Các sản phẩm Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ FoodService Australia 2024
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, triển khai các hoạt động tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa sau khi Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện; triển khai “Đề án thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030”; kế hoạch thực hiện năm 2024 cho việc triển khai "Đề án huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024”, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tham gia Hội chợ Foodservice Australia 2024 tại thành phố Sydney từ ngày 19-21/5, hội chợ quốc tế hàng đầu về ngành thực phẩm tại Australia được tổ chức thường niên trong suốt 40 năm qua.
Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ, thúc đẩy giao thương và tăng cường sự hiện diện của các thương hiệu, sản phẩm của Hà Nội và Việt Nam tại Australia, qua đó đẩy mạnh cơ hội xuất khẩu hàng hóa, đưa nông sản, thực phẩm và sản phẩm OCOP (chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực như nguồn lao động, văn hóa địa phương, trí tuệ, sự sáng tạo của địa phương) của Hà Nội vào các kênh phân phối tại thị trường quốc gia châu Đại Dương này.
Tham dự và cắt băng khai mạc Khu gian hàng “Hà Nội – Việt Nam” tại Hội chợ Foodservice Australia 2024 có ông Nguyễn Phú Hòa – Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia; ông Nguyễn Văn Chí – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội; các cán bộ Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội; ban tổ chức hội chợ; đại diện các doanh nghiệp Hà Nội và quốc tế…
Với diện tích 90 m2, Khu gian hàng “Hà Nội – Việt Nam” nằm trong khu gian hàng Việt Nam quy tụ nhiều doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thế mạnh, có tiềm năng xuất khẩu và cạnh tranh ở thị trường Australia như công ty Hanuti JSC; công ty Vinh Ha Food; công ty Visimex Corp. JSC, công ty TNHH Kỹ thuật & Thương mại Ban Mai; công ty Minh Dương Foodstuff JSC; công ty Tuan Minh Co Ltd...
Những sản phẩm được trưng bày bao gồm bún, miến, phở khô; hạt điều, cà phê, hạt tiêu, các loại hạt sấy khô, các sản phẩm gia vị, tương ớt, xì dầu, bột dinh dưỡng, đông trùng hạ thảo, tỏi đen, bột rau, củ, quả, các loại trà thảo dược... Khu gian hàng được thiết kế đặc biệt với chủ đề “Những nhà chế biến thực phẩm hàng đầu từ Hà Nội - Việt Nam” mang đậm dấu ấn văn hóa của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội - Việt Nam.
Thêm vào đó, với lối bố trí bắt mắt cùng việc trưng bày các sản phẩm ấn tượng và tổ chức cho khách tham quan nếm thử sản phẩm, Khu gian hàng “Hà Nội - Việt Nam” đã tạo nên sự khác biệt, thể hiện bản sắc quốc gia riêng và đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan ngay trong ngày đầu tiên. Ban tổ chức triển lãm quốc tế và Tổng thư ký Bộ Phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã Malaysia, Dato Suriani binti Dato Ahmad, cũng đã đến tham quan khu trưng bày của Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Sydney, ông Nguyễn Phú Hòa cho biết cùng với Khu gian hàng “Hà Nội – Việt Nam”, Thương vụ cũng có một gian hàng với không gian mở nổi bật và ấn tượng tại hội chợ nhằm hỗ trợ thúc đẩy hàng nông, thủy sản Việt Nam có chỗ đứng tại Australia. Năm nay, Thương vụ chú trọng vào các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm xanh, đặc biệt là các sản phẩm gia vị, sản phẩm sạch vốn đang rất được ưa chuộng tại thị trường này.
Ông Nguyễn Phú Hòa cho biết thêm, trong thời gian tới, Thương vụ sẽ tập trung xúc tiến quảng bá tiêu thụ quả vải, nhãn, xoài xanh và chuẩn bị kế hoạch chào đón quả bưởi tươi của Việt Nam đến Australia. Cũng trong năm nay, các sản phẩm công nghiệp chủ lực của Việt Nam sẽ tiếp tục được quảng bá tại quốc gia châu Đại Dương này.
Theo số liệu thống kê, thông qua các biện pháp đẩy mạnh xúc tiến thương mại thiết thực, các mặt hàng nông sản của Việt Nam thời gian qua đã tăng trưởng rất ấn tượng tại Australia. Tính riêng trong tháng 4 vừa qua đã tăng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng tăng trưởng vượt bậc như cà phê (tăng gần 300%), hạt điều (tăng 42%), gạo (tăng 18%)...
Là khách tham quan Hội chợ, bà Khalida Tkriti rất ấn tượng với các gian hàng của Việt Nam, từ chất lượng của các sản phẩm hữu cơ tới sự đa dạng và phong phú của các sản phẩm. Bà Tkriti cho rằng đây chính là các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam. Bà dự kiến sẽ tiếp tục tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm để giới thiệu với bạn bè và người thân nếu thấy phù hợp.
Chị Lissa, một người dân sống ở Sydney, cũng tỏ ra thích thú và say sưa với các sản phẩm trưng bày tại Khu gian hàng “Hà Nội – Việt Nam”, đặc biệt là các loại bún, phở và miến khô. Chị cho biết bản thân rất thích món phở ăn liền của Việt Nam, bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Hơn nữa, đối với chị, đây là một món ăn vô cùng tiện lợi và dễ nấu trong những lúc chị bận rộn.
