Các nước G7 tìm kiếm giải pháp áp dụng quy định mới về thuế với Amazon

19:53' - 09/06/2021
BNEWS Một số nước châu Âu lo ngại Amazon có thể không thuộc đối tượng áp dụng các quy định mới đã được đề xuất do tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của cả tập đoàn này dưới 10%.
Các nước trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang tìm kiếm giải pháp để đưa Amazon, một trong những công ty lớn nhất thế giới, vào danh sách 100 công ty có thể phải đóng mức thuế cao hơn ở những nước mà họ có hoạt động bằng cách nhắm vào mảng dịch vụ điện toán đám mây sinh lời cao của tập đoàn này.
Một số nước châu Âu lo ngại Amazon có thể không thuộc đối tượng áp dụng các quy định mới đã được đề xuất do tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của cả tập đoàn này dưới 10%, ngưỡng được xem là tiêu chí đối với những công ty nằm trong danh sách.
Tuy nhiên, do bộ phận Amazon Web Services (AWS) của Amazon có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu trên 30%, tập đoàn này có thể có tên trong danh sách.
Các cuộc đàm phán quốc tế về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu mà các nước G7 đã nhất trí tại cuộc họp vào ngày 5/6 đang diễn ra đồng thời với các cuộc đàm phán về quyền đánh thuế lợi nhuận vượt ngưỡng 10% của 100 công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới.
Các bộ trưởng G7 đã nhất trí các chính phủ nên có quyền đánh thuế với ít nhất là 20% đối với lợi nhuận mà một tập đoàn đa quốc gia có được tại một quốc gia khi số lợi nhuận này vượt tỷ suất 10%.
Người phụ trách về thuế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Pascal Saint-Amans, cho rằng bộ phận AWS có thể phải thực hiện quy định khi có lợi nhuận vượt ngưỡng 20 tỷ euro (24,4 tỷ USD). Khoản lợi nhuận liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây này do đó sẽ được chia sẻ giữa các nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục