Các nước tìm giải pháp cho vấn đề khan hiếm lương thực toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali, các nước thành viên đã bày tỏ lo ngại về việc giá cả lương thực và năng lượng toàn cầu tăng cao liên quan xung đột Nga - Ukraine, đồng thời bày tỏ ý định giải quyết vấn đề nguồn cung.
Phát biểu họp báo ngày 8/7, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết xung đột và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã cản trở hoạt động cung ứng lúa mì từ hai nước, vốn chiếm khoảng 14% nguồn cung toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người ở nhiều nơi trên thế giới.
Bà Retno cho biết: “Tất cả những người tham dự hội nghị đều lo ngại về việc giá cả lương thực và năng lượng tăng cao và nhắc lại rằng cuộc khủng hoảng hiện nay - trong đó có các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận, khả năng chi trả và tính bền vững - sẽ tiếp tục cản trở sự phục hồi toàn cầu”.
Người đứng đầu ngành ngoại giao của quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á nhấn mạnh: “Các nước đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là các nước thu nhập thấp và các quốc đảo nhỏ đang phát triển. Do vậy, yêu cầu cấp bách là giải quyết sự gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu”.
Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20 sáng 8/7, Ngoại trưởng Retno Retno đã kêu gọi các nước phương Tây và Nga “giải quyết mâu thuẫn trên bàn đàm phán, thay vì trên chiến trường”.
Về giải pháp, đại diện nhiều nước thành viên G20 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, nhằm cung cấp tuyến đường vận chuyển an toàn cho việc phân phối lương thực và năng lượng từ Nga và Ukraine.
Theo bà Retno, một số đại biểu nhấn mạnh rằng lương thực và phân bón hiện không chịu các chế tài, đồng thời tuyên bố sẵn sàng giải quyết các khó khăn thực tế trong hoạt động giao thương lương thực và phân bón, bao gồm thanh toán, bảo hiểm và hậu cần.
Hội nghị cũng thảo luận các cam kết thăm dò hợp tác sâu hơn giữa các nước thành viên G20 nhằm tăng cường an ninh lương thực và năng lượng, trong đó có việc thông qua hệ thống Liên hợp quốc hoặc các tổ chức quốc tế khác./.
- Từ khóa :
- g20
- an ninh lượng thực
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Ngoại trưởng G20: Nga cam kết cung cấp năng lượng giá rẻ
14:28' - 09/07/2022
Nga sẵn sàng thực hiện tất cả các cam kết về việc cung cấp các sản phẩm năng lượng, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch G20 dự định sớm thăm Nga và Ukraine
15:51' - 22/06/2022
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thăm Ukraine và Nga vào tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.
-
Tài chính
G20 đặt mục tiêu huy động 1,5 tỷ USD cho quỹ ứng phó các đại dịch toàn cầu
11:09' - 18/06/2022
G20 đặt mục tiêu trong năm nay sẽ huy động được 1,5 tỷ USD cho quỹ ứng phó các đại dịch toàn cầu trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21' - 23/11/2025
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38' - 23/11/2025
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).

Biểu tượng Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Nusa Dua, Indonesia, ngày 7/7/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN