Các phương thức thanh toán mới củng cố mối lo ngại về an ninh mạng
Trong bối cảnh ngày càng nhiều người tiêu dùng đón nhận các phương thức thanh toán mới trên các trang thương mại điện tử, vấn đề an ninh mạng đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Trong một cuộc khảo sát của hãng phát hành thẻ tín dụng Mastercard về các phương thức thanh toán mới tại 18 thị trường trên toàn cầu, phần lớn người tiêu dùng được hỏi cho biết họ sẵn sàng xem xét các phương thức thanh toán mới như ví điện tử, mã QR và thậm chí cả tiền điện tử. Ông Sandeep Malhotra, quan chức cấp cao tại Mastercard cho biết 90% người tiêu dùng đã thử ít nhất một loại hình thanh toán mới trong năm ngoái và 60% người tiêu dùng muốn tránh những đơn vị kinh doanh không cung cấp bất kỳ hình thức thanh toán điện tử nào. Việc ngày càng có nhiều người chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến đang củng cố mối lo ngại về an ninh mạng. Ông Malhotra lưu ý tội phạm mạng đã tăng lên 49% trong năm ngoái. Anthony Seow, quản lý cấp cao của ngân hàng DBS của Singapore, cho biết "đảo quốc sư tử" là một trong những quốc gia trên thế giới có tỷ lệ thanh toán không tiếp xúc cao nhất trên thế giới.Tại quốc đảo này, số trường hợp gian lận trong thương mại điện tử đã lên mức cao nhất trong nửa đầu năm ngoái, với số vụ lừa đảo tăng 73,8% lên 2.089 vụ trong nửa đầu năm 2020 so với 1.202 vụ trong cùng kỳ năm 2019, một phần là do sự gia tăng các giao dịch trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.
Ông Seow cho biết DBS đang sử dụng công nghệ mới nhất để xử lý tận gốc các vụ gian lận trực tuyến. Theo ông Seow, với việc áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo), các thuật toán..., DBS có thể phát hiện ra các giao dịch đáng ngờ và chặn lại trước khi tấn công người tiêu dùng. Bên cạnh đó, để nâng cao hơn nữa quyền riêng tư của người tiêu dùng, Singapore đã điều chỉnh đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân. Theo đó, các công ty sẽ phải đối mặt với các án phạt nặng hơn nếu vi phạm quy định./.>>Thanh toán không tiền mặt dần có chỗ đứng ở Thụy Sỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng phổ cập cho người tiêu dùng về thanh toán số
21:26' - 16/06/2021
Theo Visa, sẽ có sự gia tăng mạnh trong việc sử dụng thẻ không tiếp xúc, thanh toán qua điện thoại di động và thanh toán bằng mã QR cho các giao dịch trực tiếp tại cửa hàng trong thời gian tới.
-
Tài chính
Indonesia cấm dùng tiền điện tử làm công cụ thanh toán
08:15' - 16/06/2021
Thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia cho biết đã chính thức cấm các tổ chức tài chính trong nước sử dụng tiền điện tử làm công cụ thanh toán hoặc công cụ dịch vụ tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00'
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc rút bớt đầu tư nước ngoài, FDI bất động sản lao dốc
07:26' - 29/06/2025
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt tổng cộng 15,13 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-3/2025, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hải quan dừng tiếp nhận tờ khai từ 22 giờ ngày 30/6 đến 5 giờ ngày 1/7
21:55' - 28/06/2025
Để chuẩn bị triển khai hệ thống mới, Cục Hải quan sẽ tạm dừng tiếp nhận khai hải quan trong thời gian nói trên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Các ngân hàng lớn của Mỹ đủ sức trụ vững trước suy thoái
16:19' - 28/06/2025
Theo Fed, các ngân hàng đã vượt qua bài sát hạch với mức độ vốn vững chắc, kể cả khi chịu thiệt hại giả định lên tới hơn 550 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU tăng cường vùng đệm tài chính cho các ngân hàng nhỏ
07:45' - 28/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được đồng thuận về quy định nhằm hỗ trợ các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm liên kết lĩnh vực ngân hàng của các quốc gia thành viên.