Các quỹ toàn cầu rút khỏi trái phiếu Indonesia
Hãng tin Bloomberg đưa tin các quỹ toàn cầu đã rút 1,1 tỷ USD khỏi trái phiếu Indonesia kể từ khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 14/2, khi kết quả bầu cử không chính thức dựa theo phương pháp kiểm phiếu nhanh cho thấy ông Prabowo đã thắng với tỷ số cách biệt lớn.
Kết quả sơ bộ này đã được khẳng định khi Ủy ban bầu cử quốc gia (KPU) Indonesia chính thức công bố Chủ tịch Đảng Gerindra, ông Prabowo đã giành được 58,6% phiếu bầu.
Doanh số bán ròng trái phiếu Indonesia của nước ngoài được ghi nhận sau ngày bỏ phiếu đã cho thấy người nước ngoài đã thoái vốn nhiều hơn số tiền họ đầu tư vào trái phiếu Indonesia trong thời gian đó. Trong suốt thời gian tranh cử, ông Prabowo hứa sẽ duy trì kỷ luật tài chính. Tuy nhiên, một số người đặt ra câu hỏi về cách ông thực hiện lời hứa hàng đầu là sẽ tài trợ cho một chương trình toàn quốc về bữa trưa miễn phí ở trường và hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em.Chương trình này nhắm tới hơn 82 triệu học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông cũng như trẻ mới sinh và phụ nữ mang thai. Chương trình dự kiến sẽ tiêu tốn ít nhất 100 nghìn tỷ Rp (6,4 tỷ USD) trong năm đầu tiên và ước tính khoảng 460 nghìn tỷ Rp mỗi năm sau đó để đạt quy mô đầy đủ vào năm 2029. Con số đó sẽ tương đương với 12% ngân sách nhà nước năm nay và khoảng 2% GDP cả nước.
Bloomberg dẫn lời chiến lược gia Danny Suwanapruti của Goldman Sachs: “Các nhà đầu tư quốc tế đã bày tỏ lo ngại về khả năng nới lỏng tài chính của chính phủ mới sắp nhậm chức, khi họ cam kết chương trình bữa trưa miễn phí trong chiến dịch tranh cử mà không có thông tin chi tiết về cách thức thực hiện”. Giám đốc điều hành chiến lược vĩ mô thị trường mới nổi tại Global Data TS Lombard, Jon Harrison, cho rằng, mặc dù chương trình này có thể mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài nhưng việc mở rộng tài chính nên được thực hiện “một cách bền vững”. Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết vào tháng trước rằng dự báo thâm hụt ngân sách là 2,45-2,8% GDP vào năm 2025, khi chương trình bữa trưa miễn phí bắt đầu. Khi đó, mức thâm hụt ngân sách sẽ cao hơn nhiều so với năm 2023 ở mức 1,65% GDP. Con số năm ngoái thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu là 2,84% GDP. Dưới sự điều hành của Bộ trưởng Tài chính Indonesia, Sri Mulyani, thâm hụt ngân sách luôn vượt mục tiêu ban đầu sau đại dịch, phản ánh chính sách tài khóa thận trọng. Ông Prabowo đã nhiều lần nói rằng Indonesia có đủ khả năng xử lý mức thâm hụt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong cuộc tranh luận tổng thống, ông cũng đề xuất việc mở rộng tỷ lệ nợ trên GDP của Indonesia lên 50% là an toàn. Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Josua Pardede của Ngân hàng Permata cho rằng sự sụt giảm quyền sở hữu trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài đối với Indonesia là do tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường tài chính toàn cầu. Chuyên gia cho rằng tâm lý đó bị ảnh hưởng nặng nề bởi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất. Ngoài ra, còn có sự phân tích của các nhà đầu tư trái phiếu, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, dự báo khả năng thâm hụt tài chính của Indonesia rộng hơn ước tính, tiềm ẩn nhiều rủi ro.- Từ khóa :
- Indonesia
- trái phiếu Indonesia
- Prabowo Subianto
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng kinh tế mới của Indonesia
07:30' - 24/03/2024
Chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto sẽ tập trung vào thị trường nội địa rộng lớn của Indonesia để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
-
Thị trường
Indonesia thúc đẩy khai thác dầu mỏ
09:46' - 15/03/2024
SKK Migas - cơ quan quản lý các hoạt động kinh doanh dầu khí thượng nguồn của Indonesia - đang đặt mục tiêu nâng sản lượng năm nay lên mức 600.000 thùng/ngày.
-
Hàng hoá
Indonesia đẩy mạnh nhập khẩu thịt bò phục vụ tháng lễ Ramadan và Idul Fitri
09:35' - 15/03/2024
Trước lo ngại giá thịt bò tăng và nhập khẩu chậm trễ, Bộ Thương mại Indonesia đảm bảo rằng các chuyến hàng nhập khẩu sẽ về kịp thời, sẵn sàng cho lễ Idul Fitri sắp tới, khi tháng Ramadan kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ
11:19'
Bộ Tài chính vừa có các quyết định về việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn để khắc phục hậu quả mưa lũ.
-
Tài chính
Ngành thuế đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân
10:41'
Cục trưởng Mai Xuân Thành gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, lời tri ân sâu sắc và lời chúc sức khỏe, thành công, thịnh vượng nhất tới các doanh nghiệp, doanh nhân.
-
Tài chính
“Lá chắn an sinh” trong thiên tai
07:23'
Bão số 10 và bão số 11 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, cho thấy tính cấp thiết của việc người dân tham gia bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tài sản và ổn định cuộc sống sau thiên tai.
-
Tài chính
“Lá chắn an sinh” trong thiên tai
06:30'
Phần lớn người dân vẫn mang tâm lý “rủi ro đến mới tính”, chưa coi bảo hiểm là công cụ tài chính hữu hiệu để bảo vệ bản thân.
-
Tài chính
Cảnh báo nguy cơ đổ vỡ trên thị trường tài chính toàn cầu
06:30'
Mối quan ngại này sẽ trở thành tâm điểm của hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến sẽ diễn ra tại Washington trong tuần tới.
-
Tài chính
Doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó khi hoàn thuế giá trị gia tăng
13:17' - 12/10/2025
Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ hiện đang gặp phải nhiều vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào.
-
Tài chính
Anh: Lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt hầu bao
10:58' - 12/10/2025
Mức tăng giá liên tục không chỉ xóa sạch tâm lý tiêu dùng ngay cả khi lạm phát trở lại mức mục tiêu, mà còn khiến người tiêu dùng nhạy cảm hơn với giá cả.
-
Tài chính
Nhật Bản: Tiền lương thực tế giảm tháng thứ 8 liên tiếp
08:58' - 11/10/2025
Số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy, tiền lương thực tế trong tháng 8/2025 đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng thứ 8 liên tiếp sụt giảm.
-
Tài chính
Từ 10/10/2025, thuế xuất khẩu vàng bạc trang sức, kỹ nghệ là 0%
21:04' - 10/10/2025
Theo Nghị định số 260/2025/NĐ-CP ngày 10/10/2025, thuế xuất khẩu vàng bạc trang sức, kỹ nghệ là 0%.