Các nước sẽ thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

10:22' - 15/09/2017
BNEWS Sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, các nước trên thế giới đã kêu gọi thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Ngày 15/9, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh thực thi nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Bình Nhưỡng.

Theo người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã ra chỉ thị trên khi chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia ngay sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục có thêm các hành động khiêu khích khác, đồng thời chỉ thị chính phủ đưa ra các biện pháp đáp trả.

Ông cũng yêu cầu phân tích chặt chẽ và có sự chuẩn bị để ứng phó với các mối đe dọa như các vụ tấn công sử dụng vũ khí xung điện từ (EMP) và sinh học từ Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh Seoul cần hợp tác với cộng đồng quốc tế để cân nhắc tất cả các biện pháp ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, song song với việc thực thi các biện pháp nghiêm khắc và hiệu quả dựa trên sự phối hợp phòng thủ với Mỹ đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào sáng 15/9, cho đây là một hành động thách thức nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động gây căng thẳng và ngay lập tức quay trở lại bàn đàm phán.

Trong tuyên bố, Bộ trên cũng nêu rõ Seoul sẵn sàng đáp trả mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và các đối tác trên thế giới đối phó với các hành động phóng tên lửa và thử hạt nhân vẫn tiếp diễn của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Triều Tiên cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc.

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định "sẽ không bỏ qua việc Triều Tiên coi thường quyết tâm chung mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế hướng tới hòa bình, vốn được thể hiện trong các nghị quyết của Liên hợp quốc". Ông Abe nhấn mạnh "cần phải làm cho Triều Tiên hiểu rằng nếu tiếp tục con đường này, nước này sẽ không có tương lai sáng sủa".

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản muốn phối hợp với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga để đưa ra nhiều biện pháp đáp trả khác nhau sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa mà không hề báo trước gây nguy hiểm cho các loại máy bay và tàu thuyền.

Từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi tất cả các nước, trong đó có Nga và Trung Quốc, tăng cường gây sức ép đối với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Ông hối thúc Nga và Trung Quốc "cần tỏ rõ sự không khoan nhượng" thông qua việc thực thi các hành động trực tiếp đối với Triều Tiên.

Trước đó, Ngoại trưởng Tillerson cũng đã có cuộc điện đàm khẩn với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha thảo luận về các biện pháp đối phó với vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng Yonhap đưa tin chỉ vài giờ sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo sẽ có các hành động "mạnh mẽ hơn" nhằm vào Mỹ.

Yonhap dẫn tuyên bố đăng tải trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nước này "sẽ có hành động mạnh mẽ để tự vệ nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên" cũng như tiếp tục can dự vào các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, các nguồn tin cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng về phía Đông. Theo Đài NHK của Nhật Bản, tên lửa được phóng đi vào lúc 6 giờ 57 phút sáng theo giờ địa phương và bay qua không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản vào lúc 7 giờ 06 phút.

Người dân ở một số tỉnh của Nhật Bản được yêu cầu trú ẩn trước vụ phóng. Quân đội Mỹ cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, tuy nhiên tên lửa này không đe dọa đảo Guam của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục