BNEWS Hội thảo "Các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam: Nút thắt và các kiến nghị" đã diễn ra sáng 2/5, tại Hà Nội.
Hội thảo nằm trong trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức.
Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn nêu rõ: Bắt nhịp với những diễn biến nhanh chóng của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một trong những cách thức ứng phó phù hợp mà Việt Nam đưa ra là đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hoạt động khởi nghiệp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân được Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm. Thời gian qua, số lượng và chất lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng tăng với hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, 50 cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh, đã hình thành thêm một số quỹ đầu tư. Chất lượng và số lượng đơn vị đầu tư các start up có xu hướng tăng mạnh trong năm 2018 với tổng số vốn đầu tư 889 triệu USD, tăng ba lần so với năm 2017..."Những thành quả ban đầu đó trước hết là do tiềm năng con người Việt Nam được đánh thức thông qua những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát huy sức mạnh kinh tế tư nhân, là quyết tâm của Chính phủ xây dựng thành công Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số", Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, môi trường phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là chính sách về đầu tư, các vấn đề liên quan tới thoái vốn, cho vay, vốn đầu tư mạo hiểm... khiến các nhà đầu tư còn e ngại, các doanh nghiệp khởi nghiệp mất đi cơ hội kinh doanh. Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về thực trạng, kinh nghiệm, cơ hội, thách thức, từ đó hiến kế, kiến nghị các cơ chế, chính sách, giải pháp trong phát triển các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh, hệ sinh thái khởi nghiệp cần thêm rất nhiều yếu tố để thực sự hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup). Hiện tại, các startup vẫn gặp nhiều rào cản về quản lý. "Một mô hình kinh doanh du lịch nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đến đâu vướng đến đó vì rào cản trùng điệp.Kiểu quản lý ấy ngăn cản đổi mới sáng tạo. Theo tôi, chúng ta đừng lo quản lý, cứ để dân làm. Không nên tư duy theo kiểu Nhà nước biết đến đâu quản đến đấy, năng lực Nhà nước đến đâu thì cho dân làm đến đấy mà nên hướng về việc quản lý phục vụ phát triển. Chỉ như vậy, startup mới tin rằng khó khăn của họ sẽ được giải quyết", ông Nguyễn Đình Cung nêu quan điểm.
Theo ông Cung, năng lượng khởi nghiệp ở Việt Nam đang rất lớn, nên chỉ cần Nhà nước bỏ một rào cản, phong trào khởi nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Logivan, bà Linh Phạm chỉ ra các lý do khiến nhà đầu tư nước ngoài e ngại đầu tư vào start up Việt Nam. Theo đó, các start up ở Việt Nam gặp rào cản liên quan đến ngôn ngữ. Vì vậy, việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam là yếu tố quan trọng để startup vươn ra thế giới.Bên cạnh đó, cần đưa chương trình giảng dạy khởi nghiệp sáng tạo như là một môn học tại các trường đại học, cần có một giáo trình đào tạo bài bản. Các ngân hàng cũng cần có chính sách tín dụng cho các nhà sáng lập để có thể hoạt động đến khi nhận được vốn từ các nhà đầu tư.
Có ý kiến cho rằng, cần có một chương trình Cafe với Thủ tướng, giúp các startup có cơ hội trình bày khúc mắc, ý tưởng với Thủ tướng. Ở một số địa phương đã có các doanh nghiệp làm việc với cơ quan của tỉnh, nhưng đó đều là các doanh nghiệp lớn.Nhiều ý kiến đề xuất, nếu Chính phủ có một cổng thông tin chung, khi doanh nghiệp có ý tưởng sáng tạo sản phẩm hay dịch vụ có thể đăng ký ngay để bảo hộ ý tưởng sáng tạo, người mua hàng trong và ngoài nước biết đến sản phẩm đó, liên thông tới các thị trường khác, không xảy ra tình trạng mất thương hiệu.
Đặc biệt, thông qua cổng thông tin này, các ngân hàng có hỗ trợ doanh nghiệp về vốn vì doanh nghiệp đi vay vốn rất khó khăn.../.
Xem thêm:>>Kinh tế tư nhân gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn trung và dài hạn
>>Chính phủ sẽ đối thoại với 2.500 doanh nghiệp tư nhân
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ sẽ không tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy kế hoạch tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vào tuần tới, do vẫn chưa giải quyết được tình trạng chính phủ đóng cửa một phần và những mâu thuẫn với Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpPhối hợp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho APEC 2027
SSO và các đơn vị điện lực triển khai đồng bộ 37 nhiệm vụ, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc.
-
Doanh nghiệpDấu ấn PVFCCo- Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp nâng chuẩn, chế biến sâu để chinh phục thị trường EU
Việt Nam có nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản rất phong phú. Điều Việt Nam cần là công nghệ để biến nguồn tài nguyên đó thành những sản phẩm cao cấp có giá trị gia tăng lớn.
-
Doanh nghiệpPOSCO DX giảm 50% chi phí hạ tầng AI nhờ chip NPU nội địa
Công ty Posco DX (Hàn Quốc) ngày 18/8 thông báo nền tảng Vision AI dùng chip NPU nội địa có thể giảm khoảng 50% chi phí đầu tư, vận hành và 90% điện năng so với GPU.
-
Doanh nghiệpNhật Bản đầu tư 12,5 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Akita
Dự án trung tâm dữ liệu AI trị giá khoảng 12,5 tỷ USD tại Akita, Nhật Bản dự kiến vận hành từ năm 2030, được kỳ vọng tạo động lực thu hút công nghệ, vốn và nhân lực.
-
Doanh nghiệpĐồng loạt vào cuộc, tăng tốc đưa Dự án trạm biến áp 220kV Sầm Sơn và đường dây đấu nối về đích
Thanh Hóa tăng tốc tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, quyết tâm đưa Dự án trạm biến áp 220kV Sầm Sơn và đường dây đấu nối về đích, đóng điện trong năm 2026.
-
Doanh nghiệpĐầu tư cho môi trường: Tấm vé vàng ra thế giới của sắn Tây Ninh
Từ thực tiễn hoạt động của ngành chế biến tinh bột sắn, cơ quan quản lý xác định bảo vệ môi trường phải được đặt song hành với mục tiêu duy trì và nâng cao vị thế ngành hàng.
-
Doanh nghiệpBay cùng Vietjet với ưu đãi 20% hạng vé SkyBoss, Deluxe từ 18 - 20/8
Hành khách sẽ nhận được ưu đãi khi nhập mã HIVJ20 tại website hoặc ứng dụng Vietjet Air.
-
Doanh nghiệpChuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo động lực cho mục tiêu hai con số
Kinh tế Việt Nam đã duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nhiều năm nhưng mô hình tăng trưởng cũ đã tồn tại nhiều điểm nghẽn, trong khi thách thức mới liên tục xuất hiện.













