Bukalapak cùng Grab đầu tư vào ngân hàng kỹ thuật số Indonesia
Trong thông báo gửi Sở giao dịch chứng khoán Indonesia, ngân hàng địa phương Allo Bank cho biết gã khổng lồ công nghệ Bukalapak sẽ tham gia đợt phát hành quyền mua trị giá 4.800 tỷ rupiah (335 triệu USD).
Bên cạnh đó, Grab và Carro – hai nhà đầu tư khác có trụ sở tại Singapore - cũng sẽ tham gia cùng Bukalapak thông qua các chi nhánh của mình tại Indonesia.
Allo Bank - được kiểm soát bởi nhà tài phiệt Chairul Tanjung - đang có kế hoạch bán hơn 10 tỷ cổ phiếu với giá 478 rupiah/cổ phiếu từ ngày 13-19/1 tới.
Sau giao dịch, Bukalapak sẽ nắm giữ 11,49% vốn của Allo Bank, trong khi Grab và Carro sẽ nắm giữ lần lượt 2,07% và 0,69%.
Bukalapak là công ty thương mại điện tử lớn ở Indonesia, trong khi Grab cung cấp một siêu ứng dụng tại Đông Nam Á, còn Carro là nền tảng bán xe ô tô đã qua sử dụng trực tuyến.
Giá cổ phiếu của Allo Bank đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/1 vừa qua với mức tăng 24,3% so với mức giá cuối năm 2021.Cổ phiếu này cũng đã tăng giá hơn 4.000% vào năm ngoái do kỳ vọng các nhà đầu tư nổi tiếng sẽ tham gia vào đợt phát hành quyền mua.
Tập đoàn Salim Group của Indonesia cũng sẽ tham gia vào đợt phát hành quyền mua thông qua một công ty liên kết và sẽ nắm giữ 6%, trong khi tập đoàn CT Corp của ông Chairul Tanjung sẽ nắm giữ thêm 1,88% sau giao dịch.
Nhà tài phiệt Tanjung đã hoàn tất việc mua lại Allo Bank, trước đây được gọi là Bank Harda, vào tháng Hai năm ngoái với mục đích biến nó thành ngân hàng kỹ thuật số.
Trước khi phát hành quyền mua, Mega Corpora - công ty con phụ trách mảng doanh nghiệp tài chính trực thuộc CT Corp. - nắm giữ 90% cổ phần của Allo Bank. Sau khi phát hành quyền mua, tỷ lệ nắm giữ của Mega sẽ giảm xuống còn 60,87%.
Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông vào tháng 12/2021, Bukalapak đã quyết định phân bổ một số quỹ huy động được trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng Tám cho các hoạt động mua bán và sáp nhập.
Khoản đầu tư vào Allo Bank của Bukalapak, Grab và Carro là ví dụ mới nhất về sự quan tâm ngày càng tăng của các công ty công nghệ khu vực đối với lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số của Indonesia.
GoTo - công ty công nghệ lớn nhất Indonesia - đang sở hữu 21,4% cổ phần của ngân hàng kỹ thuật số Bank Jago, trong khi tập đoàn công nghệ Sea của Singapore đã mua lại Ngân hàng Kesejahteraan Ekonomi và đổi tên thành SeaBank.
Akulaku - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech của Indonesia - cũng là cổ đông của Bank Neo Commerce, trong khi Finaccel - một công ty fintech có trụ sở tại Singapore – đang nắm giữ cổ phần của Bank Bisnis Internasional.
Các nhà phân tích của Citi Bank cho biết Allo Bank có thể bảo mật dữ liệu từ nhiều hệ sinh thái, cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến, với hàng triệu người dùng sau khi nhận khoản đầu tư từ các công ty công nghệ và tập đoàn lớn.
Với chiến lược, bộ máy lãnh đạo, thực thi và công nghệ phù hợp, Allo Bank có thể trở thành đối thủ lớn trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số Indonesia.
Năm ngoái, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) đã nới lỏng các quy định về quyền sở hữu nước ngoài đối với các ngân hàng địa phương, giúp thúc đẩy nhiều công ty công nghệ khu vực tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ngân hàng của nước này.
Các công ty cho vay nhỏ hơn ở Indonesia cần huy động vốn để tuân thủ các yêu cầu về vốn tối thiểu, trong khi các công ty công nghệ nhìn thấy cơ hội mua cổ phần trong một ngành mà họ coi là lĩnh vực tăng trưởng tiếp theo.
Nghiên cứu của Google, Temasek và Bain & Co. vào năm 2019 cho thấy 47 triệu người ở Indonesia chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ ngân hàng, trong khi 92 triệu người chưa có tài khoản ngân hàng./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ ngay trong quý I/2022?
07:10' - 08/01/2022
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đang tiếp sức cho kỳ vọng họ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào đầu năm nay nhằm nỗ lực ổn định tăng trưởng trong năm 2022.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD liệu có “thống trị” thị trường tiền tệ năm 2022?
15:44' - 07/01/2022
Theo giới phân tích, với chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), “đồng bạc xanh” đủ động lực để mở rộng sự thống trị trong năm 2022.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia gia hạn gói kích thích phi ngân hàng đến tháng 4/2023
13:59' - 07/01/2022
Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) vừa quyết định gia hạn chương trình kích thích phục hồi hậu COVID-19 cho các tổ chức dịch vụ tài chính phi ngân hàng (LJKNB) từ ngày 17/4/2022 tới 17/4/2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc làm gì khi đồng won đối mặt với kịch bản giảm sâu hơn?
09:15' - 07/01/2022
Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối, giữa bối cảnh đồng tiền của Hàn Quốc đã suy yếu mạnh so với đồng USD trong những tuần gần đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs: Bitcoin sẽ giành thị phần từ vàng trong năm 2022
10:51' - 06/01/2022
Chuyên gia phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, ông Zach Pandl, nhận định bitcoin sẽ giành thị phần từ vàng trong năm 2022, giữa lúc các loại tài sản kỹ thuật số được sử dụng ngày càng phổ biến.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50'
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51'
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vàng miếng bước vào “cuộc chơi” mới
07:42' - 10/10/2025
Nghị định 232/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, chấm dứt hơn một thập kỷ Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở cửa cho doanh nghiệp và ngân hàng tham gia thị trường minh bạch, cạnh tranh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin gia tăng vai trò của một loại "vàng kỹ thuật số"
07:23' - 10/10/2025
Ngay cả những người đầu cơ vàng truyền thống cũng đang chú ý đến vai trò ngày càng tăng của bitcoin như một loại "vàng kỹ thuật số".
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc: Dự trữ ngoại tệ cao nhất trong một thập kỷ
06:30' - 09/10/2025
Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) mới đây cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này trong tháng 9/2025 tăng lên mức 3.3387 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Bước khởi đầu cho quá trình tự chủ tài chính quốc gia
21:46' - 08/10/2025
Trong bối cảnh nâng hạng thị trường, VinaCapital kỳ vọng mức định giá của VN-Index có thể tăng thêm từ 15-20% trong vòng 12-18 tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối gửi về nền kinh tế thành viên G20 giảm mạnh
08:11' - 07/10/2025
Sự sụt giảm này tiếp nối xu hướng giảm đã bắt đầu từ đầu năm với mức giảm 4,7% trong tháng 7/2025, 16,2% trong tháng 6- mức giảm mạnh nhất trong 13 năm- và 4,4% trong tháng 5.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10
13:28' - 06/10/2025
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng 6/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận các ngân hàng vùng Vịnh tăng mạnh dù lãi suất giảm
10:44' - 05/10/2025
Theo Triển vọng Ngành ngân hàng GCC EY, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình đã tăng lên 13,2%, nhờ thu nhập ngoài lãi cao hơn và kiểm soát chi phí chặt chẽ hơn.