BNEWS Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính quyền đặc khu sẽ hợp tác đầy đủ liên quan tới luật an ninh quốc gia về Hong Kong.
Theo Tân Hoa Xã, ngày 4/6, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính quyền đặc khu sẽ hợp tác đầy đủ liên quan tới luật an ninh quốc gia về Hong Kong, đồng thời hối thúc người dân Hong Kong chủ động thể hiện quan điểm trong thời gian thực thi luật.
Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nêu rõ chính quyền Hong Kong sẽ hợp tác trong việc soạn thảo dự luật liên quan, cải thiện năng lực thực thi pháp luật, cũng như nâng cao nhận thức về an ninh quốc gia. Trong quá trình thực thi, chính quyền trung ương sẽ lắng nghe ý kiến từ nhiều giới ở Hong Kong, trong đó có các quan chức chính phủ, Chủ tịch Hội đồng lập pháp, chuyên gia pháp lý, nghị sĩ và các cố vấn chính trị.
Các cơ quan liên quan của chính quyền trung ương cũng sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề tại Thẩm Quyến (Shenzhen) và Bắc Kinh để tập hợp ý kiến của người dân Hong Kong. Do đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga kêu gọi người dân Hong Kong chủ động tham dự các hoạt động này, khẳng định họ có thể bày tỏ ý kiến tới chính quyền đặc khu hoặc Văn phòng Liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hong Kong.
Theo bà, an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu không chỉ của Trung Quốc, mà còn là của đặc khu Hong Kong và hơn 7 triệu dân của đặc khu. Trưởng đặc khu nhấn mạnh với việc đưa ra quyết định về luật an ninh quốc gia, chính quyền trung ương đang thực thi trách nhiệm hiến pháp và thể hiện sự quan tâm tới Hong Kong.
Về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ sẽ hủy bỏ các ưu đãi thương mại đặc biệt đã dành cho Hong Kong, sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia về Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga kêu gọi các nước không nên có những hành động đơn phương có thể tác động tiêu cực đến các mối quan hệ song phương.
Trước đó, Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua cơ chế chấp hành an ninh quốc gia bảo vệ Đặc khu Hành chính Hong Kong, còn gọi là luật an ninh quốc gia về Hong Kong. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết luật an ninh Hong Kong được xây dựng để "duy trì vững chắc chính sách 'một nước, hai chế độ' cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong"./.
Tin liên quan
Trung Quốc: Biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ nhằm vào Hong Kong vi phạm quy định WTO
Trung Quốc ngày 4/6 cho rằng việc Mỹ quyết định tước bỏ quy chế thương mại đặc biệt dành cho Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp
Theo số liệu công bố, Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7/2026. Nguyên nhân là do kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh vì giá năng lượng và chất bán dẫn tăng cao.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).











