Cải cách thuế gây chia rẽ trong Chính phủ Italy ​

08:45' - 06/10/2021
BNEWS Italy cũng có kế hoạch điều chỉnh thuế suất đầu tư tài chính theo thuế thu nhập doanh nghiệp trong trung hạn.

Sự chia rẽ trong Chính phủ Italy đã gia tăng khi đảng Liên đoàn cánh hữu không tham gia cuộc họp nội các ngày 5/10 để thông qua khuôn khổ của một cải cách thuế gây tranh cãi mà nước này đã hứa hẹn với Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã tuyên bố hành động trên của đảng Liên đoàn là nghiêm trọng và chính phủ chờ để nghe giải thích của lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini.
Việc đảng Liên đoàn quyết định không tham gia cuộc họp nội các là rạn nứt rõ ràng nhất trong chính phủ liên minh của Thủ tướng Draghi kể từ khi chính phủ này được được thành lập cách đây hơn 7 tháng.

Cốt lõi chính của tranh chấp là kế hoạch xem xét lại giá trị bất động sản, mà đảng Liên đoàn lo ngại sẽ dẫn đến mức thuế cao hơn đối với các chủ sở hữu nhà. Ông Salvini nói trong một cuộc họp báo rằng "tại thời điểm này, việc tăng thuế đối với người dân Italy, dù chỉ 1 euro, không phải là một lựa chọn”.
Thủ tướng Draghi cho biết chính phủ không có ý định tăng thuế và nhấn mạnh rằng cải cách đang ở giai đoạn ban đầu và sẽ có rất nhiều dịp để các bộ trưởng và quốc hội thảo luận thêm, khi nhấn mạnh “đây là một khuôn khổ rất chung chung mà chúng ta sẽ cần điền các chi tiết”, đồng thời nói thêm rằng việc đại tu hệ thống thuế của Italy sẽ mất nhiều năm.
Sau khi dự luật cải cách, nhằm giảm thuế thu nhập và đơn giản hóa hệ thống thuế, được cả hai viện của Quốc hội Italy thông qua, nó phải được thực thi trong vòng 18 tháng. Một tài liệu của chính phủ đi kèm dự luật trên viết: "Cải cách thuế là một trong những yếu tố quan trọng trong Kế hoạch phục hồi (PNRR) để giải quyết những điểm yếu về cấu trúc của đất nước và tạo thành một phần không thể thiếu trong quá trình phục hồi mà chính phủ hướng tới với sự tài trợ của EU".
Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị Italy nên cập nhật giá trị chịu thuế của bất động sản, thường thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường thực. Nhưng dự luật quy định các loại thuế đánh vào bất động sản sẽ không thay đổi trước năm 2026 và Thủ tướng Draghi gọi việc xem xét lại giá trị bất động sản theo kế hoạch là "một bài tập thống kê" nhân danh sự minh bạch, không liên quan đến thuế.

Italy cũng có kế hoạch điều chỉnh thuế suất đầu tư tài chính theo thuế thu nhập doanh nghiệp trong trung hạn. Thuế suất đối với các khoản đầu tư tài chính, trừ trái phiếu chính phủ, hiện đang cao hơn thuế thu nhập doanh nghiệp.
Dự luật cải cách thuế ban đầu được hứa hẹn thông qua vào cuối tháng 7/2021 nhưng đã bị trì hoãn do những căng thẳng trong liên minh cầm quyền./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục