Cách đề phòng ngộ độc do Botulinum
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc do Botulinum (kèm theo Quyết định số 3875/QĐ-BYT ngày 7/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế).
Theo đó, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra. Bệnh cảnh chính là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống, liệt toàn bộ các cơ với các mức độ khác nhau, người bệnh vẫn tỉnh táo, không có rối loạn cảm giác.
Ngộ độc nặng dẫn tới liệt cơ hô hấp, suy hô hấp có thể tử vong. Liệt nặng nề kéo dài dẫn tới nhiều biến chứng. Ngộ độc xảy ra không thường xuyên, có thể thành vụ với nhiều người bị ngộ độc.
Có các trường hợp ngộ độc riêng lẻ, không rõ yếu tố dịch tễ, diễn biến nhanh, không thể khai thác bệnh cảnh đặc trưng, dẫn tới dễ bỏ sót hoặc nhầm với nhiều bệnh khác.
Các nhân viên y tế cần nâng cảnh giác khai thác bệnh sử, đưa vào chẩn đoán phân biệt đặc biệt với các tình trạng liệt ngoại biên, qua đó giúp chẩn đoán và điều trị sớm, dùng thuốc giải độc sớm nhất giúp cải thiện tình trạng ngộ độc.
Thịt hộp là loại thực phẩm cổ điển gây ngộ độc, do đó vi khuẩn gây bệnh được gọi là vi khuẩn độc thịt.
Tuy nhiên các vụ ngộ độc trên thế giới cho thấy tất cả các loại thực phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản... được sản xuất không đảm bảo và đóng gói kín (ví dụ đồ hộp, can, lon, chai, lọ, bao, túi, gói) cùng với môi trường bảo quản bên trong không đảm bảo dẫn tới bào tử phát triển thành vi khuẩn và sinh ngoại độc tố gây ngộ độc.
Phổ biến là thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo. Có thể gặp các trường hợp ngộ độc với sản phẩm sản xuất công nghiệp và ăn tại các nhà hàng.
Xu hướng ngộ độc tăng lên trên thế giới do trào lưu sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm, bảo quản thực phẩm không đảm bảo, sử dụng tủ lạnh không đúng, đun lại không đủ chín trước ăn.
Để phòng, chống ngộ độc do Botulinum, người dân cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.
Người dân cần thận trọng với các thực phẩm đóng kín như trên nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường (ví dụ sữa chua nhưng không còn vị chua bình thường).
Người dân không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá (chỉ có nhiệt độ đông đá mới làm vi khuẩn ngừng phát triển và không sinh độc tố).
Bên cạnh đó, cần ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Lưu ý nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu không may có trong thực phẩm).
Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối,...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn./.
- Từ khóa :
- botulinum
- ngộ độc botulinum
- vi khuẩn Clostridium
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm một bệnh nhân nghi ngộ độc pate Minh Chay tại Đồng Nai
14:28' - 08/09/2020
Bệnh viện đa khoa Đồng Nai mới tiếp nhận, điều trị thêm một trường hợp nghi ngộ độc Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay.
-
Kinh tế & Xã hội
Bệnh nhân nghi ngộ độc pate Minh Chay ở Đồng Nai trở nặng
13:02' - 07/09/2020
Hiện Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chưa có huyết thanh giải độc và không đo được lượng độc tố botulinum trong cơ thể bệnh nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an: Nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ ngộ độc do pate Minh Chay
20:59' - 04/09/2020
Về vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến pate Minh Chay, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, nếu có đủ căn cứ thì khởi tố vụ việc để điều tra.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
15:52' - 28/03/2024
Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam.
-
Đời sống
LHQ: Mỗi ngày có 1 tỷ bữa ăn bị vứt bỏ trong khi 800 triệu người bị đói
09:22' - 28/03/2024
Trong năm 2022, mỗi ngày các hộ gia đình thế giới đã vứt bỏ 1 tỷ bữa ăn. Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra thông tin trên ngày 27/3 cùng lời cảnh báo về "thảm kịch toàn cầu" lãng phí thực phẩm.
-
Đời sống
Đinh hướng phát triển mô hình chợ trên địa bàn quận ở Tp. Hồ Chí Minh
14:48' - 27/03/2024
Chợ truyền thống không chỉ là nơi để mua bán, mà còn là nét văn hóa của người dân Việt Nam.
-
Đời sống
IOC "bắt tay" Warner Bros. phát triển Bộ sưu tập Olympic
06:30' - 27/03/2024
Các nhân vật huyền thoại trong loạt phim hoạt hình "Looney Tunes" của Warner Bros. như thỏ Bugs Bunny, thỏ Lola Bunny, chú vịt đen Daffy Duck,... sẽ xuất hiện trên các sản phẩm được IOC cấp phép.
-
Đời sống
Gác lại âu lo với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5
06:00' - 27/03/2024
Lễ 30/4 cận kề, năm nay, chỉ cần tranh thủ nghỉ phép thêm 1-2 ngày là đã có một kỳ nghỉ tương đương với Tết Nguyên Đán, lại chẳng âu lo về việc cúng bái hay thăm hỏi họ hàng như dịp Tết.
-
Đời sống
Khơi dậy khát vọng cống hiến tuổi trẻ Bến Tre
17:03' - 26/03/2024
Ngày 26/3, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024).
-
Đời sống
Bộ Xây dựng hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh của Chính phủ
15:58' - 26/03/2024
Đoàn Thanh niên Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) phối hợp cùng các đơn vị đã dành tặng 6.000 cây xanh tới tỉnh Hà Giang.
-
Đời sống
Pháp "chạy đua" hướng tới kỳ Olympic Paris không có muỗi
07:00' - 26/03/2024
Trong 20 năm qua, muỗi vằn đã xâm nhập phần lớn Bắc Âu, trong đó có Pháp, làm lây lan các bệnh như sốt xuất huyết, sốt chikungunya và zika.
-
Đời sống
Lưu ý ôn tập thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024 từ đề tham khảo
15:46' - 25/03/2024
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024. Đây là cơ sở để giáo viên, học sinh có định hướng ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.