G20 đặt mục tiêu huy động 1,5 tỷ USD cho quỹ ứng phó các đại dịch toàn cầu
Indonesia - nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) - cho biết các nước này đặt mục tiêu trong năm nay sẽ huy động được 1,5 tỷ USD cho quỹ ứng phó các đại dịch toàn cầu trong tương lai.
Phát biểu với giới truyền thông, Bộ trưởng Y tế Indonesia - ông Budi Gunadi Sadikin thông báo đến nay Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Indonesia, Singapore và Đức đã cam kết tài trợ khoảng 1,1 tỷ USD cho quỹ này. Ông hy vọng G20 có thể đạt mục tiêu 1,5 tỷ USD vào cuối năm 2022 và dự kiến huy động thêm số tiền tương tự vào năm 2023.
Trước đó, các thành viên G20 đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc trong việc thành lập quỹ trị giá hàng tỷ USD nhằm tài trợ kinh phí cho các hoạt động giám sát, nghiên cứu, tiếp cận vaccine tại các quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình, cũng như các quốc gia khác. Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 3/2022, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính kinh phí cho việc chuẩn bị phòng ngừa đại dịch mỗi năm thiếu hụt 10,5 tỷ USD. Bộ trưởng Budi Gunadi Sadikin cho biết WHO sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong việc xác định quốc gia nào cần được hỗ trợ từ quỹ trên. Ông cũng cho biết cấu trúc của quỹ có thể sẽ được thành lập trong một vài tháng tới. Các quan chức y tế G20 dự kiến sẽ bắt đầu thảo luận về mức độ đóng góp của các quốc gia khác như Nhật Bản và Vương quốc Anh vào quỹ này tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế G20 tại Indonesia vào tuần tới./.- Từ khóa :
- G20
- quỹ ứng phó đại dịch
- indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đóng góp 50 triệu USD cho quỹ ứng phó đại dịch của G20
11:23' - 10/06/2022
Theo phóng viên TTXVN ở Jakarta, Indonesia đã cam kết đóng góp 50 triệu USD cho Quỹ trung gian tài chính (FIF) do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thành lập gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
OECD dự báo kinh tế Anh tăng trưởng yếu trong G20
19:36' - 09/06/2022
OECD dự báo kinh tế Anh sẽ tăng 3,6% vào năm 2022, mặc dù phần lớn mức tăng này là do phục hồi từ đại dịch COVID-19 vào cuối năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Brazil tiếp nhận 250 triệu USD từ Quỹ Đầu tư Khí hậu
08:30'
Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil (MDIC) thông báo Quỹ Đầu tư Khí hậu (CIF) sẽ tài trợ nước này 250 triệu USD nhằm hỗ trợ quá trình khử carbon trong lĩnh vực công nghiệp.
-
Tài chính
Chính sách thuế mới sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn
18:03' - 17/06/2025
Việc ban hành và triển khai chính sách thuế mới là cần thiết, bảo đảm công bằng, minh bạch giữa các cá nhân, hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Vá "lỗ thủng" quản lý thuế
09:38' - 17/06/2025
Tội phạm liên quan đến thuế vẫn có xu hướng gia tăng, với các hành vi mua bán hóa đơn ngày càng gây khó khăn cho cơ quan chức năng.
-
Tài chính
Hoạt động mua lại cổ phiếu của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng mạnh
09:08' - 17/06/2025
Mức trần mua lại cổ phiếu được thiết lập từ tháng 1 đến tháng 5/2025 là 12.100 tỷ yen (83,5 tỷ USD), tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục trong giai đoạn năm tháng.
-
Tài chính
IMF ủng hộ các biện pháp kinh tế của Argentina
08:18' - 16/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định ủng hộ các biện pháp kinh tế của Chính phủ Argentina dưới thời Tổng thống Javier Milei nhằm củng cố dự trữ ngoại hối và ổn định tài chính quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.