Bên cạnh việc tham gia Hội chợ, các doanh nghiệp của Hà Nội còn tham dự các diễn đàn, hội nghị, hội thảo bên lề với rất nhiều chủ đề, qua đó cập nhật các kiến thức về xây dựng thương hiệu quốc tế, cách thức quảng bá sản phẩm, xu hướng thực phẩm và đồ uống hiện nay tại Australia và trên thế giới.Ngoài ra, các doanh nghiệp, đơn vị của Hà Nội còn có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình trên hệ thống truyền thông của Ban Tổ chức Hội chợ Foodservice Australia 2024 và các phương tiện truyền thông khác để giới thiệu các thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ cho du khách quan tâm.
* Trong khuôn khổ chương trình, trước đó, ngày 18/5, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội cũng đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nghiệp Hà Nội – Australia.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Hòa - đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia – nhấn mạnh việc xây dựng thương hiệu là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của thương mại Việt Nam nói chung. Ông kêu gọi các doanh nghiệp đồng lòng quảng bá cho một Việt Nam xanh, các sản phẩm xuất xứ xanh và sạch để các khách hàng quốc tế có thể tin tưởng sử dụng các sản phẩm của Việt Nam.
Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Đăng Thắng – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney - đánh giá quan hệ thương mại Việt Nam - Australia còn rất nhiều tiềm năng. Ông bày tỏ hy vọng thông qua các sự kiện thiết thực như hội nghị lần này, các doanh nghiệp Việt Nam và Australia sẽ tìm được nhiều cơ hội để hợp tác.
Ông cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thêm về thị trường và các quy định của Australia, đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng bởi đây là một thị trường rất khó tính, nếu đưa được sản phẩm đến Australia thì có thể tự tin đưa sản phẩm đến toàn thế giới.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Sydney bên lề sự kiện, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội - cho biết các sản phẩm được xúc tiến lần này đã vượt qua các rào cản kỹ thuật của các quốc gia khó tính ở châu Âu và nhiều khu vực khác. Vì vậy, ông bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội có thể chinh phục được các nhà phân phối Australia để các sản phẩm sớm có mặt tại thị trường quốc gia châu Đại Dương này.
Đánh giá về hội nghị, ông Benjamin Cai - Ủy viên hội đồng thành phố Strathfield - cho rằng đây là một cơ hội hữu ích để doanh nghiệp hai nước có thể trao đổi và tìm kiếm tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Hiện tại, cộng đồng người Việt Nam tại Australia khá lớn nên đây là một thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Hai bên có thể tăng cường hợp tác để cùng gặt hái những thành quả và trái ngọt.
Là chủ chuỗi siêu thị lớn Orange ở Australia, ông Yangu tỏ ra rất quan tâm đến các sản phẩm của Việt Nam. Ông đánh giá các sản phẩm của Việt Nam khá chất lượng, tiện lợi, đặc biệt là các sản phẩm bún, miến, phở khô.
Ông cho rằng các sản phẩm của Việt Nam có nhiều tiềm năng đến với thị trường Australia bởi ngày càng có nhiều sinh viên và người Việt Nam đến học tập, sinh sống tại quốc gia châu Đại Dương này. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người Australia quan tâm và yêu thích các sản phẩm lương thực của châu Á, đặc biệt là của Việt Nam.
Cuối hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam và Australia đã ký các Bản ghi nhớ hợp tác.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng
15:43' - 19/05/2024
Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục duy trì ổn định. Vụ Hè Thu ở khu vực này đã đến nhưng sản lượng chưa cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều nông sản của Nga đối mặt với nguy cơ mất mùa
20:25' - 11/05/2024
Đợt lạnh và băng tuyết bất thường vào đầu tháng Năm vừa qua đã đe dọa mất mùa lúa mỳ, ngô, củ cải đường và các loại cây trồng khác ở tỉnh Voronezh, Tula, Tambov và Lipetsk của Nga.
-
Thị trường
Kết nối tiêu thụ nông sản Việt Nam tại Italy
13:42' - 10/05/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tham gia Hội chợ nông sản Macfrut lần thứ 41 tại Thành phố Rimini thuộc vùng Emilia-Romagna.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông đất Chín Rồng “vươn mình” vào kỷ nguyên mới: Diện mạo mới hạ tầng giao thông ĐBSCL
12:22'
Từ nơi là “vùng trũng” cao tốc nhưng chỉ trong thời gian ngắn, hạ tầng giao thông ĐBSCL đã có sự chuyển biến tích cực, ngày càng hoàn thiện với nhiều cây cầu hiện đại cùng 120 km đường cao tốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone
12:19'
Sáng 7/4, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính vào viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào Khamtay Siphandone.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông đất Chín Rồng “vươn mình” vào kỷ nguyên mới: Những công trình kết nối những bờ vui
11:02'
Cng ngược dòng thời gian tìm về với quá khứ đã qua, so với hiện tại, định hướng tương lai,… để thấy những câu chuyện về quá trình phát triển của hạ tầng giao thông trên vùng sông nước Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo: Đơn vị nào định hướng?
10:45'
Bộ NN và MT giao Viện Chiến lược Chính sách NN và Môi trường rà soát thị trường tiềm năng, thị trường mới; trong đó, phân tích loại gạo nào phù hợp với thị trường mới, đối thủ cạnh tranh là ai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Quy Nhơn – Pleiku
10:45'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.
-
Kinh tế Việt Nam
Tương lai cho minh bạch hóa thị trường
09:05'
Trước nhu cầu minh bạch thông tin sản phẩm ngày càng cao, việc ứng dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc đã trở thành một xu thế không thể thiếu nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương
08:40'
Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương vào Thượng cung thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức khởi công, khánh thành trực tuyến đồng loạt các công trình lớn
08:10'
Văn phòng Chính phủ phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và các tỉnh, thành phố để rà soát danh sách các công trình, dự án báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch và Tổng Thư ký IPU
08:03'
Chiều 6/4, trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150) tại Thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch IPU Tulia Ackson.