sự quan tâm đến việc sử dụng khu vực Bắc Cực cho vận tải biển cũng được thể hiện qua sự gia tăng các đơn đặt hàng tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện băng giá.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ mở đợt đấu giá quyền khai thác dầu khí trên diện tích hơn 32 triệu ha tại Vịnh Mexico
Mỹ dự kiến ngày 12/8 (theo giờ địa phương) đưa ra đấu giá hơn 81 triệu mẫu Anh (32,8 triệu ha) tại Vịnh Mexico cho các công ty khoan dầu khí.
-
Kinh tế Thế giớiCác mức thuế mới của Mỹ có thể khiến doanh nghiệp tăng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc
PIIE cảnh báo nếu Mỹ không tạo đủ chênh lệch thuế giữa Trung Quốc và các nước thay thế, một số doanh nghiệp Mỹ có thể quay lại nguồn cung Trung Quốc, đi ngược mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giớiThâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm
Thâm hụt ngân sách Mỹ tháng 7 tăng 48% lên 432,3 tỷ USD do chi phí Medicare vọt lên 174 tỷ USD. Thâm hụt 10 tháng đầu năm tài khóa đạt gần 1.800 tỷ USD, vượt cùng kỳ 2025.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 7/2026
Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 7, qua đó có khả năng làm suy yếu các lập luận ủng hộ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng tới.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 1.000 tỷ USD trong năm nay
Để hiện thực hóa mục tiêu 1.000 tỷ USD, Chính phủ Ấn Độ kêu gọi sự tham gia sâu rộng hơn của các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), nông dân, ngư dân và khu vực dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng lên 2,8% do giá năng lượng tăng vọt
Trong tháng Bảy, người tiêu dùng Đức phải chi nhiều hơn 8,3% cho nhiên liệu so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 3,4% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giớiNội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng
Nội các Đức đã thông qua đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Alexander Dobrindt trao cho các cơ quan tình báo Đức những quyền hạn mới.










