1. >

Kinh tế vùng Vịnh bấp bênh do ảnh hưởng của giá dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Tăng trưởng kinh tế vùng Vịnh sẽ phục hồi trong năm 2018 sau một năm ngoái yếu kém, dù vậy vẫn sẽ tồn tại nhiều bấp bênh do ảnh hưởng từ giá dầu thiếu ổn định.

Kinh tế vùng Vịnh bấp bênh do ảnh hưởng của giá dầu

Kinh tế vùng Vịnh vẫn bấp bênh do ảnh hưởng của giá dầu. Ảnh: TTXVN

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Trung Đông và Bắc Phi (MENA) công bố ngày 13/11 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng giá năng lượng phục hồi từ mức thấp kỷ lục giai đoạn 2015-2016 sẽ giúp thúc đẩy 6 nền kinh tế của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) tăng trưởng 2,4% trong năm 2018 và 3% trong năm 2019, sau khi suy giảm 0,4% trong năm 2017.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của các nước xuất khẩu dầu mỏ vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào những diễn biến của thị trường dầu mỏ vốn đang khó đoán định. 

Trong khi đó, các nước xuất khẩu dầu không thuộc GCC, bao gồm Iran, Iraq, Algeria và Libya, được dự báo sẽ tăng trưởng chậm ở mức 0,3% trong năm 2018, giảm tốc so với mức 3% của năm trước đó, sau đó tăng tốc vừa phải lên 0,9% trong năm 2019.

Con số này phản ánh những lo ngại của giới phân tích đối với các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ, được cho là sẽ làm giảm đáng kể lượng sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Tehran trong ít nhất là 2 năm tới. 

Đối với các nước nhập khẩu dầu trong MENA, tăng trưởng dự báo duy trì ở mức ổn định 4,5% trong năm 2018, trước khi giảm xuống 4% vào năm 2019. IMF cảnh báo mức tăng trưởng này không đủ bền vững để tạo thêm việc làm cho khu vực vốn tồn tại nhiều bất ổn./. 


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 22/5 Đội quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn sách giáo khoa và đĩa tiếng anh bị làm giả trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

ncif