Các nước EU vẫn chưa quyết định về thời hạn lùi Brexit
Các nhà ngoại giao ngày 25/10 cho biết Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoãn quyết định về thời gian lùi việc Vương quốc Anh rời EU, còn gọi là Brexit, sang tuần tới trong bối cảnh ông Johnson nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng tại nước này bằng cách thúc đẩy cuộc bầu cử trước thời hạn.
Đại sứ các nước thành viên EU đã nhất trí về nguyên tắc về việc Brexit sẽ được trì hoãn sau tháng 10/2019, song các cuộc thảo luận về thời gian trì hoãn vẫn đang diễn ra. Đại sứ các nước thành viên EU nhất trí rằng quyết định này có thể được đưa ra dưới dạng văn bản thay vì một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp trong khi cuộc họp tiếp theo của họ dự kiến diễn ra vào ngày 28/10 hoặc 29/10/. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị tổ chức bầu cử sớm vào ngày 12/12 với hy vọng cuộc bầu cử này sẽ tạo cho ông chiếm thế đa số để thông qua thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với lãnh đạo EU hồi tuần trước.Tuy nhiên, ông Johnson sẽ cần sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ Quốc hội Anh để đề xuất bầu cử sớm được thông qua. Trong khi đó, phe đối lập Anh vẫn đang trong tình trạng chia rẽ, với một số mong muốn tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Sajid Javid ngày 25/10 cho biết chính phủ nước này đã hủy kế hoạch công bố ngân sách mới vào tháng 11/2019 trong bối cảnh London hy vọng cuộc bầu cử sớm dự kiến tổ chức vào tháng 12/2019 sẽ thúc đẩy việc thông qua thỏa thuận Brexit.
Phát biểu với Đài BBC, ông Javid nêu rõ: "Vấn đề ngân sách sẽ không được xúc tiến vì chúng tôi đang lập kế hoạch giải tán Quốc hội vào ngày 6/11 tới". Ban đầu, khi ấn định thời điểm công bố ngân sách mới, ông Javid luôn cho rằng Anh sẽ rời EU vào hạn chót ngày 31/10. Tuy nhiên, theo ông Javid, điều quan trọng hơn hiện nay là để thỏa thuận (Brexit) được thông qua tại Quốc hội. Ông Sajid Javid gần đây bày tỏ ý định công bố ngân sách đầu tiên với tư cách là Bộ trưởng Tài chính Anh vào ngày 6/11, một tuần sau khi Anh được cho là rời khỏi EU.Tuy vậy, Bộ Tài chính Anh đã rút lại kế hoạch này trong bối cảnh tiến trình Brexit bị lùi lại sau thời hạn chót 31/10 và Thủ tướng Anh Johnson kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 12/12 tới để Quốc hội có thêm thời gian nghiên cứu kỹ kế hoạch Brexit của ông.
Dự kiến, các nghị sĩ Quốc hội Anh ngày 28/10 sẽ bỏ phiếu về việc có tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn hay không./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về khả năng bầu cử sớm
11:29' - 25/10/2019
Lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg ngày 24/10 cho biết các nghị sĩ sẽ có cơ hội bỏ phiếu vào ngày 28/10 tới về việc có tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC đề nghị Anh phải cử cao ủy tới Brussels nếu muốn trì hoãn Brexit
07:38' - 25/10/2019
Chủ tịch đắc cử Ủy ban Liên minh châu Âu sẽ yêu cầu London chỉ định và cử một cao ủy của nước này tới Brussels nếu Anh muốn được gia hạn tiến trình nước này rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm nếu muốn trì hoãn Brexit
07:26' - 25/10/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ kế hoạch Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN