Cách luộc gà cúng giao thừa không nứt và đẹp "bất bại"

08:30' - 07/02/2021
BNEWS Gà trống cúng giao thừa, cúng tổ tiên ông bà trong những ngày giỗ chạp, lễ trọng là lễ vật quan trọng. Tuy nhiên để luộc gà cúng vàng đẹp và không nứt là vấn đề không ít các bà nội trợ cần chú ý.

Để đảm bảo có gà cúng giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 thật vàng đẹp và không nứt trong mọi trường hợp thì các bà nội trợ cần chọn gà tỉ mỉ, luộc gà theo gợi ý dưới đây:
*Cách chọn gà cúng
Gà sống: Chọn gà trống hoa khỏe mạnh, mắt sáng, mào cờ, dựng, không có tiếng khò khè. Lông gà màu sáng, bóng mượt, áp sát thân.

Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, sáng bóng, chưa mọc cựa (gà sống hoa), da gà vàng nhạt. Theo kinh nghiệm thì chỉ nên mua gà sống tầm 1,8-2 kg cả lông làm đẹp nhất. 
Gà thịt sẵn: chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.
*Cách buộc gà cúng

Buộc gà cúng kiểu cánh tiên được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết. Gà luộc kiểu cánh tiên đẹp phải đạt 2 yêu cầu gồm: đầu gà ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau như đang ngồi.
Sau khi rửa sạch gà, dùng dao khứa nhẹ 2 cánh rồi đan chúng lại sao cho 2 phần khớp chạm nhau để cánh xòe ra. Cài đầu gà vào giữa 2 cánh rồi dùng dây lạt buộc cố định.

Ngoài ra, nhiều người còn thích buộc gà kiểu thế bay, buộc gà kiểu thế quỳ, buộc gà kiểu gà chầu…
*Cách luộc gà cúng
Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.
Do phần da bụng tiếp giáp đáy nồi rất dễ bị nứt nên kinh nghiệm là đặt gà vào bát tô sâu lòng rồi mới đặt vào trong nồi nước, vừa để định hình dáng con gà cúng, vừa đảm bảo da đẹp, không bị nứt. 

Muốn gà cúng da vàng, không bị bám các vẩn tiết cũng như không bị ôi thiu thì nên luộc lòng tiết gà vào một nồi nhỏ khác, không nên luộc chung vào nồi gà lễ.
Khi luộc gà cúng nên chỉnh lửa vừa, mở hé vung, luộc sôi lên thì vớt hết vàng bọt, sôi 5 phút thì tắt bếp để ngâm gà khoảng 15-20 phút thì vớt gà ra rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội có cho và viên đá để da gà vàng đẹp, giòn.
Khi gà đã ráo nước, dùng bông tẩm chút mỡ gà rán hoặc dầu ăn, xoa đều lên da để gà bóng đẹp.
Chúc các bà nội trợ có được con gà cúng vàng đẹp không nứt để dân lễ giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục