Các thành viên CPTPP cân nhắc tổ chức hội nghị bộ trưởng trực tuyến

09:59' - 15/06/2020
BNEWS Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản hy vọng các nước tham gia sẽ thảo luận về việc đại tu chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn do sự bùng phát của dịch COVID-19.
Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi vừa cho biết 11 nước thành viên của hiệp định thương mại tự do Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang cân nhắc khả năng tổ chức hội nghị bộ trưởng trực tuyến.
Phát biểu trên một chương trình truyền hình ngày 14/6, Bộ trưởng Nishimura cho biết ông hy vọng rằng các nước tham gia sẽ thảo luận về việc đại tu chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu. Hiện tại, thế giới đang phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc về nguồn cung linh kiện và bộ phận.
Bên cạnh đó, theo hãng tin Jiji Press, Bộ trưởng Nishimura được cho là sẵn sàng thảo luận về vấn đề cung cấp hàng hóa và thiết bị y tế giữa các nước thành viên sẵn sàng (trong CPTPP).
Trước đó, 11 nước thành viên đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị của ủy ban CPTPP cấp bộ trưởng ở Mexico vào tháng 8/2020. Tuy nhiên, Jiji Press dẫn các nguồn tin dấu tên cho biết do sự bùng phát của dịch COVID-19 nên rất khó tổ chức hội nghị này tại thời điểm hiện nay. Vì vậy, các nước thành viên CPTPP đang nghiên cứu các phương án khác, trong đó có việc tổ chức hội nghị trực tuyến.
Cũng trong chương trình truyền hình trên, Bộ trưởng Nishimura tiết lộ Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một nhóm chuyên gia mới trong tuần này để thảo luận về các chính sách kinh tế và thương mại trong bối cảnh một loạt các vấn đề liên quan phát sinh cả ở trong và ngoài nước./.

>>>Vương quốc Anh muốn tham gia CPTPP và trở thành đối tác đối thoại của ASEAN


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục