G7 sẽ thay đổi cơ sở của luật thuế doanh nghiệp quốc tế lần đầu tiên sau 1 thế kỷ
Trong ngày nhóm họp đầu tiên tại London (Anh), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã gần tiến sát tới thỏa thuận về thuế doanh nghiệp toàn cầu, và dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán về các chi tiết của thỏa thuận này trong ngày 5/6.
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, các Bộ trưởng Tài chính G7 sẽ đồng ý về nguyên tắc để thay đổi cơ sở của luật thuế doanh nghiệp quốc tế lần đầu tiên sau 1 thế kỷ.
Kế hoạch lịch sử này nhằm mục đích buộc các tập đoàn lớn nhất thế giới phải trả nhiều thuế hơn tại các quốc gia nơi họ kinh doanh, không chỉ nơi các tập đoàn này đặt trụ sở chính.
Phát biểu với BBC, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết ông "hoàn toàn tin tưởng" việc sẽ đạt được một thỏa thuận "thực sự làm thay đổi thế giới".
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng cho biết các bộ trưởng đang gần tiến sát tới một "thỏa thuận lịch sử" và thế giới sẽ thấy G7 vẫn là một lực lượng toàn cầu trong việc xác định luật chơi trong trật tự quốc tế ở thế kỷ 21.
Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 sẽ đưa ra tuyên bố chung trong ngày 5/6, nêu rõ lập trường chung của G7 cũng như ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền Mỹ cả về chế độ thuế toàn cầu đối với những tập đoàn lớn nhất thế giới và tỷ lệ thuế toàn cầu tối thiểu.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hiện một số nguồn tin thân cận cho biết G7 đang thúc đẩy các cuộc đàm phán về mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%.
Hãng tin Bloomberg cho hay tỷ lệ ít nhất là 15% sẽ phù hợp với một đề xuất mà Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra hồi tháng trước.
Bloomberg cho hay hiện vẫn chưa rõ liệu một tỷ lệ cụ thể có được đưa vào tuyên bố của G7 hay không, trong khi dự thảo tuyên bố mà Reuters đưa tin hồi đầu tuần không đề cập đến tỷ lệ cụ thể.
Từ năm 2013, các nước đã đàm phán để tìm kiếm một hiệp định về thuế quốc tế. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra trong bối cảnh Nhóm 20 nền kinh tế G20 và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đang tiến hành đàm phán về các vấn đề thuế quốc tế, bao gồm thuế tối thiểu toàn cầu. G20 hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận vào tháng 7 tới.
Khó khăn đã thể hiện rõ ràng trong quá trình đàm phán, đặc biệt là về việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.
Tuy nhiên, triển vọng về thỏa thuận đã tăng lên đáng kể sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền vào đầu năm nay và đã đưa ra các đề xuất mới.
Hiện Washington đánh giá 1 thỏa thuận về mức thuế tối thiểu toàn cầu là cách để chấm dứt "cuộc đua xuống đáy" về thuế doanh nghiệp, đồng thời coi thỏa thuận là cách để giúp các tập đoàn Mỹ duy trì cạnh tranh, nếu Mỹ tăng thuế doanh nghiệp.
Cho đến nay vẫn chưa có một mức thuế tối thiểu toàn cầu, và theo tạp chí The Hill, một thỏa thuận như vậy sẽ khuyến khích các quốc gia thiết lập cơ chế để đảm bảo rằng các tập đoàn phải trả mức thuế tối thiểu đối với thu nhập từ nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Anh chủ trì cuộc họp trực tiếp các bộ trưởng tài chính G7
22:02' - 04/05/2021
Bên lề Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G7 đang diễn ra trực tiếp tại London (Anh), trưa 4/5, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kêu gọi Mỹ và các nước G7 gây sức ép để cải tổ WTO
09:38' - 31/03/2021
Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss kêu gọi Mỹ và các nước G7 cần gây sức ép để cải tổ WTO, đồng thời cho biết Anh sẽ thúc đẩy các nước đồng minh hành động hơn nữa để cấm “các hành vi nguy hại”.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 đồng ý hỗ trợ tăng cường sức mạnh tài chính của IMF
13:38' - 20/03/2021
Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ngày 19/3 đã đồng ý hỗ trợ việc tăng cường dự trữ tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lần đầu tiên kể từ năm 2009.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB rót 15 triệu euro hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Phi
09:15' - 16/02/2025
Sự tham gia của EIB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các SME ở Tây Phi và Madagascar, nơi việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư còn gặp nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Stablecoin - Niềm hy vọng để đồng USD bảo toàn sức mạnh
10:25' - 15/02/2025
Theo Giáo sư Kinh tế Lucrezia Reichlin, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ các stablecoin do tư nhân phát hành có thể là cơ hội tốt nhất để duy trì sự thống trị của đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần giảm giá khi Mỹ trì hoãn áp thuế
09:36' - 15/02/2025
Đồng USD đang hướng tới một tuần giảm giá so với đồng euro khi việc trì hoãn áp thuế quan của Tổng thống Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng các biện pháp này có thể không nghiêm trọng như lo ngại trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
DongA Bank đổi tên thành Ngân hàng số Vikki
09:06' - 15/02/2025
Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongA Bank) đổi tên thành Ngân hàng Số Vikki theo quyết định số 42/QĐ-TTGSNH2 ngày 14/02/2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải
11:31' - 14/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) cho biết cơ quan này sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc không tham gia vào làn sóng mua vàng
09:11' - 14/02/2025
Tính biến động cao của vàng là một yếu tố khác khiến BoK ngần ngại bổ sung thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình dựa trên kinh nghiệm.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể tiếp tục giảm lãi suất ngay cả khi Fed “án binh”
18:33' - 13/02/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cắt giảm lãi suất thêm ba lần nữa trong năm nay, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hành động chậm hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc chuẩn bị phát hành hơn 8 tỷ USD trái phiếu tại Hong Kong (Trung Quốc)
14:24' - 13/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết ngày 14/2 sẽ phát hành trái phiếu đợt thứ hai và thứ ba của năm 2025 tại Hong Kong, với tổng giá trị phát hành là 60 tỷ NDT (8,2 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ có thể phản tác dụng với đồng USD
13:15' - 13/02/2025
Theo ngân hàng Bank of America Corp. (BofA), chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu có thể tạo lực đẩy cho đồng USD, nhưng cuối cùng sẽ gây áp lực lên đồng tiền này.