BNEWS Các vaccine phòng COVID-19 hiện nay cần được bổ sung thành phần để bảo đảm hiệu quả phòng ngừa biến chủng Omicron và các biến chủng trong tương lai.
Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn báo cáo của Nhóm Tư vấn kỹ thuật về các thành phần của vaccine phòng COVID-19 thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (TAG-CO-VAC), các vaccine phòng COVID-19 hiện nay cần được bổ sung thành phần để bảo đảm hiệu quả phòng ngừa biến chủng Omicron và các biến chủng trong tương lai.
Trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng, TAG-CO-VAC ủng hộ việc người dân trên toàn thế giới được tiếp cận khẩn cấp và rộng rãi đối với các loại vaccine phòng COVID-19 hiện tại, nhằm bảo vệ, phòng ngừa và giảm tác hại của các biến chủng COVID-19.
TAG-CO-VAC cho rằng cần tiếp tục phát triển các vaccine phòng COVID-19 có tác dụng ngăn chặn tiến trình nhiễm và lây lan COVID-19, ngăn chặn tình trạng bệnh nhân nhiễm COVID-19 chuyển biến nặng và tử vong.
Một khi SARS-CoV-2 tiến hóa, thành phần của các vaccine phòng COVID-19 cần được bổ sung để đảm bảo rằng vaccine tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nhằm phòng chống lây nhiễm các biến chủng của virus SARS-CoV2, bao gồm Omicron và các biến chủng trong tương lai.
Các chuyên gia của TAG-CO-VAC hiện đang phát triển một khuôn khổ nhằm phân tích bằng chứng về các biến chủng virus để từ đó đưa ra khuyến nghị về thay đổi thành phần của vaccine và tư vấn cho WHO về các thành phần cần bổ sung.
TAG-CO-VAC sẽ xem xét việc thay đổi thành phần của vaccine nhằm đảm bảo vaccine phòng COVID-19 tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn của WHO, trong đó có khả năng chống lại tình trạng bệnh trở nặng và tăng mức độ bảo vệ của vaccine.
TAG-CO-VAC cho rằng vaccine phòng COVID-19 cần dựa trên các chủng virus gần với các biến chủng đang lây lan về mặt di chuyển và kháng nguyên. Ngoài ra, vaccine cần phải bảo vệ chống lại tình trạng bệnh trở nặng và tử vong, và cần hiệu quả hơn trong việc phòng tránh mắc bệnh, do đó, làm giảm khả năng lây lan virus.
TAG-CO-VAC khuyến khích các công ty sản xuất vaccine phòng COVID-19 cung cấp dữ liệu về quá trình hoạt động của các vaccine đang được sử dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron. Những dữ liệu này sẽ được phân tích trong khuôn khổ nêu trên và TAG-CO-VAC sẽ thông báo các quyết định của mình khi cần thay đổi các thành phần của vaccine.
TAG-CO-VAC cho rằng các công ty sản xuất vaccine cần thực hiện các bước trong ngắn hạn để phát triển và thử nghiệm vaccine chống lại các biến chủng virus và chia sẻ các dữ liệu này với TAG-CO-VAC và các ủy ban liên quan khác của WHO.
WHO xác định virus SARS-CoV-2 đã tiến hóa và đến nay có 5 biến chủng, bao gồm Alpha, Beta, Gamma, Delta và Omicron, kể từ khi virus xuất hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019.
Trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu, TAG-CO-VAC cho rằng SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục tiến hóa và Omicron có thể không phải là biến chủng cuối cùng.
Trong khi đó, ngày 11/1, WHO đã cảnh báo việc coi COVID-19 là một bệnh thông thường như cúm thay vì là một đại dịch, và nhấn mạnh quá trình lây lan của biến thể Omicron chưa có dấu hiệu dừng lại.
Trước đó, vào ngày 10/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng có lẽ đã đến lúc thay đổi cách theo dõi quá trình diễn tiến của dịch COVID-19, theo dõi như bệnh cúm vì tỉ lệ tử vong đã giảm.
Đáp lại ý kiến của Thủ tướng Tây Ban Nha, đại diện cấp cao của WHO về ứng phó với tình huống khẩn cấp tại châu Âu Catherine Smallwood cho rằng vẫn có nhiều điều chưa chắc chắn, virus SARS-CoV2 tiếp tục tiến hóa nhanh và tạo ra những thách thức mới, do đó, chắc chắn đây không phải thời điểm chúng ta có thể coi COVID-19 là bệnh thông thường.
Nhóm TAG-CO-VAC, gồm 18 chuyên gia được WHO thành lập vào tháng 9/2021./.
Tin liên quan
Hơn 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 bị từ chối vì hạn sử dụng
Giám đốc Bộ phận Cung ứng tại cơ quan UNICEF cho biết chỉ riêng trong tháng 12/2021, đã có hơn 100 triệu liều vaccine bị từ chối với nguyên nhân chính do các liều vaccine còn hạn sử dụng quá ngắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnFTA Việt Nam - EFTA: Khép lại hơn một thập kỷ đàm phán thương mại
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA được hoàn tất trong một thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luậnJPMorgan: Thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ dư cung
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Ý kiến và Bình luậnNgoại trưởng Anh: AI đặt ra thách thức an ninh lớn nhất thập kỷ
Ngoại trưởng Anh cảnh báo AI có thể trở thành thách thức an ninh lớn nhất thập kỷ tới, kêu gọi các nước sớm xây dựng khuôn khổ quản lý toàn cầu trước khi xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: AI sẽ lấy đi việc làm của 15 triệu lao động Mỹ
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhắm đến hàng triệu việc làm của người Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc sẽ biến mất vĩnh viễn.














