BNEWS Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribe (CAF) nhấn mạnh Việt Nam có đủ điều kiện để trở thành hình mẫu về phát triển bền vững.
Việc Việt Nam được tín nhiệm đăng cai Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào tháng 4 tới là minh chứng mạnh mẽ cho sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với quyết tâm chuyển đổi của Việt Nam, qua đó góp phần tạo động lực cho các quốc gia cùng chung tay vì mục tiêu phát triển xanh, bền vững.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ ngày 25/2, ông Gianpiero Leoncini, Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribe (CAF) nhấn mạnh Việt Nam có đủ điều kiện để trở thành hình mẫu về phát triển bền vững. Với vị trí chiến lược, nền kinh tế năng động và cam kết tăng trưởng xanh, Việt Nam sẽ nhanh chóng đạt được tiến bộ kinh tế trong quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế carbon thấp.
Nhận thư mời tham dự sự kiện P4G từ Đại sứ Vũ Trung Mỹ, thay mặt lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribe, Phó Chủ tịch thường trực Gianpiero Leoncini trân trọng cảm ơn lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đồng thời chúc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ 4 cũng như tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu về phát triển xanh, bền vững.
Tại buổi tiếp, Đại sứ Vũ Trung Mỹ cho biết là một trong những thành viên sáng lập của P4G, Việt Nam luôn tham gia tích cực và trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các thành viên thúc đẩy các nghị sự, tầm nhìn và sứ mệnh của P4G như một diễn đàn tăng trưởng xanh công - tư duy nhất trên trên thế giới với mục tiêu hiện thực hóa các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bên cạnh đó, theo Đại sứ Vũ Trung Mỹ, Việt Nam trở thành một trong ba quốc gia đang phát triển đầu tiên trên thế giới tham gia Tuyên bố Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với Nhóm các đối tác quốc tế với những mục tiêu rất tham vọng về giảm phát khí thải nhà kính, phát triển năng lượng tái tạo để thay thế nhiệt điện than.
Đề cập tới Diễn đàn cấp cao Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) dự kiến sẽ dự kiến diễn ra từ 16-17/4 tại Hà Nội, Đại sứ Vũ Trung Mỹ cho biết ngoài hội nghị đa phương, Việt Nam sẽ kết hợp tổ chức các nhiều hoạt động song phương với các đoàn cấp cao và các cuộc gặp với lãnh đạo hàng đầu của các tổ chức quốc tế.
Diễn đàn cấp cao Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) được hình thành năm 2017 trên cơ sở sáng kiến của Chính phủ Đan Mạch, tiền thân là Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF).P4G được coi là diễn đàn hàng đầu thế giới về thúc đẩy hợp tác đối tác công-tư, kết nối các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức chính trị-xã hội để cùng đưa ra các giải pháp mang tính đột phá về tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững 2030 (SDGs).
Hỗ trợ của P4G cho các nước đối tác chủ yếu thông qua hình thức đối tác công-tư, cung cấp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ triển khai các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.
Hoạt động quan trọng nhất của P4G là hội nghị thượng đỉnh, được tổ chức 2 năm/lần. Đến nay đã có 3 kỳ hội nghị thượng đỉnh P4G, tổ chức tại Đan Mạch vào năm 2018, trực tuyến tại Hàn Quốc vào năm 2021 và tại Colombia vào năm 2023.
Tin liên quan
Các định chế tài chính quốc tế nhận định về triển vọng tăng trưởng cao của Việt Nam
Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV đã chính thức nâng mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 lên ít nhất 8% và đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số cho giai đoạn 2026-2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: AI sẽ lấy đi việc làm của 15 triệu lao động Mỹ
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhắm đến hàng triệu việc làm của người Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc sẽ biến mất vĩnh viễn.
-
Ý kiến và Bình luậnĐiện lực miền Bắc chuẩn bị từ sớm, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau thiên tai
EVNNPC đã kích hoạt đồng bộ các phương án phòng, chống thiên tai, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.










