G7 sẽ thay đổi cơ sở của luật thuế doanh nghiệp quốc tế lần đầu tiên sau 1 thế kỷ
Trong ngày nhóm họp đầu tiên tại London (Anh), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã gần tiến sát tới thỏa thuận về thuế doanh nghiệp toàn cầu, và dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán về các chi tiết của thỏa thuận này trong ngày 5/6.
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, các Bộ trưởng Tài chính G7 sẽ đồng ý về nguyên tắc để thay đổi cơ sở của luật thuế doanh nghiệp quốc tế lần đầu tiên sau 1 thế kỷ.
Kế hoạch lịch sử này nhằm mục đích buộc các tập đoàn lớn nhất thế giới phải trả nhiều thuế hơn tại các quốc gia nơi họ kinh doanh, không chỉ nơi các tập đoàn này đặt trụ sở chính.
Phát biểu với BBC, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết ông "hoàn toàn tin tưởng" việc sẽ đạt được một thỏa thuận "thực sự làm thay đổi thế giới".
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng cho biết các bộ trưởng đang gần tiến sát tới một "thỏa thuận lịch sử" và thế giới sẽ thấy G7 vẫn là một lực lượng toàn cầu trong việc xác định luật chơi trong trật tự quốc tế ở thế kỷ 21.
Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 sẽ đưa ra tuyên bố chung trong ngày 5/6, nêu rõ lập trường chung của G7 cũng như ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền Mỹ cả về chế độ thuế toàn cầu đối với những tập đoàn lớn nhất thế giới và tỷ lệ thuế toàn cầu tối thiểu.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hiện một số nguồn tin thân cận cho biết G7 đang thúc đẩy các cuộc đàm phán về mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%.
Hãng tin Bloomberg cho hay tỷ lệ ít nhất là 15% sẽ phù hợp với một đề xuất mà Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra hồi tháng trước.
Bloomberg cho hay hiện vẫn chưa rõ liệu một tỷ lệ cụ thể có được đưa vào tuyên bố của G7 hay không, trong khi dự thảo tuyên bố mà Reuters đưa tin hồi đầu tuần không đề cập đến tỷ lệ cụ thể.
Từ năm 2013, các nước đã đàm phán để tìm kiếm một hiệp định về thuế quốc tế. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra trong bối cảnh Nhóm 20 nền kinh tế G20 và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đang tiến hành đàm phán về các vấn đề thuế quốc tế, bao gồm thuế tối thiểu toàn cầu. G20 hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận vào tháng 7 tới.
Khó khăn đã thể hiện rõ ràng trong quá trình đàm phán, đặc biệt là về việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.
Tuy nhiên, triển vọng về thỏa thuận đã tăng lên đáng kể sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền vào đầu năm nay và đã đưa ra các đề xuất mới.
Hiện Washington đánh giá 1 thỏa thuận về mức thuế tối thiểu toàn cầu là cách để chấm dứt "cuộc đua xuống đáy" về thuế doanh nghiệp, đồng thời coi thỏa thuận là cách để giúp các tập đoàn Mỹ duy trì cạnh tranh, nếu Mỹ tăng thuế doanh nghiệp.
Cho đến nay vẫn chưa có một mức thuế tối thiểu toàn cầu, và theo tạp chí The Hill, một thỏa thuận như vậy sẽ khuyến khích các quốc gia thiết lập cơ chế để đảm bảo rằng các tập đoàn phải trả mức thuế tối thiểu đối với thu nhập từ nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Anh chủ trì cuộc họp trực tiếp các bộ trưởng tài chính G7
22:02' - 04/05/2021
Bên lề Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G7 đang diễn ra trực tiếp tại London (Anh), trưa 4/5, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kêu gọi Mỹ và các nước G7 gây sức ép để cải tổ WTO
09:38' - 31/03/2021
Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss kêu gọi Mỹ và các nước G7 cần gây sức ép để cải tổ WTO, đồng thời cho biết Anh sẽ thúc đẩy các nước đồng minh hành động hơn nữa để cấm “các hành vi nguy hại”.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 đồng ý hỗ trợ tăng cường sức mạnh tài chính của IMF
13:38' - 20/03/2021
Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ngày 19/3 đã đồng ý hỗ trợ việc tăng cường dự trữ tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lần đầu tiên kể từ năm 2009.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak (trái) trong cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại London, trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ngày 3/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN