Các quan chức Fed vẫn “để ngỏ” số đợt tăng lãi suất trong năm nay

11:41' - 05/05/2018
Bnews Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, John Williams, và người đồng cấp chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho biết số lần nâng lãi suất trong năm nay của Fed vẫn còn “để ngỏ”.
Các quan chức Fed vẫn “để ngỏ” số đợt tăng lãi suất trong năm nay. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Hai quan chức này cũng không tỏ ý quan ngại về triển vọng lạm phát vượt mục tiêu lạm phát 2% mà Fed đề ra.
Hồi tháng Ba, Fed đã nâng lãi suất lên biên độ 1,5-1,75% và dự kiến có thêm hai đợt tăng nữa trong năm nay, dù cho ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách cho rằng sẽ có ba lần tăng.
Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Williams, người sẽ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Fed chi nhánh New York, vị trí được xem là có ảnh hưởng lớn thứ hai trong Fed, vào tháng Sáu tới, cho biết việc có ba hay bốn lần tăng lãi suất trong năm nay vẫn còn tùy thuộc vào “sức khỏe” nền kinh tế.
Trong khi đó, ông Bostic nói với hãng tin Reuters bên lề hội nghị chính sách tiền tệ thường niên của Viện Hoover rằng ông khá nghiêng về khả năng có ba đợt tăng lãi suất trong năm nay. Ông Bostic cũng chỉ ra rằng tác động tích cực của việc cắt giảm thuế và kế hoạch chi tiêu chính phủ mới và triển vọng kinh tế tươi sáng là những yếu tố có thể thúc đẩy Fed “thắt chặt” lãi suất với tốc độ nhanh hơn.
Tại một cuộc phỏng vấn khác ở New York, Chủ tịch Fed chi nhánh New York William Dudley cũng cho biết nền kinh tế Mỹ đang đứng vững, song vẫn cần lưu tâm tới lạm phát. Còn Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Robert Kaplan đã “phớt lờ” tình hình tăng lương khi báo cáo công bố ngày 4/5 cho thấy mức lương gần như không tăng trong tháng Tư.
Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của nước này trong tháng Tư thấp hơn dự kiến, khi tạo thêm 164.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất của gần 17 năm rưỡi là 3,9%.

Chủ tịch Williams cho rằng số liệu về tăng trưởng việc làm cùng với lạm phát tăng chậm cho thấy nền kinh tế đang trong trạng thái tốt. Theo ông, số liệu lạm phát tiến gần đến mục tiêu 2% nhưng không có dấu hiệu tăng mạnh, điều này khá giống với nền kinh tế “Goldilocks” (tăng trưởng không quá nóng để gây ra lạm phát, cũng không quá lạnh để tạo ra một cuộc suy thoái).

Hồi cuối tháng Tư, Bộ Thương mại Mỹ cho biết lạm phát đã tăng 1,9% trong 12 tháng tính đến tháng Ba, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 2/2017.
Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 2/5, các nhà hoạch định chính sách của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) đã tuyên bố rõ ràng rằng mục tiêu lạm phát 2% là mục tiêu “hợp lý”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục