Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 751 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

19:19' - 10/08/2020
BNEWS Thông tin về việc xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 751 vừa được tỉnh Lai Châu và Hải Dương công bố

Ngày 10/8, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Trần Đỗ Kiên cho biết: Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bước đầu của trường hợp Đ.T.T. T (sinh năm 1979, giáo viên tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, Lai Châu) có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 số 751 (đi từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7) đã cho kết quả âm tính. Hiện Trung tâm đang khẩn trương gửi mẫu bệnh về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.
Sau khi nhận được thông tin trường hợp F1 tại địa phương của Bộ Y tế, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tiến hành đưa chị T từ thị trấn Phong Thổ về khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để theo dõi. Lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm, phun thuốc khử khuẩn môi trường tại gia đình và những nơi xác định chị T từng có mặt.
Cơ quan chức năng tỉnh cung tổ chức điều tra, xác minh và lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với chị T: F2, F3, F4 để quản lý, cách ly y tế theo quy định. Trong đó, 198 trường hợp F2 tiếp xúc gần với chị T đã được đưa vào khu cách ly tập trung. Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh Bắc Ninh, Yên Bái để điều tra, lập danh sách quản lý những người tiếp xúc gần với chị T.
Như vậy, tính đến sáng 10/8, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.
*Chiều 10/8, tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường cho biết, liên quan đến bệnh nhân 751, ngành Y tế đã xét nghiệm hàng trăm mẫu, trong đó có 9 mẫu F1 và có 4 mẫu nghi ngờ.

Chiều 10/8, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời, 4 mẫu này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tỉnh Hải Dương vẫn tiếp tục cách ly các trường hợp này đủ 14 ngày theo đúng quy định cũng như theo dõi sát sao các bệnh nhân trong quá trình cách ly. Đồng thời, ngành Y tế Hải Dương sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu để chẩn đoán tốt nhất nhằm giám sát dịch bệnh.
Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế Hải Dương, liên quan đến bệnh nhân số 751, Hải Dương có 13 trường hợp F1, trong đó có 9 người tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 3 người tại thành phố Hải Dương và một người tại huyện Gia Lộc.
Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương Trần Hồ Đăng thông tin: Thành phố đang tiến hành giám sát chặt chẽ các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân số 751. Những ngày qua, thành phố Hải Dương đã yêu cầu tạm dừng các dịch vụ quán bar, karaoke, massage và tích cực tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Một điểm mới trong quá trình điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân số 751 cho thấy, trưa 5/8, trước khi vào khám tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, bệnh nhân này đã ăn trưa tại nhà ăn Minh Anh của bệnh viện. Trước thông tin này, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đang khẩn trương truy vết những trường hợp đã đến nhà ăn Minh Anh cùng thời điểm bệnh nhân số 751 có mặt tại đây.
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xét nghiệm PCR với các trường hợp F1; thực hiện làm sạch và khử khuẩn môi trường tại các vị trí có liên quan đến bệnh nhân số 751 và các trường hợp F1, F2.
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương Nguyễn Hữu Thắng cho biết: Bệnh viện có 9 trường hợp F1 là nhân viên y tế và bệnh nhân, có 123 trường hợp F2 đang được cách ly. Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Cấp cứu, thành lập Khoa Cấp cứu mới để phục vụ công tác điều trị.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương khẳng định: Diễn biến dịch đã xuất hiện những yếu tố mới. Sau cuộc họp, một mặt, ngành Y tế cần công bố sớm kết quả xét nghiệm âm tính đối với các ca nghi ngờ để người dân yên tâm; đồng thời, công khai lịch trình di chuyển của bệnh nhânsố 751 trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đặc biệt là khu vực nhà ăn Minh Anh để khuyến khích người dân khai báo y tế.

Các cơ sở cách ly cần thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly; các sở ngành và đơn vị liên quan cần rút kinh nghiệm trong phối hợp thông tin phòng, chống dịch. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp tục duy trì việc tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân mới và tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân và người nhà trước khi ra viện.

Sở Y tế và Sở Tài chính đề xuất kinh phí bổ sung kit test phục vụ việc xét nghiệm. Bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, tư nhân thống nhất quy trình khi tiếp xúc với bệnh nhân.
Ông Nguyễn Dương Thái lưu ý thành phố Hải Dương chuẩn bị địa điểm để làm khu cách ly, cơ quan chức năng chuẩn bị phương án xây dựng bệnh viện dã chiến và những yếu tố cần thiết phòng trường hợp dịch diễn biến xấu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục