BNEWS Sự đẩy mạnh công nghiệp 4.0 dựa trên số hóa và kết nối là xu thế của thế giới và có thể mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội để đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nội dung trọng tâm được các chuyên gia, nhà khoa học bàn luận tại hội thảo "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Dự án luật Hành chính công" do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 3/6, tại Hà Nội.
Bức thiết phải đổi mới hành chính trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam đang bắt đầu bước vào một giai đoạn phát triển và hội nhập mới. Trong giai đoạn 2016-2020, công nghiệp hóa theo hướng hiện đại hóa đã được xác định là trọng tâm của chiến lược phát triển quốc gia.
Sự đẩy mạnh công nghiệp 4.0 dựa trên số hóa và kết nối là xu thế của thế giới và có thể mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội để đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đồng thời cũng đưa đến những thách thức đối với quá trình phát triển.
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được phát triển trên nền tảng khoa học công nghệ, do đó, để có thể tiếp cận xu thế của công nghiệp 4.0, một trong những yêu cầu quan trọng đó là áp dụng khoa học công nghệ vào hoạt động hành chính, dịch vụ công của các cơ quan Nhà nước; từ đó tạo môi trường kinh doanh, sản xuất thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Sự tích hợp về mặt công nghệ đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các Bộ, ngành, địa phương.
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người dân và doanh nghiệp bức thiết đòi hỏi bộ máy hành chính cũng phải thực sự đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thì mới đáp ứng được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.Nếu cơ quan Nhà nước chậm đổi mới, vẫn thủ tục lạc hậu, giấy tờ rườm rà, sách nhiễu, sẽ trở thành rào cản cho đầu tư và phát triển. Vì vậy cán bộ công chức, viên chức các cấp, nhất là những người đứng đầu ở các sở, ngành, địa phương, cũng như phải thay đổi nhận thức từ cơ chế nền hành chính "mệnh lệnh", "xin-cho" sang nền hành chính "phục vụ"; coi người dân và doanh nghiệp thực sự là "đối tác", "khách hàng" trong cung cấp dịch vụ công.
Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh - Trưởng Ban soạn thảo Dự án Luật Hành chính công đánh giá, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Dự án Luật Hành chính công được xây dựng sẽ tạo hành lang pháp lý góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng chính phủ/chính quyền điện tử, đổi mới, nâng cao nhận thức của các tầng lớp cán bộ, nhân dân, góp phần làm tăng các yếu tố tích cực, giảm thiểu những yếu tố thách thức trong tiến trình Việt Nam tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như trong hội nhập quốc tế.Ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công còn nhiều hạn chế
Theo Tiến sỹ Nguyễn Thành Phúc, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), khó khăn lớn nhất mà nhiều Bộ, ngành, địa phương phản ánh trong quá trình triển khai và ứng dụng công nghệ, giao dịch điện tử và chữ ký số trong cơ quan nhà nước là thiếu kinh phí.
"Trong hệ thống mục lục ngân sách Nhà nước, chưa có mục chi riêng cho ứng dụng công nghệ thông tin, ngân sách Trung ương cấp cho các Bộ, ngành, địa phương được cấp chung, việc bố trí, phân bổ như thế nào là do các Bộ, ngành, địa phương chủ động, dẫn tới nếu Bộ, ngành, địa phương nào được lãnh đạo quan tâm thì mới được bố trí kinh phí cho ứng dụng công nghệ thông tin" - Tiến sỹ Nguyễn Thành Phúc phân tích. Ngoài khó khăn chính về kinh phí khi triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, còn có một số khó khăn vướng mắc khác.Như người đứng đầu một số cơ quan Nhà nước chưa quan tâm, chỉ đạo quyết liệt việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, chưa gương mẫu, tham gia trực tiếp vào quá trình chỉ đạo, điều hành trên môi trường mạng. Một số địa phương chưa thực sự quan tâm tới chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, mới chỉ quan tâm tới số lượng dịch vụ công trực tuyến.
Bên cạnh đó, đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin còn thiếu sự phối hợp; các Bộ, ngành, địa phương chậm xây dựng, ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử (cấp Bộ), Kiến trúc Chính quyền điện tử (cấp tỉnh) theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông dẫn đến trùng lắp, không kết nối, chia sẻ dữ liệu.Một số văn bản quy phạm pháp luật cho ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước còn thiếu hoặc chưa cập nhật phù hợp với thực tiễn, tiêu biểu như quy định về quy trình, thủ tục trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan Nhà nước, lưu trữ hồ sơ điện tử, sử dụng chữ ký số trong văn bản điện tử, kết nối, chia sẻ dữ liệu, cơ chế quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng vốn Nhà nước.
Ứng dụng công nghệ thông tin tại nhiều nơi chưa thực sự gắn kết chặt chẽ với hoạt động cải cách hành chính. Nhân lực ứng dụng công nghệ thông tin tại nhiều Bộ, ngành địa phương vừa thiếu, vừa hạn chế về năng lực, nhất là bộ phận chuyên trách, tham mưu, quản lý về ứng dụng công nghệ thông tin. Theo nhiều đại biểu, để thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới, thì việc tiếp tục nghiên cứu, ban hành, đề xuất ban hành các văn bản pháp luật để hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử có vai trò quan trọng, trong đó có dự án Luật Hành chính công./.Tin liên quan
Cách mạng công nghiệp 4.0: Doanh nghiệp tự đổi mới để không bị “lão hóa”
Hiện phong trào khởi nghiệp đang diễn ra sôi nổi tại Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng, với nhiều doanh nghiệp được thành lập thông qua đổi mới sáng tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Nhật Bản trao đổi kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán
Bộ Tài chính Việt Nam vừa có buổi làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) nhằm trao đổi kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán bền vững.
-
Kinh tế Việt NamLấy kinh tế đêm làm “chìa khóa” cho tăng trưởng xanh
Ngày 14/7 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng chủ trì hội nghị về dự thảo Đề án Phát triển kinh tế di sản, sản phẩm du lịch đêm và công nghiệp văn hóa tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/7/2026
Chính sách nhà ở, mục tiêu tăng trưởng hai con số, thu phí cao tốc, logistics, xuất khẩu sầu riêng và cải thiện môi trường đầu tư là những điểm nhấn kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/7.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Campuchia thống nhất mở rộng vận tải qua cửa khẩu Tân Nam
Việt Nam và Campuchia thống nhất áp dụng Hiệp định vận tải đường bộ tại cửa khẩu quốc tế Tân Nam - Meun Chey, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa, giảm chi phí logistics và thúc đẩy thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt NamAn Giang hiến kế phá "cục máu đông" nợ xấu ngân hàng
Phần lớn các tranh chấp tín dụng quy mô lớn đều gắn liền với tài sản bảo đảm... Khi người vay mất khả năng hoàn trả, tài sản này bị kẹt trong tranh chấp giống như “cục máu đông” trong cơ thể.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đặt công nghiệp hàng hải đúng vị trí trong chiến lược xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Chiều 14/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về phát triển công nghiệp hàng hải quốc gia.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng: Tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực chiến lược
Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài phải tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn, tạo động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai thành lập Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án
Ngày 14/7, Thành ủy Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Thành ủy về thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Phấn đấu đưa Phú Thọ trở thành "thủ phủ" công nghiệp của cả nước
Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, tỉnh Phú Thọ thay đổi tư duy để phát triển, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, đưa Phú Thọ trở thành “thủ phủ” công nghiệp của cả nước.













