1. >

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục là điểm nhấn trọng tâm

Facebook Share

BNEWS.VN Với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính tiếp tục là hoạt động trọng tâm, Bộ Công Thương tăng cường cắt giảm và ứng dụng công nghệ thông tin để doanh nghiệp, người dân tiếp cận giấy phép nhanh nhất.

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục là điểm nhấn trọng tâm

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Bộ Công Thương qua cải cách thể chế, phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại... trong nửa đầu năm 2018 đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu vĩ mô và ổn định kinh tế. Cùng đó, Bộ đã góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong phát triển thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Trần Hữu Linh-Chánh Văn phòng Bộ Công Thương trình bày về kết quả cải cách thủ tục hành chính. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS

Tại Hội nghị sơ kết tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm do Bộ Công Thương tổ chức ngày 9/7 tại Hà Nội, ông Trần Hữu Linh- Chánh Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua Bộ Công Thương luôn ưu tiên đặc biệt đến chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính.

Theo ông Trần Hữu Linh, mục tiêu của chương trình này không chỉ cắt giảm về số lượng mà đơn giản hóa và tiến tới bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa yêu cầu điều kiện, thành phần hồ sơ nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, tổ chức.

Mới đây nhất, ngày 27/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định số 1408/QĐ-BCT ban hành Phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2018 của Bộ Công Thương nhằm bãi bỏ, đơn giản hóa 54 thủ tục hành chính thuộc 10 lĩnh vực được quy định tại 19 văn bản quy phạm pháp luật.

Là Bộ luôn đi đầu trong hiện đại hóa dịch vụ công, tất cả 296 thủ tục hành chính cấp trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đã được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 trở lên, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Đáng lưu ý là có nhiều dịch vụ công trực tuyến áp dụng mức độ 4.

Ngoài ra, một điểm nhấn về cải cách hành chính năm 2017 của Bộ Công Thương tập trung chủ yếu vào tái cơ cấu, tinh gọn lại bộ máy tổ chức với 72 đơn vị cấp phòng được cắt giảm, tương đương giảm 36,5%.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo về cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công Thương. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS

Đánh giá về hiệu quả thực hiện các chỉ tiêu của ngành, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ rõ, thời gian qua, ngành Công Thương đã có nỗ lực lớn trong xây dựng chính sách đồng bộ, toàn diện trong mảng quản lý Nhà nước góp phần ổn định và cân đối các chỉ tiêu vĩ mô, ổn định kinh tế, thương mại nội địa, xuất nhập khẩu và các hoạt động khác.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng góp phần không nhỏ vào việc phát triển Chính phủ kiến tạo, tạo cơ hội hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp phát triển thị trường trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, từ nay đến cuối năm, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục là hoạt động trọng tâm và triển khai mạnh mẽ.

Chính vì vậy, Bộ sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thông qua dịch vụ công trực tuyến; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính; đơn giản hóa và hiện đại hóa hành chính công, làm sao để doanh nghiệp, người dân tiếp cận giấy phép nhanh nhất.

“Điều quan trọng là phải đánh giá được hiệu quả thực chất của công tác cải cách hành chính. Đơn cử, về dịch vụ công trực tuyến, không chỉ nhìn vào con số bao nhiêu thủ tục được thực hiện theo dịch vụ công trực tuyến cấp 3, 4 mà quan trọng là cắt giảm được bao nhiêu thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp như thế nào. Cùng đó, phải có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp với cải cách hành chính”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif