Các nước sẽ thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên
Ngày 15/9, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh thực thi nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Bình Nhưỡng.
Theo người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã ra chỉ thị trên khi chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia ngay sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.
Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục có thêm các hành động khiêu khích khác, đồng thời chỉ thị chính phủ đưa ra các biện pháp đáp trả.
Ông cũng yêu cầu phân tích chặt chẽ và có sự chuẩn bị để ứng phó với các mối đe dọa như các vụ tấn công sử dụng vũ khí xung điện từ (EMP) và sinh học từ Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh Seoul cần hợp tác với cộng đồng quốc tế để cân nhắc tất cả các biện pháp ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, song song với việc thực thi các biện pháp nghiêm khắc và hiệu quả dựa trên sự phối hợp phòng thủ với Mỹ đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào sáng 15/9, cho đây là một hành động thách thức nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động gây căng thẳng và ngay lập tức quay trở lại bàn đàm phán.
Trong tuyên bố, Bộ trên cũng nêu rõ Seoul sẵn sàng đáp trả mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và các đối tác trên thế giới đối phó với các hành động phóng tên lửa và thử hạt nhân vẫn tiếp diễn của Bình Nhưỡng.
Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Triều Tiên cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc.
Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định "sẽ không bỏ qua việc Triều Tiên coi thường quyết tâm chung mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế hướng tới hòa bình, vốn được thể hiện trong các nghị quyết của Liên hợp quốc". Ông Abe nhấn mạnh "cần phải làm cho Triều Tiên hiểu rằng nếu tiếp tục con đường này, nước này sẽ không có tương lai sáng sủa".
Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản muốn phối hợp với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga để đưa ra nhiều biện pháp đáp trả khác nhau sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa mà không hề báo trước gây nguy hiểm cho các loại máy bay và tàu thuyền.
Từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi tất cả các nước, trong đó có Nga và Trung Quốc, tăng cường gây sức ép đối với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.
Ông hối thúc Nga và Trung Quốc "cần tỏ rõ sự không khoan nhượng" thông qua việc thực thi các hành động trực tiếp đối với Triều Tiên.
Trước đó, Ngoại trưởng Tillerson cũng đã có cuộc điện đàm khẩn với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha thảo luận về các biện pháp đối phó với vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.
Trong khi đó, hãng Yonhap đưa tin chỉ vài giờ sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo sẽ có các hành động "mạnh mẽ hơn" nhằm vào Mỹ.
Yonhap dẫn tuyên bố đăng tải trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nước này "sẽ có hành động mạnh mẽ để tự vệ nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên" cũng như tiếp tục can dự vào các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.
Trước đó, các nguồn tin cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng về phía Đông. Theo Đài NHK của Nhật Bản, tên lửa được phóng đi vào lúc 6 giờ 57 phút sáng theo giờ địa phương và bay qua không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản vào lúc 7 giờ 06 phút.
Người dân ở một số tỉnh của Nhật Bản được yêu cầu trú ẩn trước vụ phóng. Quân đội Mỹ cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, tuy nhiên tên lửa này không đe dọa đảo Guam của nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa ngày 15/9: HĐBA LHQ tiến hành họp khẩn
08:08' - 15/09/2017
Ngay sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên sáng nay 15/9, giới chức ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tiến hành họp khẩn theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tên lửa Triều Tiên rơi xuống Thái Bình Dương
07:43' - 15/09/2017
Ngày 15/9, một số nguồn tin cho biết, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng cùng ngày đã rơi xuống biển Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000km.
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P: Xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng vởi vấn để Triều Tiên
15:32' - 14/09/2017
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) cho biết xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ưu tiên dùng biện pháp ngoại giao thuyết phục Triều Tiên
11:29' - 14/09/2017
Mỹ sẽ không từ bỏ việc sử dụng biện pháp ngoại giao nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đóng cửa công viên giáp biên giới Triều Tiên
09:52' - 14/09/2017
Tối 13/9, tỉnh Cát Lâm thuộc Đông Bắc Trung Quốc đã đóng cửa công viên núi gần biên giới Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên đạt tiến triển trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân
09:49' - 14/09/2017
Vụ thử tên lửa lần thứ 6 ngày 3/9 cho thấy Triều Tiên đã đạt tiến triển trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân, gia tăng mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
06:41'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Đối ứng nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại, khoáng sản với các nước Đông Nam Á
06:40'
Ngày 26/10, Mỹ đã ký một loạt thỏa thuận về thương mại và khoáng sản thiết yếu với bốn đối tác Đông Nam Á, nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới vị thế cường quốc hạt nhân số một thế giới
06:30'
Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các mới của Nhật Bản nhận được nhiều ủng hộ sau tuần đầu thành lập
06:00'
74% người dân Nhật Bản ủng hộ Nội các của Thủ tướng Takaichi Sanae, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, phản ánh niềm tin lớn vào chính phủ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
