Kinh tế Mỹ đón nhận các số liệu trái chiều
Lượng đơn hàng mới và xuất khẩu các tư liệu sản xuất chủ chốt do Mỹ chế tạo đã giảm trong tháng Chín, dấu hiệu cho thấy hoạt động đầu tư kinh doanh vẫn ảm đạm do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Tuy nhiên, số liệu khác lại cho thấy cuộc chiến này chưa có ảnh hưởng nhiều đến thị trường việc làm của Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng 9/2019, số đơn hàng mua tư liệu sản xuất phi quân sự không tính máy bay, vốn được xem là thước đo cho các kế hoạch đầu tư và trang thiết bị của doanh nghiệp, đã giảm 0,5% so với tháng Tám, mạnh hơn so với mức dự đoán giảm 0,2% mà giới chuyên gia đưa ra trước đó trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, số đơn hàng này tăng 1%, nhưng xuất khẩu các mặt hàng này lại giảm 0,7% trong tháng Chín.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất hai lần trong năm nay và giới đầu tư đang dự đoán Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp vào tháng tới, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước những “cơn gió ngược” từ hơn một năm thương chiến với Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu giảm tốc. Lĩnh vực chế tạo, đóng góp khoảng 11% cho nền kinh tế Mỹ, đã chịu ảnh hưởng khi cuộc chiến thương mại nói trên làm suy giảm đầu tư và niềm tin kinh doanh, cũng như phủ bóng lên triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hầu như không có dấu hiệu cho thấy sự suy yếu này đang lan sang thị trường việc làm.Theo số liệu công bố ngày 24/10 của Bộ Lao động Mỹ, số người Mỹ nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã bất ngờ giảm 6.000 đơn xuống mức được điều chỉnh theo mùa 212.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 19/10.
Điều này cho thấy thị trường lao động vẫn đang thắt chặt dù hoạt động tuyển dụng và tăng trưởng kinh tế đã chậm lại.
Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng công bố số liệu cho thấy doanh số bán nhà mới (dành cho một hộ gia đình) chỉ ở mức 701.000 căn trong 12 tháng đến tháng Chín, giảm 0,7% so với tháng trước đó do số nhà dự trữ ít đã ảnh hưởng đến doanh số dù giá nhà đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất theo tháng trong 5 năm. Nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số vẫn tăng 15,5%./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những dự báo về khả năng chấm dứt thương chiến Mỹ-Trung
12:49' - 07/10/2019
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài suốt hơn 1 năm quá, khiến nhiều ý kiến cho rằng hai nước đã bước vào một cuộc chiến thương mại lâu dài và tốn kém.
-
Kinh tế Thế giới
"Thùng thuốc nổ nguy hiểm" của Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ
05:30' - 22/09/2019
Trang mạng Boxun đăng bài phân tích cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lan đến lĩnh vực tài chính và “thùng thuốc nổ” nguy hiểm nhất của Trung Quốc đã bị châm ngòi.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: GDP toàn cầu có thể mất 0,8% trong năm 2020 do thương chiến Mỹ-Trung
12:41' - 13/09/2019
Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến sản lượng kinh tế toàn cầu mất 0,8% trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.