1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Các xe chạy tuyến cố định đồng loạt nghỉ hoạt động

Facebook Share

BNEWS.VN Việc nở rộ các loại hình vận tải hành khách đã làm giảm lượng khách rất nhiều gây khó khăn cho các đơn vị vận tải chạy các tuyến cố định.

Các xe chạy tuyến cố định đồng loạt nghỉ hoạt động

Các xe đồng loạt đưa xe vào bến và không hoạt động. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN

Liên tiếp trong hai ngày 6, 7/9 các xe tại Bắc Kạn chạy tuyến cố định như Bắc Kạn – Thái Nguyên, Bắc Kạn – Hà Nội đồng loạt nghỉ không vận chuyển hành khách, đưa xe vào bến xe Bắc Kạn để phản đối việc các loại hình vận tải khác làm cho họ không có khách.

Ông Vũ Đình Hùng, Chủ nhiệm Hợp tác xã vận tải Thống Nhất Bắc Kạn cho biết, Hợp tác xã vận tải Thống Nhất có 50 đầu xe, chủ yếu chạy tuyến cố định Bắc Kạn đi Thái Nguyên, Hà Nội và Bắc Ninh. Các đầu xe tuân thủ quy định bến bãi, dừng đón khách; không để xảy ra tranh giành, bắt chẹt khách. Đồng thời các đầu xe đều đóng phí bến bãi đầy đủ, tuân thủ giờ xuất bến.

Tuy nhiên thời gian vừa qua, việc nở rộ các loại hình vận tải hành khách như xe buýt, đặc biệt các xe 16 chỗ núp bóng dưới mác các loại xe Limousine, xe hợp đồng đã làm giảm lượng khách rất nhiều gây khó khăn cho các đơn vị vận tải chạy các tuyến cố định.

Ông Hùng cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, một số xe đã phải dừng hoạt động vì không có khách. Xe chạy tuyến Bắc Kạn – Bắc Ninh đã phải nghỉ để chuyển sang chạy tuyến huyện trong tỉnh Bắc Kạn. Toàn tuyến Bắc Kạn – Thái Nguyên có 16 đầu xe chạy, hiện chỉ còn 9 đầu xe chạy.

"Các xe hợp đồng bên ngoài chạy thẳng từ Bắc Kạn đi Hà Nội không phải chịu phí bến bãi, trong khi các xe chạy tuyến cố định thì phải chịu phí bến bãi hai đầu là hơn 6 triệu đồng/tháng/xe, đồng thời các chi phí dịch vụ khác như xăng dầu, phí dừng đỗ… giờ không có khách sẽ gây khó khăn cho các chủ xe", ông Hùng chia sẻ.

Anh Nông Quốc Thái, lái xe chạy tuyến Bắc Kạn – Thái Nguyên thuộc Hợp tác xã vận tải Thống Nhất cho biết, anh đồng tình ủng hộ loại hình vận tải xe buýt, tuy nhiên cũng cần phải quản lý chặt loại hình này để chạy đúng tuyến. Vì các xe buýt chạy tuyến Bắc Kạn đi huyện Chợ Mới giờ tiếp tục chạy thẳng đi Thái Nguyên mà chưa được cấp phép nên các xe chạy tuyến cố định không còn khách.

Đồng thời các xe 16 chỗ chạy hợp đồng bên ngoài nở rộ đã hút hết khách của các xe chạy tuyến cố định. Hiện nay, mỗi xe xuất bến chỉ có từ 1-2 khách, thậm chí không có khách nào; trong khi giá xăng dầu không ngừng tăng, nếu chạy nhà xe sẽ lỗ. Đồng thời các xe còn phải bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Nếu để đầu tư 1 chiếc xe mới thì các nhà xe, lái xe không đủ tiềm lực vì họ chủ yếu là gia đình khó khăn phải đi vay mượn mới mua được xe.

Anh Võ Tân Hưng, lái xe thuộc Công ty cổ phần Vận tải dịch vụ và Xây dựng Bắc Kạn chia sẻ, với tình trạng hiện nay các xe chạy tuyến cố định phải nghỉ hết vì không có khách, do đó cần phải siết chặt quản lý các xe dù chạy bên ngoài.

Các nhà xe đã tập hợp lại cùng làm đơn kiến nghị gửi lên UBND tỉnh Bắc Kạn, Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn để tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn mà các xe chạy tuyến cố định đang gặp phải.

Theo đó, các chủ xe đồng tình ủng hộ việc phát triển xe buýt, tuy nhiên họ cho rằng các quyết định cần được hướng dẫn cụ thể, phổ biến rộng rãi, quy định thời gian thực hiện lấy ý kiến các đơn vị vận tải để các đơn vị có nhu cầu chuyển đổi loại hình kinh doanh phù hợp, tránh sự cạnh tranh không lành mạnh.

Bên cạnh đó, cần có chế tài xử lý nghiêm các loại hình xe 7 chỗ, 16 chỗ kinh doanh vận tải hành khách dán phù hiệu “xe chạy hợp đồng” nhưng kinh doanh vận tải khách tuyến cố định trá hình, kinh doanh xe dù, bến cóc, không thực hiện các quy định về vận chuyển hành khách. Các xe này không phải vào bến bãi, không phải đóng lệ phí bến, không cần lệnh vận chuyển nhưng bán vé thu tiền trực tiếp với hành khách.

Đồng thời các chủ xe cũng kiến nghị cần mở thêm các tuyến xe buýt đi hồ Ba Bể, huyện Chợ Đồn để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách.

Ông Phạm Tiến Sỹ, Trưởng bến xe Bắc Kạn cho biết, hiện nay bến xe Bắc Kạn có 82 đầu xe chạy các tuyến cố định từ Bắc Kạn đi Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương. Tuy nhiên thời gian qua, lượng khách đi các xe chạy tuyến cố định đã giảm sút nhiều nên gây ra tình trạng các xe đồng loạt nghỉ. Sau khi nắm được tình hình, bến xe đã phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải, các lực lượng chức năng ổn định tình hình trật tự, không để xảy ra mất an ninh trật tự, đảm bảo cho hành khách không bị lỡ xe.

Ông Nguyễn Kiều Huân, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn cho biết, hiện Sở chưa cấp giấy phép nào cho các loại xe chạy hợp đồng. Tuy nhiên việc xử lý các loại xe 16 chỗ chạy kiểu hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn, phải có sự kết hợp của các lực lượng chức năng khác như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông.

Sau khi nắm được tình hình, Sở đã xuống bến xe cùng đối thoại với các nhà xe, lái xe để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, đồng thời tuyên truyền, ổn định tình hình bến bãi. Khi các xe chạy tuyến cố định nghỉ đồng loạt thì tuyên truyền, vận động, điều động các xe khác nhằm đảm bảo hoạt động vận tải hành khách thông suốt, không để hành khách lỡ chuyến.

Tuy giá vé cho 1 chuyến xe từ Bắc Kạn đi Thái Nguyên hay Hà Nội có thể gấp 2-3 lần các xe chạy tuyến cố định nhưng một số hành khách cho rằng họ thích đi các xe taxi, 16 chỗ chạy hợp đồng bên ngoài vì các xe này chạy nhanh, không bắt khách dọc đường, không nhồi nhét khách, xe phục vụ tốt, đưa đón tận nơi. Qua đó các xe chạy tuyến cố định cũng cần phải nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cấp xe để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Việc các xe chạy tuyến cố định đồng loạt nghỉ đã gây khó khăn trong hoạt động vận tải hành khách. Bắc Kạn là một tỉnh nhỏ, lượng hành khách đi lại cũng không lớn, nếu phát triển quá nhiều các loại hình vận tải mà không kiểm soát sẽ dẫn đến việc cung vượt quá cầu và cạnh tranh không lành mạnh.

Trong thời gian tới các ngành chức năng, Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn cần giải quyết dứt điểm tình trạng trên để tránh mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách. Đồng thời làm sao để hài hòa lợi ích giữa các đơn vị vận tải, tránh sự cạnh tranh không lành mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif