Các quốc gia lớn của EU không muốn để nước Anh ở lại khối thị trường chung
Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell ngày 26/6 nói rằng các quốc gia hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) sẽ không để nước Anh ở lại khối thị trường chung nếu London không chấp nhận cho công dân các nước EU tự do đi lại, bất chấp sự đồng tình "cảm thông" của một số quốc gia.
Trả lời phỏng vấn báo The Guardian, Ngoại trưởng Borrell nhấn mạnh các quốc gia hàng đầu EU khăng khăng cho rằng nước Anh phải chấp nhận cho công dân các nước tự do đi lại để đạt được thỏa thuận cuối cùng.
Ông Borrell khẳng định: "Đức sẽ nói không, Pháp sẽ nói không, Tây Ban Nha sẽ nói không. Cũng có nhiều nước châu Âu ủng hộ ý kiến này vì họ không ủng hộ việc tự do đi lại, nhưng đó không phải là các quốc gia lớn, mạnh".
Các bình luận trên được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra trong tuần này, trong đó các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về sự tiến triển chậm chạp của các vòng đàm phán Brexit gần đây. Theo Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Brexit hiện nay "không phải là vấn đề chính trị" mà là vấn đề cách thức "thực hiện".
Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May từng cam kết sẽ rút nước Anh khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung, chấm dứt việc tự do đi lại giữa EU và Anh sau khi nước này rời EU vào tháng 3/2019.
Về phần mình, EU khẳng định London không thể hy vọng lưu lại bất kỳ thứ gì của khối thị trường chung, nhấn mạnh đây là "giới hạn đỏ". Tranh cãi về vấn đề này đã trở thành nút thắt của cuộc đàm phán Brexit.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nữ hoàng Anh phê chuẩn dự luật rút khỏi EU
18:56' - 26/06/2018
Ngày 26/6, dự luật Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là dự luật Brexit, của Chính phủ Anh đã được Nữ hoàng Elizabeth II phê chuẩn để chính thức ban hành thành luật.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hạ viện Anh bác đề xuất về tham gia Khu vực Kinh tế châu Âu
09:34' - 14/06/2018
Với tỷ lệ 327 phiếu ủng hộ và 126 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 13/6 đã bỏ phiếu bác đề xuất Anh sẽ ở lại trong Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43'
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
