1. >

Cách xử lý nhện đỏ tấn công hoa hồng

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều người trồng hoa hồng “mất ăn mất ngủ” vì cả vườn hồng đắt tiền chết dần chết mòn khi bị loài nhện đỏ tấn công. Vậy đâu là cách xử lý nhện đỏ hiệu quả nhất?

Cách xử lý nhện đỏ tấn công hoa hồng

Nhện đỏ cư trú tập trung ở mặt sau của lá hoa hồng. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Nhện đỏ sinh sản rất nhanh và hút nhựa cây, ăn biểu bì lá, làm cây chậm phát triển, ốm yếu, dần dần sẽ giảm sức đề kháng và chết

Nhện đỏ  thường núp ở dưới mặt sau của lá cây hoa hồng nên phải lật lá lên, soi kỹ mới nhìn thầy các đốm nhỏ li ti đang bò.

Khi số lượng nhiều, nhện còn làm cả màng tơ nhện mỏng, nhỏ xung quanh ngọn, các con nhện đỏ nhỏ li ti như đầu kim tung tăng trên đó

Để xử lý lũ nhện đỏ này, người trồng hoa hồng có thể cho hai muỗng canh  dầu nông nghiệp (nếu không có thể dùng dầu ăn, các loại dầu bám dính không làm cháy lá)  và nửa muỗng cà phê xà phòng (nước rửa bát, dầu gội đầu, sữa tắm… loại nào có nồng độ nhẹ không làm cháy lá) vào 4 lít nước, khuấy thật đều, khi xịt phải lắc thường xuyên.

Với cách làm này chúng ta cần chú ý đến nồng độ vì từng cây, nhiệt độ thời tiết, sức kháng chịu của cây vì nếu quá đà có thể làm cành nhánh cây bị cháy, nặng có thể chết cây. 

Người trồng hồng cũng có thể sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật như  Pesieu 500SC Detect 50WP (Hoạt chất Diafenthiuron, không mùi), Ortus 5 SC (Hoạt chất Fenpyroximate, không mùi), Nissorun 5 EC (Hoạt chất Hexythiazox)

Ngoài ra, người trồng có thể kết hợp thêm với thuốc trừ sâu Emathion 55EC, tăng hiệu quả diệt nhện đỏ trên cây hoa hồng.

Nên xịt nhện vào 9-11h sáng vì đây là thời gian nhện hoạt động khá mạnh. Khi phun thuốc thường chỉ diệt con nhện, còn trứng thì không chết. Do đó, người trồng hồng có thể xịt lại sau 4-7 ngày để diệt trứng nhện.

Xịt đều khắp lên mặt sau của lá hoặc rửa lá với hỗn hợp nước trên đây sẽ cho hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, để phòng ngừa nhện đỏ thì khi cây hoa hồng đang nụ hoặc lá, người trồng nên dùng vòi phun nước áp lực mạnh để phun rửa là cây sạch hang ngày.

Việc phun nước này nên thực hiện vào buổi sáng để nếu có nhện xuất hiện thì làm nhện bị ướt, vướng víu và không di chuyển được, làm chậm sự phát triển của nhện đỏ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam, hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm thương mại và đầu tư của EU tại Đông Nam Á.

ncif