Các "ông lớn" công nghiệp nặng Nhật Bản thúc đẩy sản xuất thiết bị xanh
Nhà sản xuất thiết bị công nghiệp hạng nặng hàng đầu Nhật Bản - Komatsu đang tập trung vào việc tung ra các thiết bị khai thác đáp ứng nhu cầu khử carbon ngày càng tăng từ khách hàng trong ngành khai thác tài nguyên.
Tháng 9/2024, tại triển lãm MINExpo ở Las Vegas, Komatsu đã công bố sẽ mua lại Octodots Analytics, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Chile chuyên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp khách hàng trong ngành khai thác mỏ nâng cao năng suất. AI phân tích dữ liệu từ các phương tiện đang chuyển động để tối ưu hóa hệ thống điều khiển cho hoạt động khai thác.Cũng trong triển lãm MINExpo, Komatsu đã trình làng một máy xúc và vận chuyển đất đá chạy bằng pin, cũng như một máy xúc điện cỡ lớn.
Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024, Komatsu đã kiếm được 1.710 tỷ yen (11,3 tỷ USD) doanh thu từ hoạt động kinh doanh thiết bị khai thác, tăng gấp 3 lần so với một thập kỷ trước. Chủ tịch Komatsu - Hiroyuki Ogawa cho biết, so với triển lãm trước đó vào năm 2021, lĩnh vực khử carbon đã có sự thay đổi đáng kể. Theo ước tính của công ty tư vấn McKinsey & Co. của Mỹ, tổng lượng khí nhà kính thải ra từ các mỏ là 1,9 tỷ tấn đến 5,1 tỷ tấn mỗi năm, bao gồm khí mê-tan bị giữ lại dưới lòng đất phát tán ra trong quá trình khai thác và khí thải từ động cơ diesel cung cấp năng lượng cho thiết bị khai thác. Tương tự như trong ngành vận tải, ngành công nghiệp khai khoáng cũng đang chuyển sang điện khí hóa thiết bị. Vào tháng 8/2024, Komatsu cho biết họ sẽ phát triển động cơ xe ben nhiên liệu kép chạy bằng dầu diesel và ethanol, hợp tác với công ty khai thác mỏ Vale của Brazil (Bra-xin) và công ty sản xuất động cơ Cummins của Mỹ. Brazil có thị phần cao trong sản xuất bio-ethanol. Việc sử dụng bio-ethanol ước tính có thể giảm lượng khí thải CO2 tới 70%. Dự án này nhằm mục đích đưa những động cơ vào sử dụng thực tế tại các mỏ của Vale. Năm 2023, Komatsu đã ký hợp đồng với General Motors để cùng phát triển một mô-đun năng lượng pin nhiên liệu hydro. Thiết bị này sẽ được lắp đặt trong một chiếc xe tải có tải trọng 290 tấn. Các thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra vào cuối thập kỷ này. Hitachi Construction Machinery, đồng hương của Komatsu, cũng coi quá trình khử carbon là động lực chính thúc đẩy thu nhập.Tháng 9 vừa qua, Hitachi Construction đặt mục tiêu đạt doanh thu bán hàng 600 tỷ yen từ hoạt động kinh doanh thiết bị khai thác mỏ vào năm kết thúc vào tháng 3/2031. Con số này cao hơn 40% so với doanh thu đạt được trong năm tài chính 2023.
Hitachi Construction và đối tác Canada First Quantum đã bắt đầu thử nghiệm xe tải chở đất đá chạy điện tại một mỏ ở Zambia. Các xe tải này hoạt động giống như xe điện, sử dụng dây cáp điện trên cao để cung cấp năng lượng. Để phát triển pin, Hitachi Construction đã hợp tác với công ty kỹ thuật điện khổng lồ của Thụy Sĩ - ABB để phát triển xe ben không động cơ. Hitachi Construction ước tính rằng: nếu một chiếc xe tải chạy dầu diesel được thay thế bằng xe kết nối với dây cáp điện trên cao, sự thay đổi này sẽ gần như loại bỏ 3.000 tấn khí thải carbon mỗi năm cho mỗi xe. Vừa qua, Hitachi Construction đã đầu tư khoảng 950 triệu yên vào Envirosuite, một công ty Australia thực hiện giám sát chất lượng nước và không khí theo thời gian thực. Họ dự định liên kết nền tảng của Envirosuite với hệ thống giám sát hoạt động do công ty con của Hitachi Construction điều hành để cung cấp các giải pháp thân thiện với môi trường cho khách hàng. Việc điện khí hóa máy móc khai thác đi kèm với những thách thức, chẳng hạn như pin lớn hơn buộc phải giảm tải trọng của xe để đảm bảo độ bền. Các địa điểm khai thác hoạt động 24 giờ một ngày, làm dấy lên lo ngại rằng tỷ lệ sử dụng sẽ giảm do thời gian sạc. Hệ thống sạc trên cao được cho là một phương pháp hiệu quả để giảm bớt những lo ngại này, nhưng chi phí lắp đặt ban đầu cao và khu vực lắp đặt bị giới hạn. Trong khi đó, nếu sử dụng pin nhiên liệu hydro thì cần phải vận chuyển hydro hóa lỏng từ các cơ sở lưu trữ đến những địa điểm khai thác ở xa.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản tái khởi động lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy từng bị sóng thần tấn công
16:05' - 29/10/2024
Lần đầu tiên một lò phản ứng hạt nhân từng chịu ảnh hưởng của thảm họa động đất, sóng thần tại miền Đông Bắc Nhật Bản năm 2011 được tái khởi động.
-
Doanh nghiệp
Toyota có kế hoạch rót thêm vốn vào nhà sản xuất chip Nhật Bản Rapidus
07:56' - 20/10/2024
Toyota Motor Corp. cho biết hãng đang có kế hoạch đầu tư thêm vốn vào nhà sản xuất chip Nhật Bản Rapidus Corp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tốc độ xây dựng SVĐ Hùng Vương chưa có tiền lệ
10:22'
Sân vận động Hùng Vương 135.000 chỗ tại Hà Nội dự kiến hoàn thành sau chưa đầy 20 tháng thi công, hướng tới lập kỷ lục thế giới về quy mô và tốc độ xây dựng.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện mùa khô 2026: “Đổi đêm lấy ngày” giữ dòng điện
21:14' - 20/05/2026
Cao điểm mùa khô 2026, lực lượng truyền tải điện nỗ lực "đổi đêm lấy ngày" bảo dưỡng lưới điện 220kV-500kV, giữ dòng điện an toàn, liên tục.
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
20:53' - 20/05/2026
Ngày 20/5, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình “Kết nối và đồng hành cùng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long”.
-
Doanh nghiệp
Động lực để Petrovietnam vươn sâu chuỗi giá trị toàn cầu
17:16' - 20/05/2026
Dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao được xác định là một mũi nhọn, vừa kế thừa năng lực nhiều thập kỷ của ngành dầu khí, vừa mở đường đưa Petrovietnam tiến sâu hơn vào các chuỗi giá trị năng lượng mới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý nếu lơ là bảo vệ dữ liệu cá nhân
14:22' - 20/05/2026
Với các SMEs, an toàn thông tin cần được khởi đầu tự nhận thức tới hành vi. Việc xây dựng "tường lửa" ngay từ hôm nay bằng cách ngừng thỏa hiện giữa sự an toàn và tính tiện lợi là vô cùng cần thiết.
-
Doanh nghiệp
Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam
13:54' - 20/05/2026
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Petrovietnam đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Trao thưởng gần 10 tỷ đồng cho doanh nghiệp tiêu biểu liên kết sản xuất lúa giảm phát thải
19:46' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức trao giải vụ Hè Thu 2025 (vụ 3), vinh danh 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện liên kết với các nông hộ nhỏ thực hành canh tác lúa bền vững.
-
Doanh nghiệp
Từ mái nhà dân đến nhà xưởng xanh, Đà Nẵng tăng tốc chuyển dịch năng lượng
17:52' - 19/05/2026
Những ngày này, căn nhà của ông Đàm Văn Hương ở đường Đầm Rong 2, phường Hải Châu gần như luôn mở điều hòa vào ban ngày. Thế nhưng, ông không còn thấp thỏm nhìn đồng hồ điện như trước.
-
Doanh nghiệp
Lai Châu hợp tác tập đoàn Trung Quốc phát triển hạ tầng chiến lược
15:14' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Trung tâm Hội nghị - văn hóa tỉnh Lai Châu diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc).

Các "ông lớn" công nghiệp nặng Nhật Bản thúc đẩy sản xuất thiết bị xanh. Ảnh minh họa: A.N/BNEWS