Các quan chức Fed vẫn “để ngỏ” số đợt tăng lãi suất trong năm nay
Hai quan chức này cũng không tỏ ý quan ngại về triển vọng lạm phát vượt mục tiêu lạm phát 2% mà Fed đề ra.
Hồi tháng Ba, Fed đã nâng lãi suất lên biên độ 1,5-1,75% và dự kiến có thêm hai đợt tăng nữa trong năm nay, dù cho ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách cho rằng sẽ có ba lần tăng. Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Williams, người sẽ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Fed chi nhánh New York, vị trí được xem là có ảnh hưởng lớn thứ hai trong Fed, vào tháng Sáu tới, cho biết việc có ba hay bốn lần tăng lãi suất trong năm nay vẫn còn tùy thuộc vào “sức khỏe” nền kinh tế. Trong khi đó, ông Bostic nói với hãng tin Reuters bên lề hội nghị chính sách tiền tệ thường niên của Viện Hoover rằng ông khá nghiêng về khả năng có ba đợt tăng lãi suất trong năm nay. Ông Bostic cũng chỉ ra rằng tác động tích cực của việc cắt giảm thuế và kế hoạch chi tiêu chính phủ mới và triển vọng kinh tế tươi sáng là những yếu tố có thể thúc đẩy Fed “thắt chặt” lãi suất với tốc độ nhanh hơn. Tại một cuộc phỏng vấn khác ở New York, Chủ tịch Fed chi nhánh New York William Dudley cũng cho biết nền kinh tế Mỹ đang đứng vững, song vẫn cần lưu tâm tới lạm phát. Còn Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Robert Kaplan đã “phớt lờ” tình hình tăng lương khi báo cáo công bố ngày 4/5 cho thấy mức lương gần như không tăng trong tháng Tư. Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của nước này trong tháng Tư thấp hơn dự kiến, khi tạo thêm 164.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất của gần 17 năm rưỡi là 3,9%.Chủ tịch Williams cho rằng số liệu về tăng trưởng việc làm cùng với lạm phát tăng chậm cho thấy nền kinh tế đang trong trạng thái tốt. Theo ông, số liệu lạm phát tiến gần đến mục tiêu 2% nhưng không có dấu hiệu tăng mạnh, điều này khá giống với nền kinh tế “Goldilocks” (tăng trưởng không quá nóng để gây ra lạm phát, cũng không quá lạnh để tạo ra một cuộc suy thoái).
Hồi cuối tháng Tư, Bộ Thương mại Mỹ cho biết lạm phát đã tăng 1,9% trong 12 tháng tính đến tháng Ba, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 2/2017.
Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 2/5, các nhà hoạch định chính sách của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) đã tuyên bố rõ ràng rằng mục tiêu lạm phát 2% là mục tiêu “hợp lý”./.- Từ khóa :
- fed
- cục dự trữ liên bang
- lãi suất của mỹ
- lãi suất
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng trong nước không biến động nhiều khi Fed giữ nguyên lãi suất
09:23' - 03/05/2018
Thị trường vàng hôm nay 3/5 giao dịch không mấy khởi sắc so với phiên giao dịch hôm qua.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ "thờ ơ" với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed
09:19' - 03/05/2018
Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi giới đầu tư “thờ ơ” trước việc lợi nhuận của công ty công nghệ Apple tăng mạnh và quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ: Nhà đầu tư "thờ ơ" với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed
09:08' - 03/05/2018
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/5, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khi giới đầu tư “thờ ơ” trước quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm mạnh
14:21'
Tổng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt 14,15 tỷ USD trong quý II, giảm mạnh so với 16,34 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thí điểm thị trường tài sản mã hóa: Hướng tới các chuẩn mực quốc tế trong kinh tế số
12:45'
Xây dựng sàn giao dịch tài sản mã hóa không đơn thuần là tạo ra một nền tảng để giao dịch mà còn là lòng tin, thúc đẩy minh bạch và trách nhiệm xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc xem xét hỗ trợ cho vay nếu không thể cắt giảm lãi suất
09:45'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang Yong cho biết Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ đạt đến điểm mà Ngân hàng trung ương không còn có thể cắt giảm lãi suất hiệu quả do dân số già hóa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22' - 18/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21' - 18/09/2025
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43' - 18/09/2025
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46' - 18/09/2025
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00' - 18/09/2025
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.