Các ứng dụng gọi xe trên thế giới lỗ lớn
Trong khi thế giới thử nghiệm các dịch vụ gọi xe với Uber Technologies, Lyft, Grab, Didi Global và Ola, Nhật Bản lại dè dặt, chỉ đến gần đây mới cho phép Uber hoạt động thông qua các công ty taxi. Các ứng dụng gọi xe này lỗ lớn cho thấy quyết định của Nhật Bản có thể là đúng đắn Uber và Lyft của Mỹ lỗ tương ứng 24,5 tỷ USD và 8 tỷ USD vào cuối quý III/2021, trong khi Grab của Singapore lỗ 13 tỷ USD và Didi của Trung Quốc lỗ 21 tỷ USD. Ola của Ấn Độ lỗ 6,9 tỷ USD trong ba năm từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2021. Số liệu đáng tin cậy nhất tại Mỹ cho thấy ứng dụng gọi xe đang trở nên quá nhiều. Tuy nhiên, các hãng taxi lại có lợi nhuận, dù các con số khả quan nhất là về các công ty đã niêm yết cổ phiếu. Hokko Daiwa Taxi của Nhật Bản đạt lợi nhuận tương ứng 506 triệu yen (1,2 triệu USD) và 360 triệu yen trong tài khóa 2018 và 2019. Tại Singapore, hãng taxi lớn nhất nước này là ComfortDelGro đạt lợi nhuận 89 triệu USD trong ba quý I, II, III của năm ngoái, trong khi ứng dụng gọi xe hàng đầu tại đây là Grab lỗ 1,4 tỷ USD. Kết quả kinh doanh của các ứng dụng gọi xe thua kém các hãng taxi truyền thống phản ánh những khác biệt căn bản trong hoạt động giữa hai loại hình này. Đó là các hãng taxi truyền thống dễ dàng đón khách hơn các ứng dụng gọi xe. Hành khách có thể vẫy một chiếc taxi trên đường hay xếp hàng ở một điểm đón taxi, trong khi các lái xe công nghệ phụ thuộc vào việc hành khách đặt xe qua ứng dụng. Trong 10 năm qua, các doanh nghiệp khởi nghiệp đã thiết lập các ứng dụng gọi xe giống nhau trên khắp thế giới. Một số doanh nghiệp mở hai ứng dụng gọi xe trong cùng một thành phố. Sự dư thừa tiếp diễn và tình trạng thua lỗ tiếp tục gia tăng./.
- Từ khóa :
- taxi công nghệ
- uber
- grab
- Lyft
- didi
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Uber sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trong tương lai
13:21' - 15/02/2022
Theo Giám đốc điều hành Uber của Mỹ, Dara Khosrowshahi, công ty vận tải công nghệ này sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số vào một thời điểm nào đó trong tương lai.
-
Doanh nghiệp
Uber ghi nhận lợi nhuận quý IV/2021 vượt dự đoán
09:59' - 10/02/2022
Uber, có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), thu lãi 892 triệu USD trong quý cuối cùng của năm 2021 nhờ doanh thu tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bukalapak cùng Grab đầu tư vào ngân hàng kỹ thuật số Indonesia
07:28' - 10/01/2022
Một loạt công ty công nghệ Đông Nam Á đang chuẩn bị đầu tư vào một công ty cho vay của Indonesia, đánh dấu sự gia nhập mới nhất của những người chơi lớn trong lĩnh vực này vào ngành ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
ASML và các hãng lớn bán 38 tỷ USD công nghệ chip cho Trung Quốc
09:00'
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện Mỹ cho biết 5 nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu, gồm ASML đã bán công nghệ trị giá 38 tỷ USD cho Trung Quốc năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Những bước thăng trầm của "ông lớn" công nghệ Mỹ
08:31'
CMA xác định Google đang nắm “quyền lực thị trường đáng kể và bền vững” khi công cụ tìm kiếm của tập đoàn này chiếm hơn 90% lượng truy cập trực tuyến tại Anh.
-
Doanh nghiệp
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
07:30'
Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 bắt nguồn từ bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi giới Công - Thương năm 1945, khẳng định vai trò của doanh nhân trong xây dựng đất nước.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ và nhân dân Cuba
20:08' - 10/10/2025
Sáng 10/10, EVNNPT tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung, miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai và nhân dân Cuba thể hiện tinh thần tương thân tương ái.
-
Doanh nghiệp
Tuổi trẻ EVNNPC tiên phong trên hành trình chuyển đổi số
20:06' - 10/10/2025
Sáng 10/10, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) lần thứ III, nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra thành công.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp tôn vinh 100 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
17:55' - 10/10/2025
Ngày 10/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp mặt khen thường, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu.
-
Doanh nghiệp
Miễn phí chở hàng hoá cứu trợ bằng tàu hoả
17:23' - 10/10/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) triển khai hoạt động vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ gửi đến đồng bào vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 11 và hoàn lưu bão.
-
Doanh nghiệp
Đổi mới sáng tạo tái định hình tương lai ngành logistics
16:36' - 10/10/2025
Việc dịch chuyển sản xuất về gần thị trường tiêu thụ hoặc tới các quốc gia đáng tin cậy, mặc dù có thể làm gia tăng chi phí, nhưng lại mở ra cơ hội cho Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk thắp sáng mùa trăng
16:09' - 10/10/2025
Trung thu 2025, Vinamilk trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng và quà ý nghĩa tới 10.000 trẻ em, mang niềm vui và hy vọng đến các em nhỏ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.