Cách thức Bắc Kinh hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp

06:30' - 10/06/2020
BNEWS Lần đầu tiên sau nhiều năm, Trung Quốc đã không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm. Thay vào đó là mục tiêu hướng tới tạo thêm việc làm và xóa đói giảm nghèo.
Đồng NDT của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Để cung cấp thêm thanh khoản cho các doanh nghiệp nhỏ, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) vừa thông báo sẽ tạm thời mua lại khoản vay từ các ngân hàng thương mại đã phát hành tín dụng cho những doanh nghiệp này, với mức hạn ngạch 400 tỷ nhân dân tệ (NDT), 56,5 tỷ USD. 

Đây được coi là một trong những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế mới nhất của Bắc Kinh. Đặc biệt, không giống như kinh nghiệm trong các cuộc khủng hoảng trước đây, khi Chính phủ chỉ nhấn mạnh vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước quan trọng, hiện giờ cơ quan chức năng đang cố gắng giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ bởi trong môi trường hiện tại, đây là bước đi hợp lý nhất.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Trung Quốc đã không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm. Thay vào đó là mục tiêu hướng tới tạo thêm việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Doanh nghiệp nhỏ tạo ra đến 80% việc làm Trung Quốc, nhưng do dịch bệnh kéo dài đi kèm với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sụt giảm nhu cầu trong nước, doanh nghiệp nhỏ là những đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng. Do đó, việc hỗ trợ là đặc biệt quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ mà chính phủ đặt ra cho năm nay.
Chính phủ Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng thương mại phát hành khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ với lãi suất thấp. Tuy nhiên, các ngân hàng ban đầu đón nhận biện pháp này với sự hoài nghi bởi rủi ro tín dụng khi cho doanh nghiệp nhỏ vay cao hơn nhiều, với môi trường lãi suất thấp không tương ứng với tình huống giả định.
Để giúp cho cả doanh nghiệp và ngân hàng, PBoC đã đưa ra hạn ngạch 400 tỷ NDT để mua lại nghĩa vụ nợ của các doanh nghiệp nhỏ đối với các ngân hàng. Sau một năm, các ngân hàng sẽ phải “chuộc” lại các khoản này và PBoC không chịu rủi ro tín dụng đồng thời không tính lãi suất. Biện pháp này nhằm mục đích cung cấp thanh khoản bổ sung. 
Các hạng mục hỗ trợ bao gồm thương mại đô thị, ngân hàng nông thôn, hợp tác xã tín dụng nông thôn, trong đó 40% danh mục cho vay là các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ. Trên thực tế, biện pháp mới của PBoC- một khoản vay cho các ngân hàng thương mại với lãi suất bằng 0 - là một cách tiếp cận sáng tạo để kích thích nền kinh tế.
Trợ lý Giám đốc Jia Jinjing từ Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Chongyang tại Đại học Nhân dân Trung Quốc chia sẻ với đài Sputnik: “Đây là một hỗ trợ đáng kể cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. PBoC cung cấp tín dụng ở mức 0%, đồng thời không thay đổi cấu trúc bảng cân đối kế toán, đây là một biện pháp rất sáng tạo”.
Trong cuộc khủng hoảng lần này, Chính phủ Trung Quốc đã tự giới hạn một lượng ưu đãi tài chính trực tiếp khá khiêm tốn cho nền kinh tế. Bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt, cũng như trái phiếu địa phương, chỉ có 3.600 tỷ nhân dân tệ được huy động, thậm chí còn ít hơn các ưu đãi tài chính năm 2008.

Các kích thích quy mô lớn thời bấy giờ đã tạo ra sự mất cân bằng cơ bản trong nền kinh tế - sản xuất tăng quá mức trong một số ngành công nghiệp, cũng như lạm phát bong bóng tín dụng. 
Hiện giờ Bắc Kinh đang cố gắng tránh vấn đề này. PBoC giúp các tổ chức tín dụng bằng cách cung cấp cho họ thanh khoản. Việc tài trợ này vẫn được thực hiện trên cơ sở thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Cơ quan quản lý Trung Quốc có thể kiểm soát chính xác mục tiêu mà các quỹ được sử dụng. Nói cách khác, Ngân hàng trung ương có nhiều đòn bẩy hơn để kiểm soát việc sử dụng các quỹ nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và khu vực thực sự cần thiết trong nền kinh tế.
Dù vậy, chuyên gia Jia Jinjing cho rằng biện pháp này sẽ không thể giải quyết tất cả các vấn đề. Ông nói: “Điều này chắc chắn sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng để có cơ hội tránh tình trạng phát triển quá nóng, tôi nghĩ đây là một vấn đề kinh tế vi mô.

Việc sử dụng các công cụ liên quan đến vấn đề định giá doanh nghiệp, tài liệu nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động thận trọng hơn là cần thiết. Trong hai phiên họp qua, các biện pháp quy mô lớn để giảm gánh nặng thuế của các doanh nghiệp đã được công bố. Chúng ta có thể nói các ưu đãi tài chính, cùng với tiền tệ, là một tập hợp hoàn chỉnh cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế”.
Năm 2019, khi nền kinh tế gặp khó khăn liên quan đến mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ-Trung, Chính phủ Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp khuyến khích. Sau đó họ tuyên bố Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp kích thích tài khóa tích cực, đồng thời tuân thủ chính sách tiền tệ vừa phải.

Mức trần thu nhập không chịu thuế của các cá nhân đã tăng lên 5.000 NDT, trong đó một số loại thuế, bao gồm VAT, bị cắt giảm. Tổng cộng, ưu đãi tài chính lên tới 2.300 tỷ NDT./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục